Chủ đề nóng

ĐBQH Nguyễn Quốc Hận: Chính phủ còn quá "hiền lành"

PVCT Thứ hai, ngày 29/03/2021 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Mặc dù rất tài tình, Chính phủ đã chèo lái con tàu Việt Nam vượt qua phong ba, bão táp, nhưng theo cảm nhận của tôi thì Chính phủ còn quá "hiền lành" trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ", ĐBQH Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) nói.
Bình luận 0

Thành tựu là bao trùm

Góp ý vào Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ trước Quốc hội sáng 29/3, ĐBQH Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) đã khái quát và đánh giá cao Chính phủ với những thành tựu to lớn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

ĐBQH Nguyễn Quốc Hận: Chính phủ còn quá "hiền lành" trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau, ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội).

ĐB Nguyễn Quốc Hận cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc với Thủ tướng với vai trò của người đầu Chính phủ. Trong nhiệm kỳ qua, Thủ tướng đã cho thấy sự đổi mới, năng động, sâu sát, mạnh mẽ, quyết liệt của một Chính phủ kiến tạo và hành động.

Theo ĐB Hận, nhiệm kỳ qua thành tựu, thành quả là bao trùm nhưng cá nhân ông cũng có một vài điều gửi tới Chính phủ hiện tại và nếu được gửi cho Chính phủ tương lai.

"Mặc dù rất tài tình, Chính phủ đã chèo lái con tàu Việt Nam vượt qua phong ba, bão táp, nhưng theo cảm nhận của tôi thì Chính phủ còn quá "hiền lành" trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ", ĐBQH Nguyễn Quốc Hận nói.

Ông dẫn chứng, về xây dựng và thực thi pháp luật, tình trạng điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, bổ sung, xin lùi, rút dự án luật vẫn còn xảy ra. Một số dự án luật có kế hoạch từ đầu nhưng do chưa chuẩn bị kịp nên đến cuối khóa vẫn chưa trình được để Quốc hội thông qua, ví dụ như Luật về Hội, Luật đất đai. Trong khi đó lại đề xuất đưa vào trình Quốc hội một số dự án luật không có trong kế hoạch và chưa thực sự chín muồi.

Tình trạng nợ đọng các văn bản hướng dẫn mặc dù so với trước đây có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn xảy ra. Đặc biệt có trường hợp chậm trễ dẫn tới hệ lụy làm thất thu cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, ví dụ như chậm ban hành nghị định hướng dẫn thi hành Luật khoáng sản và Luật tài nguyên nước.

Tình trạng ban hành văn bản không sát, không kín kẽ nên dẫn tới có trường hợp lợi dụng kẽ hở để tham nhũng, để vun vén cá nhân, thậm chí để đề bạt, bổ nhiệm con cháu, người thân vào vị trí lãnh đạo của các cơ quan nhà nước. 

Còn có tình trạng không rõ ràng, minh bạch trong các văn bản hướng thi hành luật dẫn nên việc "chạy" dự án, "chạy" nguồn vốn vẫn còn xảy ra.

Nhiều dự án lỗ, một vài Bộ trưởng, Trưởng ngành, địa phương còn để xảy ra sai phạm có dư luận không tốt trong thời gian dài. 

"Mặc dù các hạn chế, yếu kém nêu trên đã được báo chí phát hiện, cử tri và nhân dân bức xúc nhưng trong suốt nhiệm kỳ chưa thấy có tư lệnh ngành hay lãnh đạo địa phương nào có hình thức xử lý cụ thể, hầu hết là rút kinh nghiệm cho qua.

Việc xử lý "hiền lành" nêu trên, theo tôi cũng đồng nghĩa với việc không nghiêm minh, từ đó dễ tạo ra tiền lệ không tốt làm cho xã hội mất công bằng, thui chột sự phấn đấu và hệ lụy của nó là sự trì trệ", ĐB Hận nói.

Mạnh dạn thay đổi xử lý trưởng ngành, địa phương không tuân thủ pháp luật

Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và khắc phục được tình trạng nêu trên và đặc biệt thực hiện tốt được 3 không trong phòng, chống tham nhũng (không thể, không dám và không muốn), ĐBQH Nguyễn Quốc Hận đã có đề xuất một số giải pháp.

Thứ nhất, rà soát và có kế hoạch trình các dự án luật ngay từ đầu nhiệm kỳ đặc biệt với các dự án luật còn nợ, các dự án luật có vấn đề trong thực tiễn, như Luật Đất đai, trên cơ sở đó phân công soạn thảo, chủ động xây dựng các văn bản hướng dẫn luật theo hướng khoa học, kín kẽ, bao quát, rõ ràng, minh bạch.

Thư hai, xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ, nợ trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn luật, các trường hợp lợi dụng pháp luật để chia chác quyền lợi, lợi ích ngành, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Thứ ba, theo ĐB Hận phải mạnh dạn thay đổi, xử lý trưởng ngành, địa phương khi họ không tuân thủ hoặc lơi dụng kẽ hở pháp luật để trục lợi, không còn đủ uy tín để ngành và địa phương mình xảy ra nhiều sai phạm. Đồng thời có cơ chế đào tạo, bồi dưỡng và có chính sách thu hút nhân tài.

"Với một nhiệm kỳ có thể coi là thành công, cử tri và nhân dân cả nước rất cảm kích Chính phủ đã vì lợi ích của nhân dân để làm nên được các kỳ tích thần kỳ. Hy vọng với kinh nghiệm và tiền đề của nhiệm kỳ này, nhiệm kỳ tới với sự điều hành của Chính phủ đất nước của chúng ta đạt được nhiều thành tựu lớn hơn, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn", ĐBQH Nguyễn Quốc Hận nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem