Chủ đề nóng

ĐBQH nói giá điện không tăng 8,36%, Chủ tịch EVN giải thích thế nào?

Lương Kết Thứ tư, ngày 22/05/2019 16:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (22/5), bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có trao đổi nhanh với báo chí xung quanh phát biểu của đại biểu Lê Thu Hà rằng giá điện không tăng 8,36% như công bố của EVN.
Bình luận 0

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 22/5 (ảnh N.T).

Chủ tịch EVN cho biết, ông đã nắm được thông tin về phát biểu của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về cách tính giá điện tại phiên thảo luận ở tổ sáng 22/5.

"Các bậc thang đại biểu đưa ra tính toán không đúng", Chủ tịch EVN Dương Quang Thành nói.

Ông Thành khẳng định việc tính toán tăng giá như thế nào, mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính xác. "So sánh trước khi tăng giá và sau khi tăng giá điện với từng bậc thang một đã đưa ra chính xác, đều tăng từ 8,3 - 8,4%", ông Thành nói.

Chủ tịch EVN cho rằng, các số liệu được ĐB Lê Thu Hà đưa ra không nằm trong biểu giá được Chính phủ quy định.

Ông Thành nói thêm, giá cơ sở chỉ có là giá bán điện bình quân mà Chính phủ quy định còn không có giá cơ sở nào.

"Khi so sánh các bậc, lấy cơ sở bậc 1, và từ bậc 2, 3, 4, 5, 6 tăng theo tỷ lệ. Còn khi so sánh các bậc với nhau phải so cùng một bậc trước và sau tăng giá”, Chủ tịch EVN nói.

Báo chí nêu câu hỏi, nếu cho rằng thông tin đại biểu đưa ra không chính xác, vậy EVN và cá nhân ông có gặp đại biểu để trao đổi rõ hay không? Ông Thành cho biết, đã yêu cầu bên điện lực giải thích rõ cho các ĐBQH trước khi các đoàn vào họp.

"Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin này nếu điện lực chưa thông tin rõ cho các Đoàn ĐBQH, tôi sẽ yêu cầu làm rõ hơn và có bảng tính toán cụ thể để ĐB hiểu hơn so sánh biểu giá điện trước và sau tăng giá", Chủ tịch EVN cho biết.

Về ý kiến của ĐBQH góp ý nên gộp bậc thang tính điện vào, Chủ tịch EVN cho rằng phải nghiên cứu từ cơ sở thực tế, tính toán.

"Tôi đang yêu cầu tập hợp lại các số lượng, tỷ lệ khách hàng cũng như giá trị chi phí khách hàng trả từng bậc thang để cân đối cụ thể. Chiều mai Cục điều tiết điện lực sẽ họp cùng EVN vấn đề này", Chủ tịch EVN thông tin thêm.

ĐBQH Lê Thu Hà (ảnh quochoi.vn).

Trước đó, tại phiên thảo luận tại tổ sáng 22/5, ĐBQH Lê Thu Hà đã phát biểu liên quan đến việc tăng giá điện. Bà cho rằng "thực tế giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố (?)".

Theo ĐB Hà, qua bóc tách thực tế tăng giá điện lũy tiến so với mức cơ sở trước khi tăng giá, các chuyên gia kinh tế cho thấy người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401kWh trở lên) phải trả đến 2.927 đồng cho 1kWh. Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 trước khi chưa tăng giá - không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.

Đối với bậc 3 (101-200kWh), theo EVN là phổ cập, thì mức giá mới 2.014 đồng sẽ có sự gia tăng lên 130% so với mức cơ sở (1.549 đồng), hơn 10% so với giá cũ 1.858 đồng, khác với 8,4% mà EVN thông báo.

Tương tự, sự gia tăng giá điện ở bậc 4 (201-300kWh) là 12,7% và ở bậc 5 (301-400kWh) là 14,2%. Như vậy thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2% và 15%, khác với 8,33-8,4% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt.

"Cách giải trình của EVN ẩn đi một lần tăng giá, làm cho % tăng giá thấp hơn. Cần minh bạch giá đúng của 1kWh điện (chi phí sản xuất đích thực mỗi kWh điện, phí quản lý từng kWh điện). Đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới", ĐB Lê Thu Hà đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem