Để làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua bước này

Thanh Thoa Thứ ba, ngày 06/06/2023 08:21 AM (GMT+7)
Để làm bánh bột lọc có vị dai của bột năng, vị đậm đà của thịt, tôm; béo từ đậu xanh; hương thơm đặc trưng trong mỡ hành, hành phi, đững bỏ qua kỹ năng này.
Bình luận 0

Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc ngon tuyệt. 

Bánh bột lọc là một trong những món ăn chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ, được nhiều gia đình yêu thích. Bánh bột lọc hấp dẫn với lớp bột năng bên ngoài trong trẻo thấp thoáng sắc đỏ của tôm thịt, đậu xanh. 

Không chỉ đẹp mắt mà vị dẻo dẻo của bánh, giòn giòn đậm vị của nhân ăn kèm nước mắm ớt khiến ai ăn một lần là nhớ mãi

Để làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 1.

Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc ngon tuyệt.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc: 

- 400g bột năng

- 200g tôm tươi

- 150gr thịt heo

- 100gr đậu xanh bóc vỏ

- Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường

- 2 muỗng cafe dầu điều

- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, dầu ăn, chanh

Để làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 2.

Cách làm bánh bột lọc: 

Bước 1: Làm nhân bánh

- Đầu tiên bạn sơ chế sạch tôm, cắt tôm làm 3 (tùy theo tôm lớn hay nhỏ).

- Thịt heo rửa sạch, cắt hạt lựu

- Tiếp theo đem hành lá xắt nhuyễn, hành khô 1 nửa băm nhuyễn và 1 nửa bào mỏng để làm hành phi, ớt và tỏi bằm nhuyễn.

- Ướp gia vị vào tôm: 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm. Ướp nhân trong khoảng 15 đến 20 phút là được.

- Tương tự thịt bạn cũng ướp như tôm trong khoảng 15 đến 20 phút.

- Đậu xanh vo sạch, hấp chín. Hoặc cho nước vào nấu chín đậu. Đậu chín thì tán nhuyễn. Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo nóng, cho đậu xanh tán nhuyễn vào xào thơm. Nêm thêm tiêu, hạt nêm, đường (tùy khẩu vị) và đảo đều tay đến khi thấy đậu không còn dính vào lòng chảo thì tắt bếp, để nguội.

- Sau khi tôm và thịt đã ngấm gia vị thì bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho tôm vào xào. Khi xào nhân thì bạn cho 2 muỗng dầu điều vào để nhân tôm có màu đẹp hơn. Tương tự xào thịt giống như xào tôm

Để làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 3.

Bước 2: Làm vỏ bánh

- Đổ một ít nước sôi vào nồi để nhào bột. Lấy ra một ít bột để làm bột áo. Sau khi nước đã sôi thì chế từ từ nước vào bột rồi khuấy đều. Chế đến khi nào thấy đủ thì lấy tay nhào bột.

- Nhào bột cho đến khi bột thật mịn.

Bước 3: Nặn bánh

- Véo nhỏ từng cục bột bằng 2 đốt ngón tay. Cán hoặc nặn thành hình tròn. Sau đó bạn để nhân vào giữa và gập lại.

- Sau khi gập lại bạn vén viền bánh thật khéo sao cho chúng dính vào nhau để nhân không bị rơi ra là hoàn thành chiếc bánh.

Bước 4: Luộc bánh

- Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi. Sau khi nặn hết phần bột bánh bạn cho chúng vào nồi nước sôi. Khi thấy bánh nổi lên và màu bánh trong là bánh chín. Sau đó lấy bánh ra cho vào nước lạnh để bánh không bị dính và vớt bánh ra.

Bước 5: Làm mỡ hành và nước mắm chấm

- Đun nóng dầu, cho hành tím vào phi vàng, sau đó vớt ra. Hành lá thái nhuyễn. Bạn lấy dầu vừa làm hành phi lúc còn nóng rồi cho vào tô hành lá và khuấy đều là được phần mỡ hành. Sau đó bạn đem mỡ hành rưới lên từng chiếc bánh bột lọc đã được để nguội.

- Cuối cùng pha nước chấm. Sử dụng 5 mắm, 4 đường, 6 nước, 2 muỗng nước cốt chanh. Hoặc tùy theo khẩu vị của mọi người gia giảm nhé. Cho tỏi, ớt bằm cuối cùng để nổi lên trên cho bát nước chấm thêm đẹp mắt.

Để làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 4.

Bước 6: Hoàn thành

- Xếp bánh ra đĩa kèm thêm bát nước chấm chua ngọt.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh bột lọc này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Thoa thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem