Chủ đề nóng

Đề nghị truy tố 22 đồng bọn của trùm xã hội đen Dũng “mặt sắt”

Thắng Quang Thứ hai, ngày 08/09/2014 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan CSĐT, Bộ Công an ngày 7.9 đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh do trùm xã hội đen Hà Tuấn Dũng (tức Dũng “mặt sắt”, trú tại TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Đông) cầm đầu. Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố 22 bị can về tội “vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.
Bình luận 0

Theo kết luận điều tra, vào khoảng 23h50 ngày 5.5.2013, tại km số 13 thuộc tỉnh lộ 340 trên địa bàn huyện Hải Hà (Quảng Ninh), Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, phát hiện tạm giữ 15 đối tượng đang vận chuyển ô tô theo đường mòn qua biên giới sang Trung Quốc. Trong số các đối tượng trên thì có đến 12 đối tượng nằm trong băng nhóm của Dũng “mặt sắt”.


Trùm xã hội đen Dũng “mặt sắt”.

Các đối tượng này được Dũng “mặt sắt” chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm: Nhóm đi “cảnh giới”, “trông đường”; nhóm đổ xăng, lắp BKS Trung Quốc, lái xe qua đường mòn qua biên giới giao cho đối tượng người Trung Quốc. Trong đêm đó, các đối tượng đã vận chuyển trót lọt 9 xe ô tô, một số xe chưa vận chuyển kịp thì các đối tượng đưa vào khu vực Ban quản lý (BQL) cửa khẩu Bắc Phong Sinh cất giấu.

Qua kiểm tra thực tế, cơ quan công an đã phát hiện có 55 xe ô tô để trong khu chợ, sân BQL, bãi tập kết xe container. Số xe này là của Công ty TNHH Tuấn Đông (Công ty Tuấn Đông) 25 xe; Công ty cổ phần XNK quốc tế Tân Đại Dương (Công ty Tân Đại Dương) 29 xe; Công ty cổ phần XNK quốc tế NC (Công ty NC) 1 xe, trong đó có nhiều xe đã lắp BKS Trung Quốc.  Qua xác minh, cả 55 chiếc xe đều do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân thông quan theo hình thức kinh doanh hàng hóa tạm nhập tái xuất xe ô tô chưa qua sử dụng, chuyển Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh giám sát xuất sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, xe ô tô đã qua sử dụng là hàng hóa thuộc “danh mục hàng hóa tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất” kể từ ngày 30.9.2012 theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 7.9.2012 của Thủ tướng Chính phủ. Về phía Nhà nước Trung Quốc cũng cấm nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng từ năm 2007. Qua giám định, cơ quan chức năng đã kết luận cả 55 xe ô tô nói trên là xe đã qua sử dụng, số khung xe bị tẩy xóa, năm sản xuất của xe kê khai trong hồ sơ hải quan không đúng với năm sản xuất thực tế của xe ô tô.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiếp tục làm rõ hành vi buôn lậu và vận chuyển trái phép xe ô tô qua biên giới của các đối tượng xảy ra ở 3 Công ty Tuấn Đông, Tân Đại Dương, NC. Lợi dụng hình thức kinh doanh tạm nhập tái xuất, các đối tượng đã tự tạo dựng, làm giả các hợp đồng, hóa đơn thương mại mua bán xe ô tô chưa qua sử dụng mang tên các công ty Hồng Kông, Trung Quốc. Nhưng thực chất, chúng buôn bán xe ô tô đã qua sử dụng đưa từ nước ngoài vào Việt Nam, rồi đưa sang Trung Quốc cho một số đối tượng người Trung Quốc.

 Trong số 26 bị can bị khởi tố trong vụ án này, có 13 bị can thuộc Công ty Tuấn Đông. Theo điều tra, để dễ dàng trong việc làm ăn, làm Giám đốc công ty một thời gian, Dũng “mặt sắt” rút về phía sau để chỉ đạo, cho Bùi Tiến Quảng làm Giám đốc. Xác minh tại các cơ quan hải quan cho thấy từ 13.3.2013 đến 3.5.2013, Bùi Tiến Quảng ký hợp đồng mua và bán 138 xe ô tô kiểu trên. Trong đó, 25 xe ô tô bị cơ quan công an thu giữ vào đêm 5.5.2013, còn lại đã thực xuất sang Trung Quốc. 

Trong số các bị can thuộc Công ty Tuấn Đông, đáng chú ý có Bùi Thị Phương (tức Lỵ) - vợ của Dũng “mặt sắt”. Phương là người quản lý tiền cho Dũng, vào năm 2013 đã đưa hơn 19 tỷ đồng cho Bùi Tiến Quảng để chi phí cho hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép xe ô tô qua biên giới. Phương biết việc mua bán, vận chuyển xe ô tô của Công ty Tuấn Đông là vi phạm pháp luật, nên đêm 5.5.2013, sau khi được chồng báo tin Quảng bị bắt, Phương đã mang một số sổ sách ghi chép hoạt động tài chính buôn bán hàng hóa có liên quan đến Công ty Tuấn Đông ra sông Ka Long tiêu hủy. Đồng thời, hằng tháng, Phương thay chồng nhận tổng số hơn 4 tỷ đồng tiền “bao biên” do Nguyễn Đình Huy đi thu của những nơi khác đưa về. 

Nhóm của Công ty Tân Đại Dương có 7 bị can, trong đó có cả Chủ tịch HĐQT và Giám đốc công ty. Theo tài liệu điều tra, từ 15.1.2013 đến 24.4.2013, Công ty Tuấn Đông đã làm giả hợp đồng để tiêu thụ 370 xe ô tô đã qua sử dụng. Để đưa được xe qua biên giới, các đối tượng đã chi tiền cho cán bộ hải quan và chi tiền “bao biên” cho Dũng “mặt sắt”. Tổng số xe Công ty Tân Hải Dương đã giao trót lọt cho các đối tượng Trung Quốc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh là 338 xe (có 3 xe giao ở cửa khẩu Hoành Mô, 29 xe bị thu giữ).

Có 3 bị can thuộc Công ty NC bị khởi tố là Hoàng Đào Xuân Nghĩa, Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc; Hồ Quang Đoàn, nhân viên Công ty. Từ ngày 6.3.2013 đến 16.4.2013, các đối tượng đã buôn bán, vận chuyển trót lọt 99 xe ô tô đã qua sử dụng sang Trung Quốc với hình thức trên. Hiện cả 3 đối tượng này đang bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc. 

Đặc biệt, có 2 bị can là cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã tiếp tay cho hành vi phạm tội của các đối tượng thuộc 3 công ty trên. Đó là bị can Triệu Hoài Anh và Bùi Quang Anh, cán bộ Đội dây chuyền nghiệp vụ. Tổng số xe ô tô của 3 công ty trên mà bị can Bùi Quang Anh ký nhận giám sát xuất là 241 xe, còn bị can Triệu Hoài Anh ký nhận giám sát xuất 328 xe (trong đó có cả 55 xe bị thu giữ). Hai bị can này khai nhận trong quá trình giám sát hàng hóa đã không kiểm tra tình trạng xe, các đặc điểm, số khung của các xe nên không phát hiện là xe đã qua sử dụng và có cho các doanh nghiệp vận chuyển xe ô tô theo đường mòn sang biên giới là trái quy định của Nhà nước.

Trong vụ án này, còn 4 bị can gồm: Dũng “mặt sắt”, 3 bị can của Công ty NC hiện đang bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra bị can, đến khi bắt được sẽ xử lý sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem