Chủ đề nóng

Để nông dân hiểu và yêu biển hơn

Thứ hai, ngày 28/05/2012 06:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Quảng Nam đang chọn xã Bình Hải (Thăng Bình) để xây dựng mô hình điểm về tuyên truyền pháp luật bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho bà con nông dân.
Bình luận 0

Việc làm này nhằm thực hiện Quyết định của Ban Thường vụ T.Ư Hội ND: “Xây dựng mô hình điểm về phát động phong trào chấp hành pháp luật ở nông thôn”. Mô hình bước đầu đã thu được những kết quả khả quan.

Bình Hải là xã ven biển có số hộ ngư nghiệp chiếm 70%, nguồn lợi thủy sản tại đây đã bị khai thác quá mức, có nguy cơ cạn kiệt. Trước tình hình này, năm 2010, Hội ND tỉnh Quảng Nam quyết định chọn xã này để tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân hiểu được lợi ích của việc khai thác, đánh bắt, nuôi trồng, bảo vệ các nguồn lợi thủy sản đúng quy định.

Trước tiên, tỉnh hội thành lập Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 50 thành viên, do Chủ tịch Hội ND xã Bình Hải làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng (ngày 16 hàng tháng) thu hút nhiều hội viên, nông dân tham dự để được tư vấn các quy định của pháp luật, cũng như trao đổi kinh nghiệm làm ăn, đề đạt nguyện vọng hoặc những kiến nghị với Đảng uỷ, chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó Ban chủ nhiệm còn chủ động lồng ghép một số nội dung, hoạt động như dạy nghề mây tre đan, các buổi sinh hoạt về chuyên đề dạy nghề, việc làm cho lao động nông thôn… thu hút ngày càng nhiều người tham dự và trở thành nơi sinh hoạt, giao lưu văn hoá, văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần của nông dân Bình Hải.

Qua 2 năm triển khai xây dựng mô hình điểm này, có hơn 100 hộ nông dân Bình Hải ký cam kết thực hiện việc khai thác đánh bắt các loại thuỷ, hải sản đúng quy trình kỹ thuật, tuân thủ các quy định của pháp luật về đánh bắt, khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Nhờ nông dân hiểu biển và yêu biển hơn nên hệ sinh thái biển của địa phương có dấu hiệu phục hồi tốt. Một số nghề biển có nguy cơ mất đi đã được phục hồi, đời sống nông dân Bình Hải phát triển đi lên.

Ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam, khẳng định: “Tỉnh hội đánh giá cao mô hình điểm “Vận động nông dân chấp hành pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản” tại xã Bình Hải. Qua kiểm tra cho thấy, từ khi được tham gia CLB, ý thức trách nhiệm của hội viên nông dân tại Bình Hải tiến bộ lên rõ rệt, đời sống người dân được nâng cao, tình nghĩa xóm làng được giữ vững. Thời gian đến, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ra cho nhiều xã khác”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem