Chủ đề nóng

Để thanh long khỏe suốt năm

Thứ ba, ngày 26/07/2011 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thanh long là một trong những loại trái cây có tính cạnh tranh cao, là loại quả xuất khẩu độc quyền hiện nay của Việt Nam.
Bình luận 0

Thanh long dễ sống, dễ trồng, mọc được trên nhiều loại đất khác nhau như đất xám bạc màu của Bình Thuận, đất phèn và phù sa của ĐBSCL, đất đỏ ở Long Khánh (Đồng Nai), Tây Nguyên.

Hiện, loại trồng phổ biến nhất ở nước ta là thanh long ruột trắng, kế đến là thanh long ruột đỏ. Mỗi giống thanh long có đặc tính sinh trưởng và năng suất khác nhau nên nhu cầu phân bón cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhu cầu các chất dinh dưỡng có tỷ lệ tương đối giống nhau giữa các giống trong từng thời kỳ sinh trưởng.

Bón phân đúng và đầy đủ các chất đa trung và vi lượng giúp trái to, chín đồng loạt.

Bón phân cân đối đạm và kali hoặc giàu kali sẽ cho trái có độ ngọt cao và màu trái đỏ đẹp hơn, trái cứng chắc, lâu hư thối, dễ cất trữ, vận chuyển. Tuy nhiên, chế độ phân bón tốt phải bao gồm cả việc cung cấp cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ; giữa các thành phần dinh dưỡng đa lượng NPK, trung lượng và vi lượng; phân bón lá với phân bón rễ; năng suất thu được với liều lượng phân bón.

Khi xây dựng chế độ bón phân cho thanh long cần phân biệt rõ 2 giai đoạn chính trong suốt chu trình sống của cây:

Thứ nhất là giai đoạn kiến thiết cơ bản, được tính từ khi trồng mới đến khi cây được 2 năm tuổi. Trong giai đoạn này, cây cần nhiều đạm để phát triển thân, cành; cần lượng phân lân cao để phát triển bộ rễ, nhiều chồi; lượng phân kali giúp cho cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh và trung vi lượng vừa đủ giúp cho cây phát triển cân đối. Tùy thuộc vào tính chất đất canh tác mà chọn phân bón dạng hỗn hợp có đầy đủ các chất đa trung và vi lượng. Giai đoạn này tỷ lệ N:P:K phù hợp cho cây thanh long là: 2:2:1,5; 2:2:1, 2:1:1 (ví dụ các loại phân bón NPK 20-20-15+TE; NPK 16-16-8+TE…).

Có các thời kỳ bón giai đoạn này như sau:

Bón lót: 10 – 15kg phân chuồng hoai hoặc 2 - 5kg Organic + 50 - 80gr NPK 20-20-15+TE. Bón thúc khoảng 3 tháng sau khi trồng: 250 - 350gr NPK 20-20-15+TE. Sau đó cứ 3 tháng/lần sẽ bón lập lại, mỗi lần 350 - 400gr NPK 20-20-15+TE mỗi trụ thanh long. Vào đầu mùa mưa cần bón thêm 10 – 15kg phân chuồng hoai hoặc 2 – 5kg phân hữu cơ Organic No1 mỗi trụ.

Thứ hai là giai đoạn kinh doanh, tính từ năm thứ 3 trở đi. Lúc này cây đã cho trái ổn định và đi vào khai thác nên cần kali cao, đạm khá, lân vừa đủ, trung vi lượng thích hợp nhằm nuôi trái to đẹp, năng suất cao, chất lượng tốt, chín đồng loạt. Các công thức phân bón hỗn hợp có đầy đủ các chất đa trung và vi lương trong đó có tỷ lệ N:P:K phù hợp cho cây thanh long giai đoạn này là 2:1:2, 2:1:3, 2:2:3, 1:1:1 (ví dụ như phân bón NPK 22-10-24+TE; NPK 18-6- 12; NPK 12-6-18 hoặc NPK 15-15-15...)

(còn tiếp)

(Trung tâm Nghiên cứu Đất-Phân bón & Môi trường phía Nam)

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem