Chủ đề nóng

Đêm chong đèn sáng trưng, ngày tưới cây bắt sâu bọ, nông dân trồng hoa Quảng Bình mong Tết đủ đầy

Trung Thuần Thứ sáu, ngày 16/12/2022 05:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, người dân trồng hoa trên địa bàn Quảng Bình dành hết thời gian trong ngày để chăm sóc hoa cho dịp Tết Nguyên Đán. Đêm đến, cánh đồng trồng hoa Tết được chong đèn sáng trưng đẹp như phim.
Bình luận 0

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), người dân ở phường Quảng Long ra đồng cả ngày lẫn đêm để tưới nước, làm cỏ, bón phân, diệt trừ sâu bệnh cho hoa nhằm đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết.

Nông dân Quảng Bình bám ruộng chăm hoa Tết - Ảnh 1.

Nông dân phường Quảng Long (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) dành phần lớn thời gian trong ngày để chăm hoa cho dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Trung Thuần

Trò chuyện với PV Dân Việt, bà Trần Lịch (64 tuổi, ở phường Quảng Long, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên người trồng hoa xuống giống muộn hơn so với các năm trước. Hằng ngày, bà con sẽ ra ruộng hoa từ sớm để bón phân, tưới nước... giúp hoa nở đúng dịp".

Nông dân Quảng Bình bám ruộng chăm hoa Tết - Ảnh 2.

Khi màn đêm buông xuống, nông dân phường Quảng Long (TX. Ba Đồn, Quảng Bình) vẫn miệt mài tưới nước cho hoa. Ảnh: Trung Thuần

"Vụ hoa năm nay, gia đình tôi gieo trồng hơn 10.000 cây hoa các loại, như hoa pha lê, hoa cúc... trên diện tích khoảng 400m2. Tôi dành phần lớn thời gian trong ngày để chăm sóc hoa, kỳ vọng vụ này được mùa, được giá để Tết ấm no", ông Trương Tuấn (54 tuổi, ở phường Quảng Long, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) cho hay.

Nông dân Quảng Bình bám ruộng chăm hoa Tết - Ảnh 3.

Ông Trương Tuấn (54 tuổi, ở phường Quảng Long, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) chăm sóc hoa Tết. Ảnh: Trung Thuần

Được biết, người dân trồng hoa ở phường Quảng Long (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) chong đèn cho hoa Tết suốt đêm Đây là kỹ thuật phổ biến của người trồng hoa nhằm biến đêm thành ngày, giúp cây nhanh phát triển.

Nông dân Quảng Bình bám ruộng chăm hoa Tết - Ảnh 4.

Người dân làm cỏ xung quanh ruộng hoa. Ảnh: Trung Thuần

Người dân thường sử dụng bóng đèn có công suất từ 15 - 20W để chiếu sáng và chong đèn cho hoa cúc từ 18 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, liên tục trong vòng 25 - 30 ngày.

Nông dân Quảng Bình bám ruộng chăm hoa Tết - Ảnh 5.

Người dân phường Quảng Long (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) chong đèn suốt đêm để chăm hoa Tết. Ảnh: Trung Thuần

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Ngô Văn Sáu - Chủ tịch UBND phường Quảng Long (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn đã xuống giống xong và đang tích cực chăm sóc, bảo vệ hoa phục vụ dịp Tết Nguyên Đán. Năm nay, toàn phường có gần 100 hộ dân gieo trồng trên diện tích khoảng 20ha hoa các loại".

"Nghề trồng hoa mang lại thu nhập rất cao cho người dân, gấp 5 - 6 lần sản xuất nông nghiệp thông thường. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ có các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để mở rộng thêm diện tích trồng hoa và các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân", ông Ngô Văn Sáu nói.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem