Chủ đề nóng

Đến mùa thu “quả ngọt”

Thứ tư, ngày 30/03/2011 12:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tròn 4 tháng, trở lại những vùng lũ đã được Báo NTNN hỗ trợ lợn giống, chúng tôi thực sự xúc động. Những cặp lợn giống ngày nào được bà con dồn sức chăm bẵm bây giờ cho thu một khoản tiền khá để làm vốn.
Bình luận 0

Trở lại 2 xã Phong Thuỷ và Lộc Thuỷ (Lệ Thuỷ, Quảng Bình) chúng tôi thật sự vui mừng khi chị Nguyễn Thị Chính - Chủ tịch Hội ND huyện thông báo: "Tốt lắm anh ạ, lợn được giá, bà con phấn khởi lắm. Thật sự cảm ơn Báo NTNN và các nhà tài trợ".

Nông dân vui mừng xuất chuồng đôi lợn mà Báo NTNN tặng giống.

2 xã vùng lũ Phong Thuỷ và Lộc Thuỷ được chương trình tặng 20 cặp lợn giống. Sau 4 tháng chăn nuôi, hiện bà con đã xuất chuồng hết 15 cặp, 5 cặp còn lại cũng sắp xuất chuồng vì lợn đều đã lớn.

Ông Phan Văn Huy - Chủ tịch Hội ND xã Phong Thuỷ cho biết, giá lợn hiện khá cao (45.000đồng/kg lợn hơi), nên bà con bán được tiền lắm. Đa số những cặp lợn giống mà Báo NTNN tặng, bà con đều nuôi đạt từ 140 - 150kg nên số tiền bà con thu được đều từ 4 triệu đồng trở lên.

Sau cơn lũ lịch sử, đàn lợn gần 10 con của gia đình chị Trần Thị Tuý (thôn Tây Lộc, xã Phong Thuỷ) bị cuốn trôi hết. Gia đình chị Tuý làm nông, 5 miệng ăn của gia đình và tiền học của con cái đều trông chờ vào đàn lợn nên sau lũ chị Tuý gặp rất nhiều khó khăn.

Tại Quảng Bình, chương trình tặng lợn giống cho đồng bào vùng lũ miền Trung của Báo NTNN đã tặng 250 con lợn giống cho 125 hộ gia đình ở các xã Phong Thuỷ, Lộc Thuỷ (Lệ Thuỷ); Liên Trạch, Sơn Trạch (Bố Trạch) và Tân Hoá (Minh Hoá). Theo khảo sát của Hội ND Quảng Bình, đến nay bà con đã cơ bản xuất chuồng và kết quả mỗi hộ gia đình được tặng lợn giống đều có thu từ 4 - 5 triệu đồng.

Chưa biết làm thế nào để có tiền gây lại việc chăn nuôi thì chương trình của Báo NTNN đã tặng gia đình chị 1 cặp lợn giống. Sau 4 tháng chăm bẵm, vừa qua chị đã bán cặp lợn được 5 triệu đồng.

"Rứa là tui có vốn để mua lại con giống tiếp tục chăn nuôi rồi. Còn một ít tiền thì đóng học phí cho mấy cháu đi học. Cảm ơn Báo NTNN và các nhà tài trợ nhiều lắm" - chị Tuý chia sẻ.

Qua 2 trận lũ, xã Tân Hoá (Minh Hoá) hầu như không còn cái gì đáng giá. 679 con trâu, bò, 3.000 con lợn… được coi là tài sản quý giá nhất mà bà con gây dựng được hàng chục năm qua đều đã bị cuốn trôi theo dòng lũ dữ.

Sau lũ, 20 cặp lợn giống mà Báo NTNN tặng có lẽ là những con giống đầu tiên để người dân xã Tân Hoá "làm lại từ đầu". Còn nhớ hôm đó, nhận những con lợn giống từ Báo NTNN, ông Cao Thanh Bình - Bí thư Đảng uỷ xã Tân Hoá đã không nén được xúc động: "Báo cho bà con chúng tôi những con lợn giống lúc ni là cho bà con cái cần câu cơm rồi đó. Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây", những con lợn giống này chắc chắn sẽ trợ giúp bà con chúng tôi tạo dựng lại cuộc sống".

Quả thật, sau 4 tháng trở lại, vùng lũ Tân Hoá đã có sự hồi sinh đến diệu kỳ. Trên những cánh đồng bây giờ đã phủ xanh bởi ngô và lúa. Gặp chúng tôi, ông Bình cười rạng rỡ: "Lợn giống mà Báo NTNN tặng, bà con đã nuôi lớn và xuất chuồng cả rồi. Mỗi nhà đều thu được từ 4 đến 5 triệu đồng cả. Với người dân Tân Hoá, số tiền đó bây giờ có ý nghĩa lắm. Đó là đồng vốn quý để bà con gây dựng lại đàn gia súc của mình…".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem