Chủ đề nóng

Đi 500km trong 1 ngày, Thủ tướng khen "tư duy lãnh đạo tỉnh Bình Định rất hiện đại"

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 05/02/2023 17:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho biết đã đi 500 cây số trong một ngày làm việc tại Bình Định, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá: “Tư duy của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ rất mở, mang tính hiện đại, đầu tư ra tấm ra món”.
Bình luận 0

"Đầu tư ra tấm ra món, rất hay!"

Ngày 5/2, tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ngày hôm qua, ông và đoàn công tác đã đi rất nhiều nơi, theo như lời Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng, thì đi khoảng 500 cây số trong toàn bộ phạm vi của tỉnh Bình Định.

Sau chuyến đi này, Thủ tướng đánh giá Bình Định đã xác định 3 đột phá chiến lược, trong đó nhận thấy rất rõ sự phát triển của hệ thống giao thông.

Đi 500 cây số tại Bình Định, Thủ tướng nói: "Tư duy lãnh đạo tỉnh rất hiện đại, đầu tư ra tấm ra món" - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dũ Tuấn.

Nhiều khu vực, nếu không có đường vẫn chỉ là đồi cát, vùng đất hoang sơ không ai đến. Nhưng giao thông đi đến đâu thì tạo ra không gian phát triển mới đến đó, tạo ra đô thị, khu công nghiệp dịch vụ…, nâng cao giá trị gia tăng đất đai. 

"Đường được làm thiết kế hiện đại, đường mở 24m với 4 làn, làm 2 bên để khoảng trống ở giữa chờ khi có nhu cầu, có tiền thì mở rộng mà không cần GPMB. Đấy là tư duy phương pháp luận, cách tiếp cận để giải quyết vấn đề giao thông, hạ tầng còn thiếu, thu hút nguồn lực cho phù hợp. Chúng ta phải có tư duy tiếp cận giải quyết vấn đề phù hợp, đúng, trúng và hiệu quả", Thủ tướng nêu vấn đề.   

Đồng ý quan điểm cần có tính tự lực tự cường, không trông chờ ỷ lại, lấy nội lực (con người, thiên nhiên, văn hoá truyền thống lịch sử) làm chiến lược lâu dài, quyết định để phát huy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá rất cao tính tự lực, tự cường của Bình Định và cho biết, đây cũng là một trong những lý do chọn tỉnh này làm nơi tổ chức Hội nghị.

Đi 500 cây số tại Bình Định, Thủ tướng nói: "Tư duy lãnh đạo tỉnh rất hiện đại, đầu tư ra tấm ra món" - Ảnh 2.

Dự án điện gió nằm ở địa phận Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũng Nhân.

"Tầm nhìn, tư duy phương pháp luận của lãnh đạo tỉnh Bình Định qua các thời kỳ, là tư duy rất mở, tư duy mang tính hiện đại, đầu tư cái gì cũng ra tấm ra món, rất hay. Các đồng chí có điều kiện đi qua các con đường đang làm, bằng nguồn lực của chính Bình Định", Thủ tướng nói. 

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nếu các nút thắt, khó khăn rào cản được tháo gỡ nhanh trong nhiệm kỳ này, thì nhiệm kỳ sau sẽ cất cánh. Ông tin rằng Bình Định sẽ như vậy, vì tỉnh đã xác định rất rõ quy hoạch, phát triển phù hợp. 

"Phát huy tính tự lực tự cường, nội lực của mình để đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược, theo thứ tự ưu tiên. Vì nguồn lực ít, thời gian có hạn, năng lực còn hạn chế mà đòi hỏi cao, không còn cách nào khác là phải lựa chọn đúng, không trông chờ ỷ lại", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bình Định đang làm gì để tạo "khác biệt"?

Để sớm cùng các tỉnh, thành phố trong vùng thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, tỉnh Bình Định đã và đang triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, cơ hội nổi trội và khác biệt của mình.

Đi 500 cây số tại Bình Định, Thủ tướng nói: "Tư duy lãnh đạo tỉnh rất hiện đại, đầu tư ra tấm ra món" - Ảnh 3.

Đi 500 cây số tại Bình Định, Thủ tướng nói: "Tư duy lãnh đạo tỉnh rất hiện đại, đầu tư ra tấm ra món". Ảnh: Dũ Tuấn.

Cụ thể, tập trung hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Trên cơ sở quy hoạch được duyệt, tập trung điều chỉnh, bổ sung, xây dựng mới đề án phát triển các ngành, lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển không gian đã được phê duyệt; ưu tiên các nguồn lực để phát triển 5 trụ cột tăng trưởng, gồm: (1) Công nghiệp; (2) Du lịch; (3) Dịch vụ cảng và logistics, bao gồm cảng biển và cảng hàng không; (4) Phát triển nông, lâm nghiệp - thủy sản dựa trên công nghệ cao; (5) Phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. 

Giải quyết có hiệu quả 3 khâu đột phá: (1) Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Bình Định; (2) đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo định hướng phát triển của tỉnh, nhất là nhân lực công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghệ, du lịch, công nghiệp công nghệ cao; thực hiện chính sách thu hút lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế; (3) tiếp tục xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông cho vùng phía Bắc tỉnh nhằm thúc đẩy cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Đi 500 cây số tại Bình Định, Thủ tướng nói: "Tư duy lãnh đạo tỉnh rất hiện đại, đầu tư ra tấm ra món" - Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng (đeo kính), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Kim Toàn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ngoài ra, xây dựng Bình Định trở thành trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ và du lịch của vùng duyên hải miền Trung - Tây Nguyên; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại. 

"Trọng tâm là đẩy mạnh phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội; ưu tiên thu hút đầu tư các dự án công nghiệp chế biến chế tạo có công nghệ hiện đại, công nghệ cao thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, đẩy mạnh liên kết để nâng cao chất lượng, tạo dựng thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế", ông Hồ Quốc Dũng nói.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định, tỉnh này đang tiếp tục liên kết với các tỉnh trong tiểu vùng Trung Trung bộ, tiểu vùng Nam Trung bộ và đặc biệt là các tỉnh vùng Tây Nguyên để hình thành các tiểu vùng kinh tế, tạo mối liên kết phát triển bổ sung lẫn nhau. 

Đồng thời, để phát huy hiệu quả các hành lang kinh tế trong vùng, nhất là hành lang kinh tế Đông - Tây nối Bình Định với các tỉnh Bắc Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia; nâng cao hiệu quả hoạt động của cụm cảng Quy Nhơn; đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát thành Cảng hàng không quốc tế.

Đi 500 cây số tại Bình Định, Thủ tướng nói: "Tư duy lãnh đạo tỉnh rất hiện đại, đầu tư ra tấm ra món" - Ảnh 5.

Sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Xây dựng Bình Định thành trọng điểm du lịch của vùng và cả nước với 3 trụ cột chính là du lịch biển, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, lịch sử, trọng tâm là xây dựng thành phố Quy Nhơn hiện đại, mang bản sắc riêng, xứng đáng là Trung tâm văn hóa phía Nam của Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng du lịch quan trọng gắn với khai thác hiệu quả lợi thế về tài nguyên du lịch như biển, di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh; ẩm thực đặc trưng, đa dạng... 

Hình thành các tuyến du lịch gắn với điểm đến là các võ đường, làng nghề truyền thống; các di tích lịch sử - văn hóa, di tích về phong trào Tây Sơn; hệ thống tháp Chăm… 

Đi 500 cây số tại Bình Định, Thủ tướng nói: "Tư duy lãnh đạo tỉnh rất hiện đại, đầu tư ra tấm ra món" - Ảnh 6.

Không gian cộng đồng phục vụ người dân xuất hiện rất nhiều ở trung tâm Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Dũng Nhân.

Phát triển các điểm biểu diễn nghệ thuật tuồng, bài chòi dân gian, võ cổ truyền Bình Định, các chương trình trình diễn nghệ thuật phục vụ khách du lịch. Đẩy mạnh kết nối các tour, tuyến với các tỉnh trong vùng, đặc biệt là tiểu vùng Trung Trung Bộ và Tây Nguyên gắn với khai thác hiệu quả thế mạnh của từng địa phương cho phát triển du lịch.  

"Thực hiện thành công các mục tiêu chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, cải thiện mạnh môi trường đầu tư kinh doanh, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế về một số ngành, sản phẩm mà tỉnh có lợi thế. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong nhóm cao của cả nước. Đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% trong GRDP", Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định cho hay.

"Nhà ở cho người thu nhập thấp, đối tượng yếu thế, Bình Định đã đi trước 5 năm..."

Ngoài chương trình dự kiến, ngày 4/2, Thủ tướng đã tới khảo sát khu chung cư dành cho người thu nhập thấp An Phú Thịnh, phường Nhơn Bình, Thành phố Quy Nhơn, thăm hỏi, động viên người dân và chủ đầu tư.

Người dân cho biết rất vui mừng được mua căn hộ với diện tích 52 m2, giá 700 triệu đồng và được trả góp trong 20 năm, vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất chỉ khoảng 4%/năm.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết đến nay trên địa bàn đã xây dựng được 7.000 căn hộ thu nhập thấp và đã dành quỹ đất để xây dựng 20.000 căn tương tự cho tới năm 2025.

Đánh giá cao cách làm và kết quả của Bình Định trong xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, các đối tượng yếu thế, Thủ tướng ghi nhận một số kinh nghiệm như tỉnh không tính tiền sử dụng đất, đầu tư hạ tầng giao thông, điện, nước…; chủ đầu tư tự lo ngân sách xây dựng hoặc vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi, đồng thời ngân hàng hỗ trợ người mua nhà, người mua có thể trả 1 lần hoặc trả góp trong nhiều năm.

"Như vậy là có nhiều cách làm để người thu nhập thấp có thể an cư, lạc nghiệp. Nếu tỉnh nào cũng làm được 20.000 căn hộ như Bình Định thì cả nước sẽ hoàn thành mục tiêu tới năm 2030, xây dựng thêm ít nhất 1 triệu căn hộ cho người thu nhập nhấp, công nhân lao động. Đề án này đang được xây dựng, nhưng Bình Định đã đi trước 5 năm", Thủ tướng đánh giá và đề nghị tỉnh, chủ đầu tư tiếp tục nhân rộng mô hình này.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; Bộ Xây dựng khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; các ngân hàng vào cuộc hỗ trợ về vốn; các địa phương bố trí quỹ đất, đầu tư hạ tầng, tạo thuận lợi cho các dự án nhà ở xã hội... để tới năm 2030, xây dựng được ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem