Chủ đề nóng

"Đi đêm" với Trung Quốc, cựu quan chức ngoại giao Mỹ lĩnh trái đắng

Phương Đăng (theo Express) Thứ sáu, ngày 23/06/2017 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kevin Mallory, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ vừa bị bắt sáng 22.6 với cáo buộc tiết lộ các bí mật quốc gia với "một điệp viên Trung Quốc". Nếu bị kết tội gián điệp, ông ta có thể lĩnh án tù chung thân.
Bình luận 0

Theo một bản khai, Kevin Mallory, 60 tuổi, ở Virginia (Mỹ) đã tới Thượng Hải tháng 3 và tháng 4.2017 để gặp một nhân vật (PRC1) được cho là làm việc cho Trung tâm Dịch vụ Tình báo Trung Quốc (PRCIS).

Chân dung cựu quan chức ngoại giao Mỹ đi đêm với Trung Quốc Kevin Mallory 

Vụ "đi đêm" với Trung Quốc của cựu quan chức ngoại giao này vỡ lỡ khi ông ta bị các nhân viên hải quan chặn lại ở Chicago. Qua kiểm tra, các nhân viên hải quan phát hiện 16.500 USD tiền mặt trong 2 túi xách tay của Kevin nhưng ông này không thể giải thích được nguồn gốc của số tiền này. Sáng 22.6, các quan chức FBI đã ập vào nhà riêng của Mallory và bắt giữ ông này.

Trả lời về vụ việc, Andrew Vale, trợ lý giám đốc FBI tại Washington cho biết: "Kevin Mallory từng được ủy thác giải quyết những vấn đề tối mật và vì thế có quyền tiếp cận các thông tin bí mật mà ông ta đã tiết lộ và dự kiến tiếp tục bán cho các điệp viên của một chính phủ nước ngoài".

Trong một cuộc thẩm vấn tự nguyện với FBI ngày 24.5, ông Mallory nói rằng PRC1 là một nhóm chuyên gia tư vấn Trung Quốc làm việc tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải (SASS). Tuy nhiên, kể từ năm 2014, FBI đã nhận định rằng các điệp viên Trung Quốc thường sử dụng SASS để che giấu thân phận. Mallory bị buộc tội đánh cắp các tài liệu và thông tin tối mật trong một thiết bị điện tử. 

Kevin Mallory bị buộc tội đánh cắp các thông tin bí mật quốc gia rồi tải vào trong một USD rồi giao cho điệp viên Trung Quốc.

Hôm 22.6, ông Mallory đã xuất hiện tại tòa án liên bang lần đầu tiên. Ông này phải đối mặt với bản án cao nhất là tù chung thân nếu bị kết tội gián điệp. 

Dana J. Boente, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia cho biết: "Hành vi bị cáo buộc trong vụ án này rất nghiêm trọng. Vụ việc này gửi cảnh báo đến bất cứ ai có ý định phụ lại lòng tin của công chúng và làm tổn hại đến an ninh quốc gia bằng cách tiết lộ thông tin mật".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem