Chủ đề nóng

Đi hái thứ quả chín mọng, nhìn là thèm này, nông dân Sơn La kiếm tới 500.000 đồng/người/ngày

Phạm Hoài Thứ hai, ngày 27/02/2023 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên những vườn dâu tây ở bản Xuân Quế, Tân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) tràn ngập tiếng cười nói của những người nông dân làm nghề hái dâu tây…Sau một ngày hái thứ quả chín mọng, nhìn là thèm này, có người kiếm tới 500.000 đồng/ngày...
Bình luận 0

Sơn La: Nông dân vùng cao tỉnh Sơn La nâng cao thu nhập từ nghề hái dâu tây thuê tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn.

Một số hình ảnh nông dân thu hái dâu tây, kiếm tiền khi nông nhàn

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 1.

Xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) hiện đang có hơn 250ha trồng dâu tây; là một trong những vùng trồng dâu tây lớn nhất tỉnh Sơn La. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 2.

Có mặt tại bản Xuân Quế, xã Cò Nòi những ngày cuối tháng 2, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí "tất bật" của người dân khi bước vào mùa vụ thu hoạch dâu tây. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 3.

Tranh thủ buổi trưa, anh Hà Văn Lan, trú tại bản Nong Quỳnh, xã Cò Nòi (Mai Sơn, Sơn La) đang vội hái những quả dâu tây chín đỏ, căng mọng trên khu vườn dâu tây rộng hơn 900m2 tại bản Xuân Quế.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Lan, một nông dân trồng dâu tây chia sẻ: Khu ruộng được tôi trồng gần 3.000 gốc cây dâu tây. Đây là vụ đầu tiên tôi thu hoạch dâu tây. Nhằm tiết kiệm thời gian và kịp hái dâu tây để bán, tôi đã thuê 2 người dân ở xã Chiềng Ân (huyện Mường La) để giúp tôi thu hái, nhổ cỏ và tỉa bớt những lá già. Mỗi tiếng, một người hái dâu tây sẽ được tôi trả 25.000 đồng. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 5.

Chị Giàng Thị Dua, dân tộc Mông, xã Chiềng Ân (Mường La, Sơn La), chia sẻ: Tranh thủ đang trong mùa thu hoạch dâu tây, tôi và chồng đã xuống bản Tân Quế và Xuân Quế để hái dâu tây thuê. Ảnh: Phạm Hoài.

"Khi đến đây, tôi được anh Lan thuê hái quả, nhặt cỏ và tỉa lá cho cây dâu tây. "So với việc làm nương, làm rẫy, tôi thấy công việc này đỡ vất vả hơn nhiều. Nếu làm cả ngày, tôi và chồng có thể kiếm được 500.000 đồng, đây là số tiền lớn đối với chúng tôi", chị Dua, dân tộc Mông, một người hái dâu tây thuê phấn khởi nói.

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 4.

Để tiến độ công việc được nhanh hơn, anh Lan đã chủ động hướng dẫn cách tỉa lá già cho người làm. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 6.

Cũng tại bản Xuân Quế, chúng tôi được mục sở thị nương dâu tây rộng 3.000m2 với 8.000 gốc cây dâu tây quả sai chi chít của anh Nguyễn Hữu Cường, bản Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Chia sẻ với phóng viên, anh Cường cho hay: Hiện nay, nương dâu tây của gia đình tôi đã cho thu hoạch hơn 2 tấn quả. Từ lúc thu hoạch đến bây giờ, gia đình tôi đã thu về gần 400 triệu từ việc bán dâu tây. Để có dâu tây gửi đi các tỉnh Hà Nội, Thanh Hóa, Hưng Yên, Hà Nam..., hôm nay, tôi đã thuê 4 người dân để hái dâu tây.

 "Những người làm nghề hái dâu tây thuê trên địa bàn chủ yếu là bà con dân tộc Mông từ các bản vùng cao ở các huyện lân cận như Bắc Yên, Mường La... Đa số hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi đã thuê và trả công cao hơn cho bà con", anh Cường vui vẻ nói.

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 6.

Cũng giống như vườn dâu tây khác, tại bản Tân Quế, xã Cò Nòi, vườn dâu tây rộng 2.000m2 của anh Phạm Công, trú tại bản Tân Quỳnh, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) cũng "tất bật" không kém. Ảnh: Phạm Hoài.

Vừa hái dâu, vừa trò chuyện với chúng tôi, anh Công chia sẻ: Vườn dâu tây của gia đình tôi đã được khách đặt từ trước, để kịp thu hoạch dâu tây rồi đóng gói và gửi cho khách hàng, tôi đã thuê 4 người để hái quả. Mỗi ngày, vườn dâu tây của gia đình có thể thu hoạch được trên 1 tạ quả. Với giá dao động từ 80.000 - 180.000 đồng/kg, gia đình tôi thu về hơn chục triệu đồng/ngày.

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 7.

Là một người làm công tại vườn dâu tây của anh Công, cô Lò Thị Kim, bản Nà Đươi, xã Nà Bó (Mai Sơn, Sơn La) chia sẻ: Tôi đã làm công việc hái dâu tây ở đây được hơn 1 tuần, bình quân mỗi ngày tôi làm được 7 đến 8 tiếng. 

Với giá mỗi tiếng hái dâu tây từ 20.000 - 30.000 đồng, tôi cũng kiếm được hơn 200.000 đồng/ngày. "Công việc hái dâu tây này phải cúi nhiều dễ gây đau lưng, tuy vậy, tôi cũng cảm thấy vui vì có thêm nguồn thu nhập", cô Kim cho hay.

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 8.

Vừa từ Bắc Yên xuống xã Cò Nòi để làm công việc hái dâu tây thuê, em Giàng Thị Ly, bản Pa Nó, xã Mường Khoa (Bắc Yên, Sơn La), cho biết: Qua lời giới thiệu của người thân, em thấy thu nhập công việc hái dâu tây tương đối cao so với các công việc khác nên em đã tranh thủ qua bản Tân Quế để hái dâu tây thuê. 

Buổi sáng hôm nay, em đã hái được 5 tiếng từ các vườn dâu tây xung quanh, còn tại vườn anh Công em vừa mới hái được 1 tiếng. " Em mong ngày nào cũng làm được 8-10 tiếng để có thêm nguồn thu phụ giúp gia đình", em Ly nói.

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 12.

Những quả dâu tây đủ các kích cỡ vừa được người dân hái. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 10.

Dâu tây khi được thu hái xong sẽ được anh Công phân loại và đóng hộp để gửi cho khách hàng. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nghề hái dâu tây giúp nông dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập - Ảnh 14.

Vụ dâu tây ở xã Cò Nòi được trồng vào tháng 9 và thu hoạch từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau. Hiện nay đang trong thời điểm thu hoạch dâu tây, nhờ cây dâu tây, người trồng dâu tây có thu nhập cao, không những thế, cây dâu tây còn mang lại việc làm, nguồn thu nhập cho những nông dân vùng cao Sơn La - Những người làm nghề hái dâu tây thuê. (Ảnh: Phạm Hoài).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem