Chủ đề nóng

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo

Thứ hai, ngày 27/02/2023 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hang Động Bo Cúng ở vùng đất đất Sơn Thủy, huyện Quan Sơn với khung cảnh kỳ vĩ, thực sự là điểm đến hấp dẫn du khách khi ngược ngàn về với miền Tây tỉnh Thanh Hóa.
Bình luận 0

Theo hướng Quốc lộ 217, chúng tôi về với mảnh đất Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây nổi tiếng với danh lam - thắng cảnh hang động Bo Cúng, lễ hội Mường Xia gắn với vị tướng quân Tư Mã Hai Đào.

Vùng đất Sơn Thủy, huyện Quan Sơn có núi Pha Dua quanh năm mây mù bao phủ gắn với câu chuyện tình đẹp của đôi trai gái mảnh đất Mường Xia. Sau lời giới thiệu về mảnh đất và con người Sơn Thủy, Chủ tịch UBND xã Lữ Văn Tiên đưa chúng tôi vào thăm động Bo Cúng.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 1.

Bên trong hang động Bó Cúng, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

 Theo hướng Quốc lộ 217, chúng tôi về với mảnh đất Sơn Thủy, huyện Quan Sơn. Nơi đây nổi tiếng với danh lam - thắng cảnh động Bo Cúng, lễ hội Mường Xia gắn với vị tướng quân Tư Mã Hai Đào, có núi Pha Dua quanh năm mây mù bao phủ gắn với câu chuyện tình đẹp của đôi trai gái mảnh đất Mường Xia. Sau lời giới thiệu về mảnh đất và con người Sơn Thủy, Chủ tịch UBND xã Lữ Văn Tiên đưa chúng tôi vào thăm động Bo Cúng.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 2.

Động nằm trên địa bàn bản Chanh, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. 

Từ lâu động Bo Cúng được biết đến là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trên hành trình ngược ngàn đến với mảnh đất phía Tây xứ Thanh. Những ngày cuối tháng 5, cây cầu bắc qua suối Xỉa vào động Bo Cúng đang được gấp rút hoàn thiện.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 3.

Động Bó Cúng nằm trên địa bàn bản Chanh, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Từ lâu động Bo Cúng được biết đến là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trên hành trình ngược ngàn đến với mảnh đất phía Tây xứ Thanh. Những ngày cuối tháng 5, cây cầu bắc qua suối Xỉa vào động Bo Cúng đang được gấp rút hoàn thiện.

Anh Huân, cán bộ Văn phòng UBND xã Sơn Thủy đi cùng chúng tôi nói rằng động Bo Cúng là tên đồng bào dân tộc Thái nơi này đặt cho động. Bo Cúng có nghĩa là Mó Tôm. Phía dưới động gần suối Xỉa là mạch nước từ trong động chảy ra, nơi đó nước trong vắt và trước đây người dân bắt được rất nhiều tôm nên động Bo Cúng cũng được người dân quen gọi từ đó.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 4.

Anh Huân, cán bộ Văn phòng UBND xã Sơn Thủy đi cùng chúng tôi nói rằng động Bo Cúng là tên đồng bào dân tộc Thái nơi này đặt cho động. Bo Cúng có nghĩa là Mó Tôm. Phía dưới động gần suối Xỉa là mạch nước từ trong động chảy ra, nơi đó nước trong vắt và trước đây người dân bắt được rất nhiều tôm nên động Bo Cúng cũng được người dân quen gọi từ đó.

Giữa thiên nhiên hùng vĩ, bước trên những bậc đá chúng tôi đến trước cửa động Bo Cúng. Ngay lối vào hang, dòng chữ động Bo Cúng được khắc trên tảng đá đem đến cảm giác hồi hộp, tò mò cho người đi.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 5.

Giữa thiên nhiên hùng vĩ, bước trên những bậc đá chúng tôi đến trước cửa động Bo Cúng. Ngay lối vào hang, dòng chữ hang động Bo Cúng được khắc trên tảng đá đem đến cảm giác hồi hộp, tò mò cho người đi.

Động Bo Cúng được một người thợ săn ở bản Chanh phát hiện ra khi trong quá trình ông đi săn thú vào ban đêm. Hơn 10 năm trở lại đây, động Bo Cúng được cộng nhân di tích danh lam – thắng cảnh cấp tỉnh.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 6.

Động Bo Cúng được một người thợ săn ở bản Chanh phát hiện ra khi trong quá trình ông đi săn thú vào ban đêm. Hơn 10 năm trở lại đây, động Bo Cúng được cộng nhân di tích danh lam – thắng cảnh cấp tỉnh.

Để thuận lợi cho người dân và du khách khi đến tham quan, huyện Quan Sơn đã đầu tư hệ thống đèn trong động, điện thắp sáng bằng máy nổ. Tới đây điện lưới sẽ được kéo vào trong động.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 7.

Để thuận lợi cho người dân và du khách khi đến tham quan, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hệ thống đèn trong động, điện thắp sáng bằng máy nổ. Tới đây điện lưới sẽ được kéo vào trong hang động.

Lách qua cửa động hẹp, vào bên trong khoảng 10m xuôi theo những bậc thang với độ sâu chừng 5m chúng ta sẽ bắt gặp một khoảng không gian rộng phía trước.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 8.

Lách qua cửa động hẹp, vào bên trong khoảng 10m xuôi theo những bậc thang với độ sâu chừng 5m chúng ta sẽ bắt gặp một khoảng không gian rộng phía trước.

Dưới ánh đèn điện chiếu sáng, nhiều nhũ thạch hình thù sinh động, hình khối khác nhau.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 9.

Dưới ánh đèn điện chiếu sáng, nhiều nhũ thạch hình thù sinh động, hình khối khác nhau trong hang động Bó Cúng.

Càng đi sâu vào trong động càng hiện ra những khoang rộng với vô vàn những thạch nhũ lấp lánh nhiều hình dáng, màu sắc.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 10.

Càng đi sâu vào trong hang động càng hiện ra những khoang rộng với vô vàn những thạch nhũ lấp lánh nhiều hình dáng, màu sắc.

Nhiều cột nhũ đá giống tượng Phật, chim đại bàng; hay những chùm đèn trong các tòa lâu đài tráng lệ, suối tóc của cô gái uốn lượn, hình con rùa, chiếc ngà voi...

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 11.

Nhiều cột nhũ đá giống tượng Phật, chim đại bàng; hay những chùm đèn trong các tòa lâu đài tráng lệ, suối tóc của cô gái uốn lượn, hình con rùa, chiếc ngà voi...bên trong hang động Bó Cúng, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Động Bo Cúng dài khoảng gần 1km, với nhiều ngách hang khác nhau. Chiều rộng của hang động khoảng từ 20-50m.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 12.

Hang động Bo Cúng dài khoảng gần 1km, với nhiều ngách hang khác nhau. Chiều rộng của hang động khoảng từ 20-50m.

Những khối thạch nhũ với đủ hình dáng theo trí tưởng tượng của mỗi người.

Hang động đá vôi dài 1km ở Thanh Hóa, vào động bật điện lên thấy xanh, đỏ, tím, vàng lung linh, huyền ảo - Ảnh 13.

Những khối thạch nhũ với đủ hình dạng trong hang động Bó Cúng, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa theo trí tưởng tượng của mỗi người.

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, các hoạt động du lịch cũng đã phục hồi trở lại. Động Bo Cúng cùng với những địa điểm hấp dẫn khác như Động Nang Non (xã Sơn Lư), Thác Bản Nhài, bản Ngàm (xã Sơn Điện)...đang góp phần phát triển du lịch trên địa bàn huyện Quan Sơn.

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, các hoạt động du lịch cũng đã phục hồi trở lại. Động Bo Cúng cùng với những địa điểm hấp dẫn khác như Động Nang Non (xã Sơn Lư), Thác Bản Nhài, bản Ngàm (xã Sơn Điện)... đang góp phần phát triển du lịch trên địa bàn huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Ngọc Huấn-Hoàng Đông (Báo Thanh Hóa)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem