Chủ đề nóng

Dịch Corona: Nhân viên hỏa táng ở Vũ Hán phải làm việc ngày đêm 24/7

Minh Nhật Thứ tư, ngày 05/02/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhân viên tại nhà hỏa táng ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch Corona ở Trung Quốc cho biết, khối lượng công việc của họ đã tăng lên đáng kể trong những ngày gần đây, khi họ liên tục phải nhận hỏa táng thi thể người chết vì virus Corona từ bệnh viện lẫn nhà riêng.
Bình luận 0

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, một nhân viên thừa nhận đã phải tăng ca trước sự gia tăng đột ngột của các trường hợp hỏa táng thi thể trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra tăng cao đột ngột.

Một nhân viên tại nhà tang lễ Vũ Hán thậm chí còn đăng tải một video lên mạng cho thấy hình ảnh của hơn 10 thi thể người chết nằm xếp hàng chờ hỏa táng.

Một số tài khoản cũng chia sẻ lên mạng video họ quay trong các bệnh viện khác nhau ở Vũ Hán, cho thấy các thi thể đang chờ được chuyển từ bệnh viện đến nhà tang lễ.

Vì nhân viên nhà tang lễ không biết chắc chắn người chết vì virus corona hay không, họ đều mặc áo bảo hộ và đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình.

Ngày 1/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ra quy định mới rằng những người đã chết vì virrus Corona không thể được chôn cất và thi thể của họ phải được hỏa táng ngay lập tức để tránh lây lan virus chết người này.

Vũ Hán có ba nhà tang lễ chính ở khu vực trung tâm thành phố, được trang bị lò hỏa táng. Sở Nội vụ Vũ Hán đã chỉ định Nhà tang lễ Hankou xử lý thi thể của những người được chẩn đoán và chết vì virus Corona, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Trong khi đó, nhà tang lễ Wuchang và Qingshan được chỉ định để hỏa táng cho những người chết vì viêm phổi nặng, hoặc những người bị nghi ngờ mắc virus corona và chết.

Một nhân viên tại nhà hỏa táng Vũ Hán cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 4/2 rằng, ông và các đồng nghiệp phải làm việc cả 24 giờ, 7 ngày/tuần kể từ ngày 28/1. Ông nói rằng mình và các đồng nghiệp đều kiệt sức và đang làm việc mà không có các thiết bị thích hợp như túi đựng xác, bộ quần áo bảo hộ và khẩu trang chuyên dụng.

"Kể từ ngày 28/1, 90% nhân viên của chúng tôi làm việc 24/7, chúng tôi không thể trở về nhà. Chúng tôi thực sự cần nhiều nhân lực hơn", một người đàn ông được xác định tên là Yun làm việc tại nhà tang lễ Caidian, một trong 4 cơ sở hỏa táng ở khu vực ngoại ô của Vũ Hán.

Ông Yun nói thêm rằng, ông và đồng nghiệp chỉ có thể ngồi trên ghế, tranh thủ chợp mắt bất cứ khi nào có cơ hội.

Trong khi đó, một nhân viên tại nhà tang lễ Wuchang tên là cũng Huang cho biết: "Chúng tôi phải làm việc 24 giờ Chúng tôi rất mệt mỏi. Chúng tôi sắp kiệt sức, thực sự cần giúp đỡ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem