Chủ đề nóng

Dịch vụ thẻ: khuyến mãi để tăng thu

Thứ ba, ngày 13/05/2014 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch vụ thẻ (ATM, thẻ tín dụng, thẻ thanh toán…) được xem là công cụ hữu hiệu để tiếp cận khách hàng và phát triển các dịch vụ tài chính – ngân hàng.
Bình luận 0
Hiện tại, hàng loạt ngân hàng tung chiêu khuyến mãi, bên cạnh đội ngũ sale hàng ngày, hàng giờ mời chào khách mở thẻ với nhiều ưu đãi.

Vietcombank (VCB) đang ưu đãi cho thẻ ghi nợ quốc tế VCB Connect24 Visa: tặng 100.000 đồng cho chủ thẻ phát hành mới thẻ và có hoá đơn chi tiêu bằng thẻ đạt từ 500.000 đồng trở lên; có cơ hội nhận thưởng lên tới 5 triệu đồng cho các chủ thẻ phát hành mới và có doanh số chi tiêu cao nhất trong thời gian từ 1.5 – 31.7.2014.
Khách hàng đang làm thủ tục mở thẻ tại Vietcombank. Ảnh: Lê Quang Nhật
Khách hàng đang làm thủ tục mở thẻ tại Vietcombank. Ảnh: Lê Quang Nhật

“Bát ngát” dùng thẻ có thưởng


Đồng thời, VCB còn đưa ra chương trình ưu đãi tại Cát Bà Island Resort & Spa cho chủ thẻ VisaCard hoặc MasterCard của VCB, giảm giá lên đến 40% cho chủ thẻ VCB đặt phòng hạng Superior Ocean/Mountain View tại Cát Bà Island Resort & Spa từ nay đến hết năm 2014…

HDBank cho biết, vừa kết nối thành công với 36 ngân hàng nước ngoài thuộc bốn tổ chức liên minh thẻ quốc tế. Việc kết nối với bốn hệ thống tạo điều kiện thuận lợi cho chủ thẻ HDBank và chủ thẻ các ngân hàng thành viên sẽ được hưởng các dịch vụ tiện ích mà các liên minh thẻ này mang lại. Đồng thời, HDBank phát hành miễn phí thẻ HDCard, HDBank Visa và tặng 50.000 đồng vào tài khoản cho khách hàng sử dụng dịch vụ vay vốn HDFinance.

Từ nay đến hết ngày 31.10.2014, Sacombank triển khai ưu đãi lớn dành cho các chủ thẻ tín dụng quốc tế Sacombank khi mua sắm tại trung tâm mua sắm phức hợp Siam tại Thái Lan. Ưu đãi được áp dụng cho tất cả các loại thẻ tín dụng quốc tế Sacombank gồm: Visa Infinite, Visa Platinum, Sacombank Visa, Sacombank MasterCard, Visa Ladies First, Visa Citimart, Visa FIFA World CupTM, JCB Car Card, JCB Motor Card, Sacombank UnionPay, Visa Parkson Privilege...

DongA Bank mới đây đã ra mắt mạng lưới ATM thế hệ mới lớn nhất tại Việt Nam cho phép khách hàng chủ động giao dịch gửi và rút tiền 24/7 tại máy từ gửi, rút tiền, tra cứu số dư, mua thẻ cào, thanh toán hoá đơn, chuyển khoản...

Một mũi tên trúng nhiều chim

Có thể thấy, trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng chậm các ngân hàng đang tìm cách tăng nguồn thu khác và dịch vụ thẻ đang là mảng dịch vụ tiềm năng. Đơn cử năm 2012, Sacombank đã có tổng thu từ dịch vụ thẻ đạt 169 tỉ đồng, tăng 30% so với năm 2011. Năm 2013, nguồn thu từ mảng dịch vụ thẻ cũng đóng góp đáng kể vào tổng lợi nhuận 2.800 tỉ đồng trước thuế của Sacombank.

Không chỉ thu phí giao dịch ATM nội, ngoại mạng, một số ngân hàng thương mại còn thu phí chuyển đổi ngoại tệ của thẻ tín dụng quốc tế. Mức phí này khách hàng ít để ý, nhưng một số ngân hàng vẫn thường xuyên điều chỉnh theo xu hướng tăng dần, từ 1,2% lên 2,5 – 3%/giá trị giao dịch. Điều này khá bất hợp lý khi giá ngoại tệ trong nước thời gian dài vừa qua khá ổn định, không có biến động lớn.

Đồng thời, sử dụng thẻ tín dụng nếu không nắm được các điều kiện quy định cụ thể của tổ chức phát hành thẻ, các chủ thẻ sẽ chịu thiệt. Chẳng hạn như phí rút tiền mặt đối với thẻ tín dụng rất cao, lên đến 0,4 – 0,5% trên tổng số tiền rút và lãi suất (sau 45 ngày được miễn lãi) thường lên đến 30 – 35%/năm, đó là chưa kể một số ngân hàng nước ngoài còn tính lãi suất trên tổng dư nợ ban đầu đối với thẻ tín dụng.

Trong khi đó, dịch vụ và tiện ích đem lại cho người dùng không phải lúc nào cũng được như ngân hàng quảng cáo. Đơn giản với dịch vụ rút tiền ATM, kể cả với ngân hàng lớn như VCB, DongA Bank có số lượng máy nhiều, vẫn thường bị kẹt mạng vào các dịp lễ, tết, nhất là ở các khu công nghiệp. Đó là chưa kể đến tình trạng hết tiền, hỏng máy, khiến người dùng thẻ phải... “chạy lòng vòng”.

DongA Bank là ngân hàng thương mại duy nhất nằm trong nhóm ngân hàng thương mại đầu tư lớn cho hệ thống ATM đến nay vẫn miễn phí rút tiền nội mạng. Theo lãnh đạo DongA Bank, dù không thu phí ATM, dịch vụ thẻ vẫn đóng góp nguồn lợi lớn. Cụ thể nhờ dịch vụ thẻ, DongA Bank hiện có hơn 6.000 tỉ đồng vốn huy động qua tài khoản thẻ với lãi suất rẻ không kỳ hạn.
Trần Thanh (Thế giới Tiếp thị) (Trần Thanh (Thế giới Tiếp thị))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem