Những đứa trẻ vùng cao Púng Khoai yên tâm đến lớp

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh Thứ tư, ngày 31/08/2022 06:10 AM (GMT+7)
Sau khi được Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tài trợ xây dựng, điểm trường Mầm non Púng Khoai thuộc Trường Mầm non Bình Minh (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) nay khang trang, sạch đẹp. Nơi đây trở thành mái nhà thân thương của các em nhỏ vùng cao Chiềng Đông lại náo nức vào năm học mới.
Bình luận 0

Clip: Điểm trường Púng Khoai sẵn sàng đón năm học mới.

Đổi thay một điểm trường, mở đường những tương lai

Chiếc xe máy lăn bánh trên con đường dài hơn 50 km, từ thành phố Sơn La chạy dọc theo Quốc lộ 6, đi qua cung đường uốn quanh của đèo Chẹn, chúng tôi đến điểm trường mầm non Púng Khoai, thuộc Trường Mầm non Bình Minh (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La).

Khác với những lần trước, lần này, điểm trường mầm non Púng Khoai khang trang, sạch đẹp hơn nhiều. Điểm trường được chia thành hai khối lớp bé và lớp lớn. Tổng số học sinh mỗi năm khoảng từ 30 đến 35 em.

Điểm trường Púng Khoai sẵn sàng đón năm học mới - Ảnh 2.

Điểm trường mầm non Púng Khoai, thuộc Trường Mầm non Bình Minh đưa vào sử dụng năm 2019. Ảnh: Văn Ngọc

Chị Mùa Thị Mai Hồng ở bản Phúng Khoai, xã Chiềng Đông cho biết: Trước đây, điểm trường Púng Khoai là nhà tạm dựng bằng gỗ, tường xung quanh là những miếng ván. Mùa đông không ngăn được gió, rét cắt da, cắt thịt. Điểm trường lại nằm tít trên sườn đồi cao, đường đi lại cực kỳ khó khăn. 

Năm 2019, điểm trường được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) xây dựng khang trang, có đường bê tông nối từ quốc lộ 37 lên đến tận sân trường. Đường đến lớp của các con từ đó thuận lợi hơn nhiều.

“Điểm trường được xây dựng kiên cố lắm. Có 2 phòng học, có nhà vệ sinh, có cả sân để các con vui chơi nữa. Gia đình tôi có 2 đứa con. Cả 2 con tôi đều được học ở ngôi trường mới này. Năm nay, đứa con đầu của tôi đã lên lớp 1 rồi, giờ chỉ còn cháu thứ 2 là học sinh ở điểm trường Púng Khoai này.

Từ khi được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và nhà từ thiện giúp đỡ xây điểm trường, chúng tôi yên tâm gửi con đến lớp với các cô, không sợ mưa gió nữa. Nhờ vậy 2 vợ chồng tôi có thêm thời gian đi làm nương để nâng cao thu nhập” - Chị Súa nói.

Điểm trường Púng Khoai sẵn sàng đón năm học mới - Ảnh 3.

Giáo viên điểm trường mầm non Púng Khoai phối hợp cùng cán bộ bản đến từng nhà vận động học sinh đến lớp.Ảnh: Văn Ngọc

Điểm trường Púng Khoai chuẩn bị đón năm học mới

Chúng tôi gặp cô giáo Vi Thị Thu - Giáo viên Trường Mầm non Bình Minh đang cùng phụ huynh học sinh tổ chức buổi lao động để tu sửa, chỉnh trang lớp học khang trang, sạch, đẹp trước khi đón học sinh tới trường.

Cô Thu chia sẻ: Sau kỳ nghỉ hè, thiếu sự chăm sóc, khuôn viên của điểm trường cần được chỉnh trang sạch, đẹp trước khi đón học sinh tới trường. Các thầy, cô đã tổ chức nhiều buổi lao động để dọn dẹp trường, lớp học. 

Năm học này, điểm trường Púng Khoai sẽ đón 35 học sinh vào học ở 2 lớp: Lớp bé và lớp lớn. Để đảm bảo tối đa tỷ lệ học sinh tới lớp, nhà trường phối hợp cùng chính quyền địa phương, tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà vận động học sinh đến lớp.

Điểm trường Púng Khoai sẵn sàng đón năm học mới - Ảnh 4.

Giáo viên điểm trường mầm non Púng Khoai cùng phụ huynh học sinh tu sửa, chỉnh trang trường, lớp học.Ảnh: Văn Ngọc

“Theo kế hoạch, chúng tôi chỉ có 1 tuần đi vận động học sinh đến lớp. Nhưng thực tế, năm nay, việc vận động kéo dài hơn nửa tháng. Nhiều phụ huynh đi nương, đi làm xa. Có gia đình, tôi đến 7 lần mới gặp được phụ huynh. Đường lên bản Púng Khoai khó đi, nhiều đoạn chúng tôi phải đi bộ. Sau rất nhiều nỗ lực, tất cả phụ huynh đều đã ủng hộ cho con đến lớp trong năm học mới’ - Cô Thu tâm sự.

Điểm trường Púng Khoai sẵn sàng đón năm học mới - Ảnh 5.

Đường lên bản Púng Khoai khó đi, nhiều đoạn phải đi bộ. Ảnh: Văn Ngọc

Điểm trường Púng Khoai sẵn sàng đón năm học mới - Ảnh 6.

Năm học 2022-2023, điểm trường mầm non Púng Khoai sẽ đón 35 học sinh vào lớp bé và lớp lớn. Ảnh: Văn Ngọc

Viết tiếp ước mơ tới trường cho các em học sinh vùng cao

Cô giáo Hà Thị Loa đã gắn bó với điểm trường Púng Khoai được gần 10 năm. Cô cho biết, cô trò và dân bản rất vui mừng, phấn khởi trước ngôi trường mới khang trang. Ngôi trường mới là điều mong ước bấy lâu của cô trò và dân bản.

Cô Loa nhớ lại, trước khi được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, phòng học cũ rất chật hẹp, tạm bợ. Cơ sở vật chất thiếu thốn, khó khăn, lớp học được dựng lên bằng các tấm ván gỗ kết cùng tranh tre. Mái nhà thì được lợp bằng những tấm bằng tôn, vừa kém thẩm mỹ vừa không an toàn mỗi khi gió bão. Vào mùa khô thì không sao nhưng vào mùa mưa gặp gió lớn lớp học bị tốc hết mái. Mùa đông đến, gió lạnh về, gió lùa qua từng kẽ ván, cô trò cứ co ro trong lớp.

Điểm trường Púng Khoai sẵn sàng đón năm học mới - Ảnh 7.

Bản Phúng Khoai một trong những bản còn nhiều khó khăn của xã Chiềng Đông. Ảnh: Văn Ngọc

Vì vậy, cô trò phải nhờ dân bản gia cố quanh lớp học bằng các tấm bạt dày để hạn chế gió lùa vào. Những ngày trời mưa, đường đi lại cực kỳ khó khăn, học sinh nhà xa nên thường xuyên bỏ học. Việc vận động học sinh đến trường cũng vì thế, càng trở nên vất vả hơn. 

Giờ đây, điểm trường Púng Khoai được xây dựng khang trang, đầy đủ giúp các thầy cô yên tâm giảng dạy. Các em yên tâm học tập và phát triển, nuôi dưỡng ước mơ của mình. Đặc biệt là phụ huynh mỗi khi đến gửi con vào lớp, không còn phải thấp thỏm lo lớp học tốc mái, dột mưa hay sân đất trơn dễ làm con trượt ngã. 

“Có lớp học mới, có phòng ở kiên cố cho giáo viên, chúng tôi không còn phải lo lắng những ngày mưa to, hay mùa đông rét buốt nữa. Cô trò được dạy và học trong điều kiện tốt hơn, nên luôn phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục" - cô Thu chia sẻ

Điểm trường Púng Khoai sẵn sàng đón năm học mới - Ảnh 8.

Việc xây dựng điểm trường mầm non là động lực giúp con em dân tộc yên tâm học tập. Ảnh: Văn Ngọc

Phó Trưởng bản Púng Khoai - ông Hằng A Tủa, cho biết: "Bản Phúng Khoai 100% là dân tộc Mông. Cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống vật chất rất khó khăn thiếu thốn. Cả bản có 34 hộ thì cả 34 hộ đều là hộ nghèo và cận nghèo. Vì vậy, bản không có kinh phí tu sửa điểm trường.

Từ khi được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và Quỹ Thiện Tâm xây cho điểm trường này, bà con dân bản chúng tôi rất phấn khởi và vui mừng. Con em chúng tôi có được lớp học mới, có nhiều điều kiện hơn, không phải học ở nhà tạm nữa. Có lớp học mới, bà con trong bản cũng không cho con bỏ học nữa đâu.

Các bố, mẹ yên tâm giao con cháu mình cho cô giáo, rồi đi nương, làm ra nhiều bắp ngô, hạt lúa. Con cháu mình được học tốt hơn thì bản làng mình sau này cũng sẽ khá hơn. Người Mông vùng cao Púng Khoai cảm ơn Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và nhà tài trợ nhiều lắm!".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem