Chủ đề nóng

Điểm trường Mường An chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng cao Sơn La

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh Chủ nhật, ngày 17/04/2022 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trở lại Tây Bắc, chúng tôi đến thăm điểm trường Mường An, Trường Mầm non Xuân Nha, xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ (Sơn La). Chúng tôi cảm nhận được niềm hân hoan của cô và trò nơi đây.
Bình luận 0

Clip: Điểm trường chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao

Từ trung tâm huyện Vân Hồ, chúng tôi phải mất hơn 1 giờ di chuyển bằng xe máy, vượt hơn 30km đường dốc quanh co mới đến được điểm trường Mường An.

Trở lại điểm trường chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao Sơn La - Ảnh 2.

Điểm trường Mường An, Trường Mầm non Xuân Nha, xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La được khánh thành và đưa vào sử dụng tháng 12/2020. Ảnh: Văn Ngọc

Từ sáng sớm rất đông các phụ huynh đưa con em mình đến lớp, tranh thủ cùng các cô giáo vệ sinh lớp học, chăm sóc vườn hoa. Dưới những đôi bàn tay lớn, bé của thầy cô, phụ huynh, học sinh khuôn viên điểm trường được chỉnh trang xanh, sạch, đẹp, tạo môi trường học tập, vui chơi cho học sinh.

Anh Hà Văn Uốn, bản Mường An, xã Xuân Nha, cho biết: "Gia đình tôi có 2 con đang theo học tại điểm trường này. Từ khi điểm trường được xây mới khang trang, bà con trong bản chúng tôi ai cũng vui mừng, phấn khởi, yên tâm gửi con em mình đến lớp.

Con em chúng tôi không phải học trong cảnh ghép lớp chật chội như trước đây nữa. Cảm ơn Báo Nông Thôn Ngày Nay và các nhà hảo tâm nhiều lắm".

Trở lại điểm trường chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao Sơn La - Ảnh 3.

Phụ huynh học sinh tham gia vệ sinh lớp học vào thứ 2 hàng tuần tại điểm trường Mường An. Ảnh: Văn Ngọc

Gần 6 năm theo nghề giáo viên thì từng đó thời gian cô giáo Bàn Thị Hương gắn bó với điểm trường Mường An. Cô Hương tâm sự: Trước đây, khi điểm trường chưa được đầu tư xây dựng cô và trò điểm trường phải sinh hoạt và học tập trong điều kiện thiếu thốn, việc đi lại rất gian nan và vất vả.

Điểm trường cách xa trung tâm, giáo viên và học sinh phải giảng dạy, học tập nhờ trong nhà văn hóa của bản. So với những trẻ em ở miền xuôi, các em nhỏ nơi đây còn chịu nhiều thiệt thòi. 

Trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ dạy học chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Vì vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập, sự phát triển toàn diện về năng lực, thể chất của các em. 

"Khi điểm trường được xây dựng khang trang, kiên cố đã giúp cho trẻ mỗi ngày đến lớp là một ngày vui, cô giáo cắm bản chúng tôi ở địa bàn vùng núi, nơi rẻo cao này thêm yên tâm dạy học" - cô Hương nói.

Trở lại điểm trường chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao Sơn La - Ảnh 4.

Một buổi dạy và học của cô giáo Bàn Thị Hương cùng các em học sinh điểm trường Mường An. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, cô giáo Mùi Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nha cho biết: Trường Mầm non Xuân Nha có 7 điểm trường. Tổng số học sinh toàn trường là hơn 300 em. Học sinh ở đây chủ yếu là con em dân tộc Thái, Mường. Điểm Mường An là điểm xa nhất và có số lượng học sinh nhiều nhất với gần 50 em.

Trở lại điểm trường chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao Sơn La - Ảnh 5.

Hoạt động ngoài trời của cô và trò tại điểm trường Mường An. Ảnh: Văn Ngọc

Xuân Nha là xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Vân Hồ. Cơ sở vật chất tại một số điểm trường trên địa bàn xã còn nhiều thiếu thốn. Trước đây, học sinh sinh hoạt và học tập trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất như: Lớp học bị nứt, ẩm mốc, phải mượn nhà văn hóa bản để học, không đủ thiết bị học tập.

Trong điều kiện học tập đó, không ít lần cô trò điểm trường phải chạy mưa, chạy lũ giữa giờ học khi mùa mưa bão đến. 

Trước những khó khăn đó, tháng 12/2020, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Bắc Á và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức khánh thành và bàn giao ngôi trường mới khang trang, kiên cố cho điểm trường Mường An.

Trở lại điểm trường chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao Sơn La - Ảnh 6.

Các em học sinh tại điểm trường Mường An vui chơi dưới sân trường an toàn. Ảnh: Văn Ngọc

"Sau gần 2 năm khánh thành và đưa vào sử dụng điểm trường này, các cháu được sinh hoạt và học tập trong không gian mới, tốt và an toàn hơn, nhiều thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ việc học được hỗ trợ, đầu tư. 

Tập thể giáo viên và các em sẽ cố gắng phấn đấu để đưa chất lượng dạy và học đi lên. Đặc biệt, ngôi trường được xây dựng khang trang cũng góp phần tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh, để họ yên tâm đưa trẻ đến trường" - Cô Huệ nói.

Điểm trường Mường An do Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Ngân hàng Bắc Á và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt xây dựng. Công trình gồm: 2 phòng học với tổng diện tích 70m2/phòng, nhà vệ sinh, bể nước, sân chơi. Tổng trị giá gần 600 triệu đồng. Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng tháng 12/2020.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem