Chủ đề nóng

Diễn Châu (Nghệ An): Bí thư xã có nhiều sai phạm, vẫn nhận thưởng "xuất sắc trong cải cách hành chính"

Lam Anh - Văn Hoàng Thứ hai, ngày 18/01/2021 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt nhận đơn của người dân xã Diễn Hùng (Diễn Châu - Nghệ An) phải ánh ông Phan Đức Lương - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng có nhiều hành vi vi phạm pháp luật nhưng không bị xử lý thỏa đáng.
Bình luận 0
Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng (Diễn Châu, Nghệ An): “Dính nhiều sai phạm” vẫn đương chức - Ảnh 1.

Trên trụ sở của UBND xã Diễn Hùng ghi rõ dòng chữ "Làm việc theo Hiến pháp và Pháp Luật".

Bí thư Đảng ủy xã có sai phạm

Cụ thể, người dân phản ánh, ông Phan Đức Lương - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng đã xác nhận cho bố vợ (là ông Hoàng Thế Toàn - PV) dù không tham gia bộ đội trước 30/4/1975, vẫn được nhận chế độ chất độc màu da cam. 

Đồng thời, ông Phan Đức Lương cũng bị tố cáo đã xây dựng công trình vi phạm hành lang giao thông, không được Hội đồng cơ sở lập hồ sơ khen thưởng nhưng vẫn được khen thưởng.

Người dân cũng đã gửi đơn tố cáo đến Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Diễn Châu. Tháng 10/2020, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Diễn Châu đã ban hành Thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Phan Đức Lương Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Diễn Hùng nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Theo đó, UBKT Huyện ủy Diễn Châu cho rằng nội dung tố cáo đúng là việc ông Hoàng Thế Toàn (bố vợ ông Phan Đức Lương – PV) chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp đối với người bị hậu quả trực tiếp của chất độc hóa học khi tham gia công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại các vùng mà Mỹ sử dụng chất độc hóa học. 

Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng (Diễn Châu, Nghệ An): “Dính nhiều sai phạm” vẫn đương chức - Ảnh 3.

Đơn xin hưởng chế độ chất độc hóa học của ông Hoàng Thế Toàn do ông Lương viết và chính ông Lương thay mặt UBND xã Diễn Hùng xác nhận.

Trách nhiệm thuộc về UBND xã Diễn Hùng, ông Trần Lộc – nguyên Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 1999 – 2004; ông Phan Đức Lương – Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ tịch Hội đồng xác nhận người có công xã Diễn Hùng nhiệm kỳ 2005 – 2011.

Tuy nhiên, UBKT Huyện ủy Diễn Châu xác định việc tố cáo ông Phan Đức Lương lập hồ sơ cho bố vợ là sai. 

Theo xác định của UBKT Huyện ủy Diễn Châu, ông Hoàng Thế Toàn kê khai, sau đó ông Phan Đức Lương ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị cho ông Hoàng Thế Toàn (bố vợ mình – PV) tiếp tục được hưởng chế độ chính sách!


Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng (Diễn Châu, Nghệ An): “Dính nhiều sai phạm” vẫn đương chức - Ảnh 4.

Ngôi nhà của ông Phan Đức Lương, phần vi phạm (khoang đỏ) vừa được chính ông đập bỏ sau khi có kiến nghị của người dân

Bên cạnh đó, UBKT Huyện ủy Diễn Châu cũng xác nhận nội dung tố cáo ông Phan Đức Lương chiếm dụng hành lang giao thông, đã bị phát hiện nhưng không xử lý công trình vi phạm là tố cáo đúng.

UBKT Huyện ủy Diễn Châu đã yêu cầu Đảng ủy xã Diễn Hùng xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan, trong đó có ông Phan Đức Lương. Tuy nhiên, việc xử lý đến nay vẫn chưa được thông tin đến người dân. 

Chưa hết, dù có những sai phạm như vậy, ông Phan Đức Lương vẫn được khen thưởng vì thành tích "xuất sắc trong thực hiện Chương trình cải cách hành chính huyện Diễn Châu giai đoạn 2011 - 2020". Điều kỳ lạ là trước đó, ông Phan Đức Lương không được xét duyệt hồ sơ ở cấp cơ sở.

Ông T.L, một người dân thôn Cự Nại (Diễn Hùng) thông tin đến Dân Việt: "Vừa qua UBND huyện Diễn Châu khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình cải cách hành chính huyện Diễn Châu giai đoạn 2011-2020. 

Xã Diễn Hùng đã họp, thống nhất và làm hồ sơ đề nghị khen thưởng cho công chức văn phòng, thống kê. Tuy nhiên, khi công bố Quyết định khen ông Phan Đức Lương lại có tên trong danh sách 13 tập thể, 21 cá nhân được khen thưởng, dù trước đó ông Lương không được xét duyệt hồ sơ".

Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng (Diễn Châu, Nghệ An): “Dính nhiều sai phạm” vẫn đương chức - Ảnh 5.

Ở cổng UBND xã Diễn Hùng có dòng chữ ghi rõ Cán bộ, Công chức, Cơ quan xã Diễn Hùng "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" nhưng ông Bí thư Đảng ủy xã lại "dính" nhiều sai phạm.

Bí thư Đảng ủy xã thừa nhận có sai phạm

Về hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông, ông Lương cho rằng: "Sau khi nhận kiến nghị đã tiến hành tháo dỡ liền".

Liên quan đến việc thi đua khen thưởng, ông Lương cho biết: "Hội đồng thi đua khen thưởng huyện tự xét chứ mình không có hồ sơ. Nói thật với các anh, làm Chủ tịch, Bí thư thì một vài cái giấy khen của huyện có gì đâu?!".

Để tìm hiểu rõ nội dung tố cáo của người dân, giữa tháng 12/2020 PV Báo NTNN/Dân Việt đã có buổi làm việc với ông Phan Đức Lương.

Ông Phan Đức Lương cho rằng ngày xưa còn nhỏ nên bố vợ có đi bộ đội hay không ông không biết!? 

Nhưng trên thực tế, ông Lương vẫn xác nhận cho bố vợ để được hưởng chế độ chất độc da cam.

"Thủ tục ngày xưa chỉ cần có tờ kê khai, rồi lên xã xác nhận vào là Hội đồng của huyện làm. Đến năm 2006 có văn bản yêu cầu rà soát lại, thực hiện có ba bốn bước nhưng văn bản chưa chặt chẽ, cán bộ chuyên môn chưa tham mưu được" - ông Lương nói.

Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng (Diễn Châu, Nghệ An): “Dính nhiều sai phạm” vẫn đương chức - Ảnh 6.

Ông Phan Đức Lương, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng trao đổi với Phóng viên Dân Việt

Đến thời điểm này chế độ cho ông Hoàng Thế Toàn (bố vợ ông Lương) đã tạm cắt, hồ sơ vụ việc đã chuyển đến Ủy ban kiểm tra huyện ủy kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, hiện nay Ban thường vụ Huyện ủy Diễn Châu chưa xét kỷ luật ông Phan Đức Lương, chưa có thông báo cho Đảng bộ và nhân dân Diễn Hùng.

Sẽ xử lý nghiêm

Trao đổi với PV Báo NTNN/Dân Việt ông Hà Xuân Quang, Bí thư Huyện ủy Diễn Châu cho biết: "Chúng tôi đã có những chỉ đạo và kết luận. Theo quy định của Đảng, của pháp luật sẽ xử lý nghiêm. PV cần thêm thông tin liên hệ với Ủy ban Kiểm tra huyện ủy".

Còn ông Nguyễn Văn Viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Diễn Châu cho biết: "Nội dung này Ủy ban Kiểm tra đã kết luận, hiện các tổ chức Đảng đang xem xét xử lý kỷ luật.

Thường vụ Huyện ủy đang có sự thay đổi nên chờ hoàn thiện xong mới xem xét theo thẩm quyền được".

"Ủy ban kiểm tra sắp tới xem xét theo thẩm quyền hoặc trình xử lý theo quy định. Bản thân ông Phan Đức Lương xem xét xử lý theo Quy định 102 lỗi đã rõ rồi, khai man cho bản thân hoặc người khác tương đương với hình thức kỷ luật Đảng, tùy theo tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ" - ông Viên khẳng định.

Báo NTNN/Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem