Chủ đề nóng

Hà Nội dự kiến bồi thường gấp đôi diện tích xây dựng lại chung cư cũ

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 15/12/2022 17:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự thảo cải tạo chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa được UBND thành phố Hà Nội lấy ý kiến nhân dân từ ngày 15/12/2022. Trong đó, trường hợp dự án xây dựng lại chung cư cũ, hệ số bồi thường không được vượt quá 2 lần diện tích sử dụng.
Bình luận 0

UBND thành phố Hà Nội vừa công khai lấy ý kiến về dự thảo Quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn. Theo dự thảo, đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ do nhà nước trực tiếp thực hiện, hệ số bồi thường (hệ số K) bằng 1 lần.

Đối với phần diện tích căn hộ tái định cư vượt quá hệ số K bằng 1 hoặc dự án không cân đối được tài chính thì các chủ sở hữu nhà chung cư cũ có trách nhiệm đóng góp kinh phí để đầu tư xây dựng đối với phần diện tích này hoặc phần không cân đối được hiệu quả tài chính. Chi phí đóng góp được tính theo giá trị để đầu tư xây dựng dự án phân bổ đều cho 1 m2 diện tích sàn căn hộ tái định cư.

Ví dụ, căn hộ cũ có diện tích sử dụng hợp pháp 25 m2, khi Nhà nước xây lại chủ sở hữu sẽ được bồi thường 25 m2 (không phải trả tiền). Nhưng nếu căn hộ mới lớn hơn 25 m2, chủ phải thanh toán tiền diện tích lớn hơn đó.

Nhà nước chỉ cải tạo chung cư bằng ngân sách trong trường hợp chung cư đó thuộc sở hữu Nhà nước và thuộc diện phá dỡ (do sự cố cháy nổ, thiên tai; do hết niên hạn); không lựa chọn được nhà đầu tư dự án.

Trường hợp dự án xây dựng lại chung cư cũ được thực hiện bằng xã hội hóa, hệ số K không được vượt quá 2 lần diện tích sử dụng hợp pháp (căn hộ 25 m2, khi xây lại được bồi thường tối đa 50 m2).

Diện tích xây dựng lại chung cư cũ Hà Nội dự kiến bồi thường gấp đôi - Ảnh 1.

Hà Nội dự kiến được bồi thường gấp đôi diện tích khi xây dựng lại chung cư cũ (Ảnh: TN)

Theo dự thảo, căn hộ mới được đền bù không nhỏ hơn 25 m2, đảm bảo tỷ lệ căn có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư. Nếu chủ sở hữu từ chối mua phần diện tích lớn hơn số được bồi thường sẽ không được tái định cư tại chỗ và diện tích bồi thường sẽ được trả bằng tiền. Nếu căn hộ mới nhỏ hơn căn cũ, chủ đầu tư phải thanh toán cho chủ sở hữu giá trị chênh lệch.

Việc tính hệ số K khi xây dựng, cải tạo chung cư cũ hiện nay được thành phố Hà Nội áp dụng theo Quyết định 48/2008/QĐ-UBND, không phân biệt căn hộ nhà nước hay xã hội hóa, chung cư cũ khi xây lại đều có chung hệ số K là 1,3 nhân với hệ số chuyển tầng. Căn hộ cũ ở tầng 1, khi xây mới nếu ở tầng 2 sẽ có hệ số chuyển tầng là 0,1; cứ lên thêm một tầng tăng 0,1 cho đến mức tối đa 0,5 (từ tầng 6 trở lên).

Trong giai đoạn 2021-2025, thành phố lên kế hoạch cải tạo 10 khu chung cư cũ, bao gồm 4 khu chung cư có nhà cấp D – cấp độ nguy hiểm, nguy cơ sụp đổ, phải di dời khẩn cấp người dân, gồm: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, nhà của Bộ Tư pháp và 6 khu có tính khả thi để cải tạo là Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân.

Dự kiến thành phố cần khoảng 5.251,8 tỷ đồng để phát triển nhà ở phục vụ tái định cư, bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ dân nhà chung cư cũ giai đoạn 2021 - 2025. UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện có 15 dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở tái định cư giai đoạn 2021 - 2025 đang triển khai, có khả năng hoàn thành với 5.219 căn, tương đương khoảng 418.000m2 sàn. Như vậy, nhu cầu tái định cư, chỗ ở tạm thời của thành phố cần đầu tư xây dựng mới 1.898 căn, tương đương khoảng 151.840m2 sàn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem