Chủ đề nóng

Điện về thắp sáng Tân Uyên

Thứ sáu, ngày 27/04/2012 18:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Người dân vùng quê nghèo xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đang phấn chấn bởi một tin vui: Họ sắp có điện nhờ nguồn vốn đầu tư của TCT Điện lực Miền Bắc theo Chương trình 30a của Chính phủ.
Bình luận 0

Mong điện như mong cơm, áo

Chỉ vào 2 đứa cháu đang đỏ mắt đánh vần từng con chữ dưới ánh đèn dầu vàng vọt trên chiếc bàn gỗ nơi góc nhà, chị Lường Thị Náy, dân tộc Thái, bản Phiêng Xe, xã Mường Khoa, tâm sự: “Ai chẳng mong có điện cho đỡ khổ, nhưng mong mãi đã được đâu. Đời em ít được học cũng vì chẳng có tiền mua sách, vở, đèn dầu. Nay động viên con trẻ đi học, bắt chúng phải học tốt, học giỏi nhưng cứ nhìn chúng dưới ánh đèn dầu mà thấy thương lắm. Ở đây nhà nào khá giả thì sắm được cái máy phát điện mini nhưng cũng lúc có điện, lúc không, lại nguy hiểm nữa. Đã có người ở bản bên bị dây điện từ máy phát điện mini giật chết rồi đấy”.

Từ con trẻ tới người già ở xã Mường Khoa đều mong mỏi sớm có điện phục vụ sinh hoạt, học tập và sản xuất.

Cũng bởi lòng mong mỏi có điện sinh hoạt từ nguồn điện lưới quốc gia, nên mấy hôm nay, nghe tin Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc sẽ về khởi công xây dựng lưới điện trong xã theo Chương trình 30a của Chính phủ, ông La Văn Ẻo ở bản Phiêng Xe cứ ra ngóng, vào trông, nhấp nhổm như ngồi đống lửa. “Tôi đã hơn 70 tuổi, lúc no, lúc đói đã trải qua cả rồi. Bây giờ chỉ mong có cái điện về là có tivi xem, có quạt mát, có máy xay xát gạo, thóc; con cháu có ánh sáng để học lúc đêm về. Nhưng sợ cái ô tô không qua được con suối trước nhà để mang điện về cho xã, bản” - ông Ẻo tâm sự.

Không chỉ ông Ẻo, gần 1.300 hộ dân ở 18 thôn, bản trong xã Mường Khoa rất vui mừng khi thấy hàng chục chiếc ô tô, máy xúc, máy cẩu đã vào được trung tâm xã. Sáng ngày 25.4, tại buổi lễ "Mở rộng và cải tạo lưới điện vùng sâu, vùng xa tỉnh Lai Châu" diễn ra trước trụ sở UBND xã Mường Khoa, hàng trăm người dân từ bản gần tới bản cách xa cả chục km cũng cố gắng về dự để tận mắt chứng kiến việc triển khai xây dựng lưới điện trong xã.

Mở lối thoát nghèo

Ông Hoàng Văn Pai- Chủ tịch UBND xã Mường Khoa cho biết: “Những năm trước, tiếng là trụ sở xã có quạt điện, có máy vi tính, nhưng thật ra có điện mà dùng đâu. Thỉnh thoảng, chúng tôi vẫn phải sang trạm Viettel cạnh trụ sở để xin đấu nhờ điện máy nổ của họ một lát. Theo kế hoạch của ngành điện thì sớm nhất cũng phải hơn 1 năm nữa chúng tôi mới có điện lưới quốc gia”.

“Nguyên nhân xã vẫn còn 78% số hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo, một phần là do không có điện. Nhiều người đã được tập huấn, học nghề với những kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hiệu quả cao nhưng khi muốn ứng dụng thì thiếu điện”.

Cũng theo ông Pai, nguyên nhân chính dẫn tới việc xã vẫn còn 78% số hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo, cũng bởi một phần lớn là do không có điện. Nhiều người đã được tập huấn, học nghề với những kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hiệu quả cao nhưng khi muốn ứng dụng thì thiếu điện. Đã vậy đường giao thông liên xã, bản lại rất khó khăn; thông tin liên lạc cũng hạn chế bởi không có điện. Vì thế, nông dân Mường Khoa dù rất chăm chỉ, chịu khó nhưng để sản xuất hàng hoá, tạo bước tiến xoá nghèo, làm giàu thì bao năm qua cũng đành an phận. “Tới đây khi lưới điện kéo đến từng nhà, tôi tin chỉ vài ba năm sau, các anh trở lại sẽ thấy Mường Khoa thay đổi nhiều cả về kinh tế, xã hội" - ông Pai quả quyết.

Với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm 2013, ngành điện mới "đóng điện" cho người dân Mường Khoa sử dụng. Nhưng ngay trong buổi lễ ra quân triển khai Dự án xây dựng lưới điện ở Mường Khoa vào sáng ngày 25.4, nhiều người dân cho biết, tới đây sẽ mua máy tẽ ngô, máy xay xát thóc, gạo; khi ấy không chỉ sơ chế lương thực cho mình mà còn làm dịch vụ cho bà con trong xã, thu nhập sẽ cao hẳn lên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem