Chủ đề nóng

Điệp viên hai mang bán đứng hàng trăm gián điệp Nga cho Mỹ là ai?

Thứ sáu, ngày 19/07/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điệp viên hai mang Dmitri Polyakov là một trong những điệp viên vĩ đại nhất của Chiến tranh Lạnh nhưng cũng là điệp viên phản bội gây tổn hại nhất trong lịch sử tình báo Liên Xô.
Bình luận 0

Dmitri Polyakov là một người gốc Ukraine. Cha ông ta là một  kế toán. Sau khi tốt nghiệp, Dmitri Polyakov vào trường Pháo binh đầu tiên. Năm 1941, ông tốt nghiệp và phục vụ như một chỉ huy trung đội trên mặt trận phía Tây và Karelian, trong hai năm chiến tranh, ông trở thành một chỉ huy hàng đầu. 

Năm 1943, ông nhận được cấp bậc sĩ quan tình báo pháo binh. Đối với các hoạt động quân sự thành công hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Polyakov đã được trao một số lượng lớn huy chương. Năm 1945, ông quyết định vào khoa tình báo của Học viện Frunze. Sau đó, ông tốt nghiệp khóa Tổng tham mưu và được ghi danh vào đội ngũ nhân viên của cơ quan tình báo quân đội Nga GRU.

Gần như ngay lập tức sau khi tốt nghiệp, Polyakov đã được gửi đến New York với tư cách là nhân viên của phái bộ Liên Xô. Nghề nghiệp thực sự của ông ta lúc là bảo vệ và triển khai hoạt động gián điệp của GRU bất hợp pháp tại Mỹ. Nhiệm vụ đầu tiên của ông ta đã thành công, và vào năm 1959, một lần nữa ông được gửi sang Mỹ. 

Vào tháng 11/1961, Polyakov tiếp tục làm việc trong cơ quan GRU tại New York. Vào thời điểm này, cúm đã lan tràn ở Mỹ. Con trai nhỏ của ông bị nhiễm virut, căn bệnh đã làm biến chứng đến tim và cần một khoản tiền lớn để cứu đứa trẻ. Ông đã kêu gọi lãnh đạo hỗ trợ vật chất và bị từ chối, đứa con của ông đã chết vì không được cứu chữa kịp thời.

Từ thời điểm đó, Polyakov bắt đầu cảm thấy mất niềm tin. Cái chết của một đứa con trai trở thành chất xúc tác làm tăng tốc các sự kiện. Đặc vụ Liên Xô  đã liên lạc với một sĩ quan cao cấp của Mỹ  và trở thành điệp viên hai mang.

Ban lãnh đạo của Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đã lấy sự phản bội của một sĩ quan tình báo giàu kinh nghiệm từ Liên Xô như một món quà của số phận. Polyakov đã thiết lập liên lạc với nhà tuyển dụng FBI, người đã thiết lập liên lạc với những kẻ phản bội từ GRU và KGB trước đó. Đặc vụ Liên Xô Polyakov được đặt bí danh Tophat từ đó.

Viên kim cương

Năm 1962, Polyakov bắt đầu làm việc cho CIA và được Văn phòng trung tâm coi ông là "viên kim cương".

Trong gần 25 năm hợp tác với các dịch vụ tình báo nước ngoài, điệp viên hai mang, kẻ phản bội Liên Xô đã gửi 25 hộp tài liệu và báo cáo hình ảnh đến Mỹ. Con số này được thống kê bởi các "đồng nghiệp" người Mỹ sau khi ông ta tiếp xúc. Polyakov gây thiệt hại cho đất nước của mình, ước tính hàng trăm triệu đô la. Ông ta đã truyền đạt thông tin về sự phát triển của vũ khí bí mật trong Liên minh, nhờ đó  Reagan bắt đầu giám sát chặt chẽ hơn việc bán công nghệ quân sự của họ, mà Liên Xô đã mua và cải tiến.

Theo lời chỉ điểm của Polyakov19 cư dân Liên Xô, 7 đối tác và hơn 1.500 nhân viên GRU bình thường làm việc ở nước ngoài đã bị tiêu diệt.

Trong nhiều năm phục vụ, Polyakov đã làm việc tại Mỹ, Myanmar, Ấn Độ và Moscow. Từ năm 1961, ông liên tục hợp tác với CIA và FBI. Sau khi nghỉ hưu, kẻ phản bội đã không ngừng các hoạt động của mình: ông ta làm thư ký của đảng ủy, có quyền truy cập vào các vấn đề cá nhân của các gián điệp  ở Mỹ và sẵn sàng chia sẻ thông tin này.

Phơi bày

Năm 1974, Polyakov được thăng chức. Kể từ thời điểm đó, Tướng Polyakov Dmitry Fedorovich có toàn quyền tiếp cận các tài liệu bí mật, quan hệ ngoại giao, sự phát triển và kế hoạch của chính phủ.

Trụ sở GRU tại thủ đô Moscow của Nga. Ảnh: Wikimap.

Nhưng vào năm 1980, điệp viên hai mang được triệu tập trở lại Moscow. Sau đó, ông đột nhiên nghỉ hưu và biến mất khỏi tầm nhìn hoàn toàn.

Sau đó, vào năm 1990, tờ Pravda đã đăng một bài báo tuyên bố Polyakov đã bị bắt trong hành động gián điệp, bị bắt và bị kết án tử hình.

Theo Pravda, điệp viên có ý nghĩa rất lớn với Mỹ đã bị kết tội phản quốc và bị xử tử năm 1988.

Trong nhiều năm, Mỹ nghi ngờ rằng Aldrich Ames, một điệp viên hai mang của Mỹ, người bị kết án là gián điệp chống lại Mỹ vào năm 1994, đã hất cẳng Polyakov. Nhưng vào đầu những năm 2000, các quan chức đã phát hiện ra rằng Ames là người duy nhất có đóng góp cho sự bại lộ của Polyakov. 

Dmitri Polyakov từng là Thiếu tướng Tổng cục Tình báo Quân đội. Ông này đã bị CIA và FBI của Mỹ bí mật tuyển dụng từ năm 1961. Kể  từ đó đến năm 1980, trước khi về hưu, điệp viên 2 mang này đã kịp “bán đứng ” cho Mỹ 19 điệp viên Liên Xô, 150 điệp viên người nước ngoài của KGB.

Cuộc sống sau khi bị lộ: Bị bắt năm 1986 sau 25 năm hoạt động gián điệp cho Mỹ. Năm 1987, Polyakov bị Toà án quân sự Liên Xô kết tội tử hình và bị xử bắn năm 1988.

Văn Giang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem