Chủ đề nóng

Điều còn mãi 2013: Bữa tiệc âm nhạc hào hùng và mê hoặc

Thứ tư, ngày 04/09/2013 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tiếng hát sông Hương”; “Bài ca chim ưng”; “Cánh đồng bất tận”… hay ca khúc trữ tình “Bên kia sông Đuống”; “Tóc gió thôi bay”… đã tạo nên một chương trình hòa nhạc đỉnh cao, oai hùng nhưng đầy cuốn hút và mê hoặc.
Bình luận 0
Chương trình hòa nhạc Điều còn mãi tổ chức đúng vào dịp Quốc khánh 2.9 hàng năm. Và năm nay, đến hẹn lại nên, chương trình hòa nhạc Điều còn mãi 2013 tiếp tục được tổ chức vào 14h ngày 2.9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trong sự chắt chiu, tích lũy của hàng trăm con người với năng lực chuyên môn hàng đầu như: nhạc sĩ Dương Thụ; nhà thơ Việt Phương; nhạc sĩ Văn Ký, nhạc sĩ Hoàng Dương, phối khí nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng & nhạc sĩ Bùi Minh Đạo; tham gia biểu diễn: Ngô Hoàng Quân (Cello), tài năng trẻ Piano: Đỗ Hoàng Linh Chi; Violon: Đỗ Phương Nhi; ca sĩ: Trọng Tấn, Duyên Huyền, Mỹ Linh, NSND Trung Kiên, Tùng Dương; dàn Nhạc: dàn Nhạc Giao Hưởng Việt Nam, dàn hợp xướng ĐHSP VHNT trung ương; chỉ huy dàn nhạc: nhạc trưởng Lê Phi Phi...

Nhạc sĩ Dương Thụ trong chương trình Hòa nhạc Điều còn mãi 2013
Nhạc sĩ Dương Thụ trong chương trình hòa nhạc Điều còn mãi 2013

Đúng như lời giám đốc nghệ thuật âm nhạc, nhạc sĩ Dương Thụ đã chia sẻ trong buổi họp báo trước đó, chương trình hòa nhạc Điều còn mãi đã tôn vinh lịch sử, âm nhạc Việt, tâm hồn người Việt dành cho người Việt Nam.

Chương trình được chia làm 2 phần, với phần 1 là những bản giao hưởng như: Tổ khúc Kơ Nhí- Văn Ký; Tiếng hát sông Hương- Hoàng Dương; Xe chỉ luồn kim - Ngô Hoàng Quân; Cánh đồng bất tận- Quốc Trung…

Phương Nhi và Nhạc trưởng Lê Phi Phi trong tác phẩm “Bài ca chim ưng”
Phương Nhi và Nhạc trưởng Lê Phi Phi trong tác phẩm “Bài ca chim ưng” của tác giả Đàm Linh

Khán giả có thể cảm nhận sự hào hùng, khí phách nhưng lại rất mê hoặc, cuốn hút trong từng giai điệu không biên giới trong mỗi tác phẩm. Đặc biệt là tác phẩm Bài ca chim ưng của Đàm Linh do tài năng trẻ Violon Đỗ Phương Nhi thể hiện cùng dàn nhạc đã hoàn toàn chinh phục khán giả cũng như những người khó tính trong giới chuyên môn.

Bài ca chim ưng của nhạc sĩ Đàm Linh - một bậc thầy về khí nhạc của Việt Nam luôn đòi hỏi người nghệ sĩ sức mạnh và kĩ thuật, khả năng làm chủ về nhịp độ. Cô bé 15 tuổi Đỗ Phương Nhi đã làm chủ tác phẩm khó ấy một mạnh mẽ nhưng cũng đầy chất trữ tình.

Tài năng trẻ Pianist Linh Chi trong tác phẩm
Tài năng trẻ Pianist Linh Chi trong tác phẩm "Concertino" của tác giả Ca Lê Thuần

Phần 2, thanh nhạc cũng khiến khán giả nổi da gà, dâng trào cảm xúc qua những tác phẩm Hòn Vọng Phu 1, 2, 3; Bên kia sông Đuống; Hò biển; Tiếng đàn bầu; Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người; Tóc gió thôi bay.

Tùng Dương trong ca khúc
Tùng Dương trong ca khúc "Bên kia sông Đuống" của nhạc sĩ Hồ Bắc - Hoàng Cầm

Đặc biệt là hai ca khúc Bên kia sông Đuống do Tùng Dương trình bày và ca khúc Nửa hồn thương đau do ca sĩ Đức Tuấn biểu diễn.

Tùng Dương, với quãng giọng rộng và khả năng tự tình trong từng từ, từng đoạn đã khiến khán giả lắng nghe anh hát như nuốt lấy từng lời và bỗng chốc lại rùng mình mỗi khi anh bùng nổ trong những cao trào.

Ca sĩ Đức Tuấn với phần biểu diễn ca khúc
Ca sĩ Đức Tuấn với phần biểu diễn ca khúc "Nửa hồn thương đau" của tác giả Phạm Đình Chương

Với Đức Tuấn, ca khúc Nửa hồn thương đau vốn là một ca khúc đã được anh biểu diễn nhuần nhuyễn. Nhưng để có được cảm xúc kết hợp hoàn hảo với kỹ thuật như tại chương trình Hòa nhạc Điều còn mãi, đối với mỗi người nghệ sĩ là điều rất hiếm gặp.

Đức Tuấn đã có phần biểu diễn xuất sắc. Cái xuất sắc đó của anh, dường như được thể hiện từ cách nhả chữ đẹp, quãng trầm vang, cao trào da diết, từng câu từng từ đều nắn nót.

Mỹ Linh với ca khúc
Mỹ Linh với ca khúc "Tóc gió thôi bay" của nhạc sĩ Trần Tiến

Kết thúc chương trình là bản phối của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng cho dàn hợp xướng và soloist – Tiếng đàn bầu. Vẫn là giọng hát Trọng Tấn, nhưng nét nhạc quen thuộc và thấm đẫm tinh thần Việt Nam ấy được vang lên bởi dàn hợp xướng tạo nên những cảm xúc bâng khuâng khó tả - rất Việt Nam, rộng lớn, đầy tự hào.

Ê kíp chương trình Hòa nhạc Điều còn mãi 2013 chào khán giả
Ê kíp chương trình Hòa nhạc Điều còn mãi 2013 chào khán giả

Hai tiếng “Việt Nam” kết bài đã vang lên cũng là lúc khán phòng được vỡ òa những tràng pháo tay không dứt cùng những lời xuýt xoa đầy nuối tiếc. Một chương trình hòa nhạc thành công và tạo ấn tượng khó quên trong lòng khán giả thủ đô.

Thanh Hà (Thanh Hà)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem