Chủ đề nóng

Điều trị bệnh móng trên bò sữa

Thứ sáu, ngày 31/12/2010 22:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bệnh liên quan đến móng khá… nổi tiếng là bệnh “lở mồm, long móng” vì đây là bệnh truyền nhiễm có tính lây lan cao, diễn tiến nhanh và rầm rộ, gây thiệt hại kinh tế lớn.
Bình luận 0
Bệnh viêm da móng trên bò sữa.

Tuy nhiên có những căn bệnh về móng khác liên quan đến chăm sóc, nuôi dưỡng lại ảnh hưởng đến túi tiền người chăn nuôi bò sữa không kém vì nó thường dẫn đến hậu quả là bò đi lại khó khăn, ăn uống kém, sản lượng sữa thấp, tăng trưởng chậm và giảm tuổi thọ của bò. Có thể kể một số bệnh phổ biến sau đây:

Các bệnh liên quan đến móng

Đầu tiên là bệnh viêm da kẽ móng (còn có tên là thối móng), xảy ra phổ biến ở tất cả các trại chăn nuôi bò sữa. Nguyên nhân của bệnh do phần da kẽ móng bị tổn thương do nền chuồng luôn ẩm thấp, các chất thải đọng lại trên nền chuồng, bám vào kẽ móng tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập gây viêm nhiễm. Nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ dẫn đến lở loét, thối rữa, phần sừng móng phát triển biến dạng bất thường, bò đi lại khập khiễng.

Bệnh bầm tím móng liên quan đến rối loạn chuyển hóa của phần thịt mềm dưới móng và thường xuất hiện trên bò đẻ. Trong thời gian mang thai, trọng lượng tăng lên nhanh chóng, áp lực dồn lên phần móng gia tăng dẫn đến nhu cầu vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng đến đây cũng gia tăng theo.

Sau khi sinh, áp lực này giảm đáng kể trong khi các mạch máu đã được điều chỉnh theo hướng phình to dẫn đến hiện tượng ứ máu cục bộ tại vùng thấp cơ thể gây ra bệnh bầm tím móng. Phần máu ứ cục bộ này có thể không kéo dài nhưng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phần sừng móng làm cho móng thay đổi hình dạng, nhất là phần móng ngoài hai chân sau. Bò đứng với tư thế bất thường, co một chân sau và thay đổi liên tục giữa hai chân như điệu nhảy giậm gót giầy của người Xcốt-len.

Ngoài ra còn có bệnh viêm da móng, được phát hiện gần đây. Da xung quanh viền ngoài móng bị viêm, lông dựng thẳng đứng làm cho bò đi xiêu vẹo, bệnh kích thích sự phát triển của lớp sừng móng một cách bất thường.

Các biện pháp chăm sóc móng

Để phòng chống các bệnh liên quan đến móng bò, người nông dân cần chú ý các điểm sau:

- Vệ sinh chuồng trại: Đây là đề tài… muôn thuở nhưng chẳng dư thừa chút nào, đặc biệt đối với bệnh liên quan với móng. Nền chuồng cứng, gập ghềnh hay trơn trượt dễ gây tổn thương cho móng. Nếu có thể chuyển bò sang chăn thả trên đồng cỏ hoặc nền đất sẽ hạn chế các tổn thương này. Cần phải giữ nền chuồng sạch bằng cách thường xuyên dọn rửa, sát trùng.

- Chế độ nuôi dưỡng: Nguyên tắc “ăn gì bổ đó” của con người không thể áp dụng cho bò, vì bò ăn… cỏ. Mặc dù vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý, bảo đảm đủ cỏ tươi giúp phòng tránh bệnh bầm tím móng bò sau khi sinh.

- Bể ngâm móng: Bể có chứa dung dịch formalin 3 – 5% hoặc sulfate đồng 5 – 10% có tác dụng diệt các vi sinh vật có thể gây bệnh cho móng.

- Định kỳ kiểm tra móng và cắt gọt móng: Định kỳ kiểm tra móng 6 tháng một lần và tiến hành cắt gọt móng để giúp cho móng phát triển bình thường.

Từ năm 1996, FrieslandCampina VN (với các nhãn hiệu nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, YoMost, Friso, Fristi…) đã thực hiện việc ký hợp đồng thu mua sữa trực tiếp với các hộ nông dân và tiến hành Chương trình Phát triển ngành sữa nhằm giúp nông dân chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững. Trong gần 15 năm qua, công ty đã đầu tư hơn 10 triệu USD cho các hoạt động: Xây dựng 4 trung tâm làm lạnh, 41 điểm thu mua, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng đội ngũ khuyến nông với hơn 70 người để hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi bò. Ngoài ra, Chương trình luôn khuyến khích người nông dân sản xuất sữa chất lượng tốt thông qua chính sách trả tiền theo chất lượng sữa.
Theo tài liệu tập huấn chăn nuôi bò sữa của FrieslandCampina VN 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem