Chủ đề nóng

Đình công quy mô lớn ở Pháp, nhiều khu vực tiếp tục mất điện

Lê Phương (France24) Thứ sáu, ngày 10/03/2023 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ hôm 7/3, nhiều người đã biểu tình đình công để phản đối những thay đổi đối với hệ thống lương hưu của Pháp. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nhiên liệu và giảm sản xuất điện tại một số nhà máy.
Bình luận 0
Đình công quy mô lớn ở Pháp, nhiều khu vực tiếp tục mất điện - Ảnh 1.

Người biểu tình ở Reims, đông bắc nước Pháp ngày 7/3/2023. Ảnh: CNN

Pháp đang đối mặt cuộc đình công quy mô lớn do các nghiệp đoàn tiến hành nhằm phản đối các biện pháp cải cách lương hưu của chính phủ nước này.

Dữ liệu của Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) cho thấy nguồn cung cấp điện đã giảm 8,2 gigawatt (GW), tương đương 13% tổng sản lượng, ở một số khu vực do cuộc đình công.

Cuộc đình công cũng dẫn đến tình trạng mất điện tại sân vận động Stade de France và một số công trình đang thi công cho Làng Olympic 2024 ở phía Bắc vùng ngoại ô Saint-Denis, gần thủ đô Paris.

Tập đoàn dầu khí đa quốc gia TotalEnergies cho biết các nhà máy lọc dầu của Pháp không thể đảm bảo vận chuyển nhiên liệu do ảnh hưởng của đình công. Tương tự, nhà máy Fos-sur-Mer của ExxonMobil ở miền Nam nước Pháp cũng không thể giao hàng như dự kiến, dù hoạt động đã trở lại bình thường tại cơ sở lọc dầu ở Port Jerome, một đại diện của công đoàn nói với Reuters.

Năm ngoái, cuộc đình công trong ngành năng lượng Pháp khiến ở một số thời điểm, nhiều trạm xăng không có xăng bán cho người dân và chỉ 30% số trạm xăng được cung ứng xăng dầu.

Chính phủ Pháp đã phải đối mặt với làn sóng đình công trên cả nước kể từ khi trình bày kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu vào ngày 10/1 vừa qua, trong đó dự kiến tăng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm lên 64 tuổi, cũng như kéo dài thời gian nộp các khoản đóng góp cần thiết để được hưởng lương hưu đầy đủ.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số cử tri phản đối kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron, nhưng chính phủ nói rằng việc thay đổi chính sách là cần thiết để ổn định hệ thống hưu trí của nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem