Chủ đề nóng

Dinh dưỡng cho trẻ 2-6 tuổi chưa được quan tâm đúng mức

Long Nguyên Thứ sáu, ngày 10/11/2017 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 10.11, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH dinh dưỡng Nutricare tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng cho trẻ em 2-6 tuổi”.
Bình luận 0

Trong báo cáo “Tăng trưởng ở trẻ em từ 2-6 tuổi và một số yếu tố ảnh hưởng”, Ts.Bs Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nhấn mạnh vai trò của giai đoạn phát triển này ở trẻ em hiện nay chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy, bên cạnh vấn đề suy dinh dưỡng đang còn tồn tại, vấn đề thừa cân cũng đã tăng nhanh, tạo ra gánh nặng kép về dinh dưỡng.

Theo phân tích, ở giai đoạn 2-6 tuổi, trẻ sẽ tăng khoảng 8,5kg và 28,5cm nếu được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ. Đây cũng là giai đoạn hình thành các thói quen tốt về lựa chọn thực phẩm, tập luyện thể dục/ vận động - những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hành vi của mỗi cá thể khi trưởng thành.

PGs.Ts Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra Khẩu phần ăn thực tế của trẻ em Việt Nam từ2 – 5 tuổi. Theo đó, khẩu phần ăn của trẻ trong độ tuổi 2 – 5 chưa đảm bảo đa dạng.

Tỷ lệ năng lượng do protein cung cấp chiếm 16% nhưng protein động vật còn thấp, năng lượng do lipid < 25%="" ở="" một="" số="" vùng.="" khẩu="" phần="" canxi="" còn="" thấp,="" tỷ="" số="" canxi/photpho="" mất="" cân="" đối="" và="" chưa="" đáp="" ứng="" được="" nhu="" cầu="" dinh="" dưỡng="" khuyến="" nghị="" về="" một="" số="" chất="" dinh="" dưỡng="" quan="" trọng="" (vitamin="" a,="" fe,="" zn,…).="" ngoài="" ra,="" khẩu="" phần="" của="" trẻ="" có="" sự="" khác="" biệt="" giữa="" các="" vùng="" sinh="" thái,="" khu="" vực="" và="" mức="" kinh="">

PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã đưa ra các khuyến nghị về Dinh dưỡng và chăm sóc cho trẻ em từ 2 – 6 tuổi. PGs. Ts Nguyễn Xuân Ninh cho biết, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, linh hoạt, tạo tiền đề để phát triển trong những giai đoạn sau. Tuy nhiên, độ tuổi 2 – 6 tuổi cũng là độ tuổi có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ở tất cả các thể (nhẹ cân, thấp còi, gầy còm).

Do đây là giai đoạn chuyển tiếp về chế độ ăn nên trẻ cũng dễ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng. Trẻ trong độ tuổi này đặc biệt dễ mắc nhiều bệnh như còi xương, thiếu máu, nhiễm giun sán, tiêu chảy,… nên cần chú ý và chăm sóc đặc biệt.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, ông Nguyễn Đức Minh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH dinh dưỡng Nutricare cho biết: “Một trong 3 giá trị cốt lõi của Nutricare là đặt nền tảng đạo đức cho mọi mục tiêu. Hàng năm Nutricare có học bổng cho sinh viên nghèo, tài trợ nghiên cứu và các hoạt động tài trợ Hội thảo khoa học trong lĩnh vực dinh dưỡng. “Dinh dưỡng cho trẻ em 2 – 6 tuổi” là Hội thảo khoa học đầu tiên, Hội thảo tiếp theo sẽ vào ngày 5 tháng 12. Nutricare hy vọng nhận được sự hưởng ứng, tham gia của cộng đồng khoa học để góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua kiến thức và thực hành chăm sóc dinh dưỡng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem