Chủ đề nóng

Doanh nghiệp phải báo cáo về thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12

Quỳnh Chi Thứ hai, ngày 16/12/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Lao động thương binh và Xã hội (LĐ- TBXH) yêu cầu 63 tỉnh thành khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12.
Bình luận 0

Theo yêu cầu của Bộ LĐ- TBXH, việc khảo sát được thực hiện trên 4 nhóm doanh nghiệp chính trong nền kinh tế gồm Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước là chủ sở hữu, doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI.

Tiền thưởng Tết căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động

Các Sở LĐ- TBXH yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, tiền thưởng theo thỏa thuận. Xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019 theo Điều 103 Luật Lao động 2012, thông báo cho người lao động biết.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ- TBXH cũng lưu ý các địa phương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất nắm bắt tình hình nợ lương 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết Dương lịch 2020 và Tết Nguyên đán Canh Tý cho người lao động.

Đối với tiền thưởng dịp Tết Dương lịch, Khoản 1, Điều 103 Bộ luật Lao động quy định, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Theo đó, pháp luật không quy định cứng về việc bắt buộc người sử dụng lao động phải có thưởng Tết cho người lao động.

Tuy nhiên, trên thực tế qua theo dõi hằng năm của tổ chức công đoàn, hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan đều có tiền thưởng Tết cho người lao động, chỉ trừ một số trường hợp cực kỳ khó khăn.

Lương, thưởng Tết Dương lịch 2020: Làm thêm giờ, làm ca đêm được tính chế độ như thế nào?

Bên cạnh ngày nghỉ, tiền lương và tiền thưởng trong ngày Tết Dương lịch 2020 đang là vấn đề được người lao động...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem