Chủ đề nóng

Doanh nhân ươm mầm xanh trên vùng đất hoang

Thứ bảy, ngày 17/05/2014 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một câu chuyện tình cờ với ông Nguyễn Công Suất, người thành danh với sản phẩm tinh dầu gấc, Phạm Hồng Cương – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Dương đã quyết định dấn thân vào nông nghiệp.
Bình luận 0
Đứng ra ký hợp đồng với hàng nghìn hộ nông dân để phát triển vùng gấc nguyên liệu, với cam kết hỗ trợ vốn, giống, bao tiêu toàn bộ sản phẩm... đó là sự khởi đầu cho khát vọng biến những diện tích đất đồi dốc, khô cằn, hoang hóa tại tỉnh Hòa Bình thành vùng cây dược liệu có giá trị kinh tế cao của doanh nhân Phạm Hồng Cương.

Ông Phạm Hồng Cương - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Dương.
Ông Phạm Hồng Cương - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Dương.

Từ một câu chuyện tình cờ với ông Nguyễn Công Suất, người thành danh với sản phẩm tinh dầu gấc, Phạm Hồng Cương – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Dương đã quyết định dấn thân vào nông nghiệp. Giá trị của cây gấc, với tiềm năng đất đai của Hòa Bình cùng với sự cần cù chất phác của người dân nơi đây đã đưa tới quyết định ký kết hợp đồng liên kết với nông dân của doanh nghiệp.

Tính đến tháng 4.2014, đã có 2.000 hộ tham gia ký kết, với diện tích 200ha, địa bàn trải rộng trên 3 huyện, 14 xã, 50 xóm tại tỉnh Hòa Bình. Hợp đồng ký kết được thực hiện trong thời gian ít nhất là 10 năm. Công ty hỗ trợ nông dân giống, phân bón, kỹ thuật, hạ tầng, với kinh phí khoảng 20 triệu đồng/ha và thu mua toàn bộ sản phẩm gấc.

Trong Khu đô thị Lương Sơn, Công ty CP Đông Dương đã dành 2.500m2 đất để xây dựng mô hình trồng gấc. Tại đây các kỹ sư nông nghiệp nghiên cứu điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, cách thức chăm bón trong điều kiện đất dốc... Đây cũng là lớp học sinh động cho hàng trăm hộ dân tham gia học hỏi kinh nghiệm.

Phạm Hồng Cương cho biết: Qua trồng thử nghiệm trên đất đồi, rừng tại Lương Sơn, vụ gấc đầu cho năng suất trên 20 tấn/ha; ở những vụ sau năng suất sẽ đạt 30 đến 40 tấn phụ thuộc vào nguồn nước tưới và phân bón. Với giá thu mua từ 4 - 5 nghìn đồng/kg, giá trị mỗi ha gấc cao gấp sáu lần so với trồng lúa, từ 3 - 4 lần so với trồng các cây nông, lâm nghiệp khác.

Trong chuyến làm việc tại Công ty CP Đông Dương, ông Trần Đăng Ninh - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Hòa Bình đã đánh giá cao nỗ lực của Công ty trong việc chuyển đổi sang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, tạo công ăn việc làm, quan trọng hơn là giải quyết được tình trạng đất hoang hóa hiện nay trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Để chuẩn bị cho lộ trình phát triển mới, Công ty CP Đông Dương sẽ đầu tư một dây chuyền sản xuất tinh dầu hiện đại với tổng vốn đầu tư khoảng 1 triệu USD. Công nghệ này sẽ điều chỉnh được các thành phần vi chất theo yêu cầu đơn đặt hàng của mọi đối tác với tiêu chuẩn khắt khe góp phần nâng cao uy tín chất lượng, giá cả cho nông sản của Việt Nam.
Trọng Đạt (Trọng Đạt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem