Chủ đề nóng

Độc đáo chậu quất bon sai “khỉ đá”

Hồng Vũ (Trang Trại Việt) Thứ ba, ngày 09/02/2016 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sản phẩm "độc" được chế riêng cho Tết Bính Thân năm này là hàng trăm chậu quất bon sai với các thế quất ôm núi đá, quất “khỉ đá”, quất “hoa quả sơn” phù hợp với ý nghĩa con khỉ sinh ra từ đá.
Bình luận 0

Với những thiết kế lạ mắt và độc đáo cho mỗi chậu quất bon sai chưng tết nên vườn quất của nghệ nhân Bùi Thế Mạnh tại số 15, tổ 14, cụm 3, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ (Hà Nội) luôn thu hút được lượng khách hàng lớn, đem lại thu nhập cho gia đình 600 triệu đồng/năm.

Chậu quất bon sai “khỉ đá” của gia đình ông Mạnh có giá bán từ 3-10 triệu đồng

Ở làng quất Tứ Liên, ai cũng biết ông Bùi Thế Mạnh là người tiên phong làm quất bon sai trong bình gốm dài, chậu vuông. Những ngày đầu chỉ với số vốn 30 triệu đồng vay của hội nông dân, ông Mạnh cây giống bon sai ở Hưng Yên về thử nghiệm trồng trong bình.

Năm đầu, quá nửa số chậu cây bị thối rễ vì được tưới nước và cho ăn quá tay nên ông lỗ nặng. Với tình yêu cái đẹp, yêu cây cảnh đặc biệt là cây quất, ông Mạnh không nản mà tiếp tục vay vốn để làm. Đến nay, cùng với những thành quả đạt được, ông Mạnh còn đạt được danh hiệu "Nghệ nhân làng nghề Việt Nam" và cúp "Bàn tay Vàng".

Ông Mạnh chuyển thêm chậu bon sai từ vườn cây giống lên để khách thêm cơ hội chọn được sản phẩm ưng ý

 Bằng những sáng tạo không ngừng nghỉ, mỗi năm ông Mạnh luôn thiết kế những chậu quất bon sai có nét phù hợp với linh vật của năm mới để thu hút khách. Năm nay tết Bính Thân, trong vườn ông có 400 chậu quất bon sai, có đến một nửa được ông khéo léo làm các thế quất ôm núi đá, quất “khỉ đá”, quất “hoa quả sơn” phù hợp với ý nghĩa con khỉ sinh ra từ đá.

Ông Mạnh cho hay: “Chơi quất ngày tết là một điều tâm linh mong muốn nhiều may mắn, thịnh vượng, phát tài nên khách đều lựa chọn rất tỉ mỉ các dáng cây phất lộc. Các thế quất thác đổ, long phượng vẫn được chú ý như mọi năm nhưng hầu hết các chậu bon sai “khỉ đá” là đang bán chạy, được khách ưa chuộng nhất”.

Thời điểm hiện tại, mỗi chậu quất bon sai “khỉ đá” được bán với giá từ 3– 10 triệu đồng. Chính vì biết xu thế của khách nên chỉ mới vừa bắt đầu vào vụ quất tết gia đình ông đã bán được gần 100 chậu quất bon sai. Những chậu đẹp nhất đã được khách quen tới xem đặt trước để làm quà biếu.

Ông Mạnh cũng cho biết hiện nay, nhiều nhà vườn quất Tứ Liên đã làm quất bon sai trồng trong bình gốm dài với giá bán bình dân khoảng 2 - 3 triệu đồng/bình nên ông đã mạnh dạn tìm hướng đi khác.

“Để có một chậu bon sai thì cần chi phí một chậu vuông giá 250 ngàn đồng, giá đá 200 ngàn đồng, cây giống từ 100-200 ngàn đồng cộng với công chăm sóc uốn tỉa trong một năm sẽ có giá bán trung bình 5 triệu đồng/chậu.

Những cây bon sai mất 3-5 năm chăm sóc thì giá bán cao hơn nữa. Tuy bon sai của gia đình tôi giá bán cao nhưng nhìn chất lượng thân, màu lá xanh tươi, quả to mập, đủ các thế và mang nét lạ riêng gắn với từng linh vật nên khách biết chơi quất vẫn tìm đến mua và hài lòng về sản phẩm”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem