Chủ đề nóng

Độc đáo phiên chợ chỉ bán “duy nhất một mặt hàng” ở xứ Kinh Bắc

Lan Anh Thứ hai, ngày 17/01/2022 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khác với chợ gỗ hương Tấn Bào, chợ Hương Mạc, tại chợ Ván (phường Phù Khê, TP. Bắc Ninh) chỉ bán "duy nhất một mặt hàng", đó là những tấm ván được làm từ gỗ trắc.
Bình luận 0

Clip nét độc đáo tại chợ Ván, TP.Từ Sơn, Bắc Ninh. Clip: Lan Anh

Chợ Ván (hay còn được gọi là chợ Đồng Bèo) ở thôn Đồng Bèo, phường Phù Khê, TP. Bắc Ninh là một khu chợ riêng biệt, chỉ bán một loại gỗ trắc. Khu chợ độc đáo này cũng khiến không ít người ngạc nhiên khi đến tham quan, mua hàng.

Độc đáo phiên chợ chỉ bán “duy nhất một mặt hàng” ở xứ Kinh Bắc - Ảnh 2.

Chợ Ván, nơi chỉ bán duy nhất một mặt hàng ở xứ Kinh Bắc.

Độc đáo phiên chợ chỉ bán “duy nhất một mặt hàng” ở xứ Kinh Bắc - Ảnh 3.

Ban đầu, người dân làng nghề quanh phường Phù Khê bày gỗ ra buôn bán, sau dần dần người dân tứ xứ về buôn bán gỗ rồi họp lại thành chợ Ván. Hiện tại, khu chợ này có hàng trăm ki ốt, cửa hàng bày bán gỗ.

Độc đáo phiên chợ chỉ bán “duy nhất một mặt hàng” ở xứ Kinh Bắc - Ảnh 4.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thời, chủ cửa hàng bán gỗ tại chợ Ván cho biết, tại Bắc Ninh có nhiều làng nghề làm mộc như là Hương Mạc, Đồng Kỵ, Ngọc Lôi, Đình Tràng... Cũng chính vì vậy, mà người dân có nhu cầu mua gỗ về chế tác, đóng sản phẩm rất lớn. "Những nhà làm nghề mộc thường cần nhiều loại gỗ, nhiều loại ván khác nhau. Do vậy mà người dân mở ra nhiều chợ gỗ khác nhau để cho mọi người dễ tìm, dễ mua gỗ. Ai muốn mua ván về làm bàn thì qua chợ Ván, còn mua gỗ vụn hay loại khác thì qua chợ Hương Mạc, chợ Tấn Bào ngay đối diện khu này", bà Thời giải thích vì sao tại chợ này chỉ bán duy nhất một mặt hàng là loại gỗ trắc.

Độc đáo phiên chợ chỉ bán “duy nhất một mặt hàng” ở xứ Kinh Bắc - Ảnh 5.

Các tấm ván tại chợ gỗ được đánh dấu với các kích cỡ khác nhau để người dân dễ dàng xem mặt hàng. Ông Lê Văn Toán, một chủ cửa hàng bán gỗ thông tin, tại chợ này không bán gỗ bằng cân như các chợ khác trong vùng mà thay vào đó người dân đến chợ xem hàng, đo kích thước rộng, dài, dày của tấm ván gỗ rồi tính ra tiền. "Ngoài ra, tại chợ này, các ván gỗ thường được bán với giá cao hơn so với các loại gỗ ở chợ khác. Bởi để có một tấm ván gỗ to như này, cây gỗ phải có đường kính rất lớn. Cây gỗ càng to thì vân gỗ càng đẹp, càng có giá trị", ông Toán chi sẻ.

Độc đáo phiên chợ chỉ bán “duy nhất một mặt hàng” ở xứ Kinh Bắc - Ảnh 6.

Anh Trần Trọng Hưng, người dân đi mua gỗ cho hay, tại chợ này bán các loại gỗ ván chủ yếu là gỗ trắc. Giá tiền mỗi tấm ván giao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Độc đáo phiên chợ chỉ bán “duy nhất một mặt hàng” ở xứ Kinh Bắc - Ảnh 7.

Người dân đang phân loại các thanh gỗ, ván gỗ để phục vụ cho việc chế tác các sản phẩm. Chợ Ván họp chợ từ sáng sớm cho đến tối muộn.

Độc đáo phiên chợ chỉ bán “duy nhất một mặt hàng” ở xứ Kinh Bắc - Ảnh 8.

Sau khi mua được gỗ tại chợ này, nhiều người dân dùng xe máy chở gỗ về nhà. Thời điểm tháng giáp Tết, người dân ít đi chợ hơn bởi họ còn bận làm hàng, lo kịp trả cho khách.

Độc đáo phiên chợ chỉ bán “duy nhất một mặt hàng” ở xứ Kinh Bắc - Ảnh 9.

Niềm vui của một chủ cửa hàng bán gỗ sau khi bán được một số sản phẩm cho khách hàng.

Độc đáo phiên chợ chỉ bán “duy nhất một mặt hàng” ở xứ Kinh Bắc - Ảnh 10.

Sau khi mua gỗ về nhà, dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, gỗ sẽ được đem chế tác thành các sản phẩm bàn, ghế, giường tủ. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường Phù Khê thông tin thêm, chợ Ván được hình thành từ hơn chục năm nay. Trước đây, người dân trong vùng mở một vài cửa hàng bày bán ván gỗ, sau dần dần nhiều cửa hàng được mở hơn và hình thành lên khu chợ gỗ này. "Chợ này họp cả ngày, nhưng đông nhất là vào mỗi sáng sớm. Người dân trong vùng sản xuất đồ mộc thiếu loại gỗ gì thì ra chợ mua loại gỗ ấy. Có người mua một tấm gỗ, cũng có người mua cả xe tải. Các loại gỗ bán ở đây chủ yếu là loại gỗ trắc", ông Hùng thông tin.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem