Nước tràn đồng ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp, ra chợ trên trời dưới đặc sản, càng cua đồng to bự thế này đây

Phước Thành (Cổng TTĐT tỉnh Đồng Tháp) Thứ tư, ngày 13/11/2024 05:33 AM (GMT+7)
Mỗi năm, vào khoảng tháng 7 đến tháng 11 âm lịch, nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về, trên các cánh đồng tại các huyện đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp như: Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông v.v. con nước đã tràn đồng, mang theo bao sản vật phong phú của mùa nước nổi.
Bình luận 0

Mùa nước nổi về, với nguồn thủy sản phong phú, chính là cơ hội để du khách khám phá và trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực độc đáo. 

Từ cá linh, bông điên điển, đến chuột đồng hay cua, ốc, mỗi món ăn đều phản ánh phần nào đời sống sông nước giản dị mà cuốn hút của người dân. 

Chỉ khi đặt chân đến Đồng Tháp vào thời gian này, du khách mới có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị tuyệt vời của các sản vật đặc trưng nơi đây.

Món ăn từ sản vật đồng quê

Cá linh, một loài cá chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi, được người dân Đồng Tháp chế biến thành nhiều món ăn đặc sản, nổi bật nhất là canh chua cá linh bông điên điển. 

Công đoạn chế biến là yếu tố quan trọng, khi được kết hợp giữa cá, rau đồng và nước dùng đậm đà. 

Vị ngọt tự nhiên của cá hoà quyện với vị chua thanh của me, chút đắng nhẹ của bông điên điển và hương thơm của các loại rau đồng (bông súng, rau muống, ngò om v.v..) kết hợp với vị mặn mà của nước mắm nhĩ cá đồng, tất cả tạo nên một món ăn dân dã chuẩn vị, thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Nước tràn đồng ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp, ra chợ trên trời dưới đặc sản, càng cua đồng to bự thế này đây - Ảnh 1.

Chợ quê Đồng Tháp với nhiều đặc sản mùa nước nổi.

Nước tràn đồng ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp, ra chợ trên trời dưới đặc sản, càng cua đồng to bự thế này đây - Ảnh 2.

Nguyên liệu cho món canh chua cá linh bông điên điển mùa nước nổi Đồng Tháp.

Khi mùa nước nổi tràn về, những khóm điên điển nở vàng rực ven sông hoặc dọc theo các cánh đồng. Chỉ cần chống xuồng ra, rướn người tuốt vài cành là đã có rổ bông điên điển vàng óng mang về chế biến thành nhiều món ngon. 

Bên cạnh canh chua cá linh bông điên điển, thì bông điên điển xào với tép đồng chắc chắn sẽ để lại ấn tượng cho những ai đã từng thưởng thức.

Nước tràn đồng ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp, ra chợ trên trời dưới đặc sản, càng cua đồng to bự thế này đây - Ảnh 3.

Bông điên điển xào với tép đồng, món ăn thấm đậm tình quê trong mùa nước nổi Đồng Tháp.

Sau khi những cánh đồng lúa chín thu hoạch để chuẩn bị đón lũ về, thì cũng là lúc chuột đồng được nhiều người săn, bắt và đã trở thành một món ăn dân dã, hấp dẫn đối với nhiều du khách. 

Clip: Trải nghiệm ẩm thực mùa nước nổi tại Đồng Tháp (Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp-dongthap.gov.vn).

Nếu không phải dân miền Tây, khi nghe đến thịt chuột nhiều người sẽ không dám ăn. Nhưng thực tế, chuột đồng sinh sống trên đồng ruộng và ăn lúa, gạo. 

Sau mùa vụ, chuột thường béo mập, thịt của chúng rất ngon, nhiều dinh dưỡng, được coi là sạch và an toàn hơn so với các loài chuột khác.

Thịt chuột sau khi được tẩm ướp các loại gia vị, đem khìa cùng nước dừa trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng trở đều các miếng thịt đến khi thịt chín vàng đều thì ra đĩa, trang trí thêm rau răm để ăn kèm và bắt đầu thưởng thức. 

Mùi thơm lan tỏa, thịt chuột mềm, đậm đà khiến cho món ăn càng trở nên hấp dẫn. Thịt chuột khìa mùa nước nổi là món ăn đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

Khi những cánh đồng bắt đầu ngập nước, cua, ốc cũng theo đó về sinh sản. Nước lũ mang lại nguồn thức ăn dồi dào, vì vậy cua đồng và ốc đồng mùa nước nổi thường mập và ngon. 

Sau khi được bắt về từ đồng ruộng, cua đồng được rửa sạch bùn đất và xếp vào nồi luộc cùng với sả.

Nước tràn đồng ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp, ra chợ trên trời dưới đặc sản, càng cua đồng to bự thế này đây - Ảnh 4.

Cua đồng mùa nước tràn đồng ở Đồng Tháp mập béo hơn bao giờ hết

Việc luộc cua đồng với sả không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon mà còn giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của cua. 

Càng cua đồng có thể đem rang muối ớt, vị mặn mà của muối, ngọt thơm từ sớ thịt cua tươi, thưởng thức cua chấm cùng muối ớt chanh, hương vị chua, cay hòa quyện vào nhau, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Không chỉ dừng lại ở việc chế biến và tiêu thụ sản phẩm tại chỗ, người dân Đồng Tháp đã nỗ lực nâng cao giá trị của các sản vật mùa nước nổi thông qua việc phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương. 

Mắm cá linh, nước mắm nhỉ cá đồng là những sản phẩm chế biến từ đặc sản mùa nước nổi, mang đến cho người tiêu dùng sự tiện lợi và giữ được hương vị tự nhiên giúp người dân có thể sử dụng.

Nước tràn đồng ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp, ra chợ trên trời dưới đặc sản, càng cua đồng to bự thế này đây - Ảnh 5.

Về Đồng Tháp ăn nhiều món ngon của mùa nước nổi và không thể thiếu nước mắm cá đồng.

Đến với Đồng Tháp vào mùa này du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những khung cảnh yên bình của vùng quê sông nước, mà còn là cơ hội để thưởng thức những sản vật của mùa nước, từ cá linh, bông điên điển cho đến chuột đồng hay cua, ốc, mỗi món ăn đều phản ánh một phần đời sống bình dị của người dân nơi đây tuy đơn sơ nhưng hấp dẫn đến lạ thường.

Không khó để tìm mua sản vật mùa nước nổi tại các chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, nhất là tại các huyện đầu nguồn sông Mekong. 

Tại nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là các khu, điểm du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái đều có dịch vụ ẩm thực các món ăn đồng quê, dân dã.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem