Chủ đề nóng

Độc đáo tục lệ biếu nhau rau sạch thay quà Tết ở Ninh Bình

Hải Đăng Thứ sáu, ngày 27/01/2017 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì lệ biếu quà Tết bằng bánh mứt kẹo, rượu bia... như ở các thành phố lớn, nhiều người dân ở Ninh Bình lại chọn cách mang rau, củ, quả sạch nhà trồng đi biếu tặng người thân, bạn bè ăn Tết.
Bình luận 0

Gia đình bà Vui ở TP.Tam Điệp trồng khá nhiều loại rau sạch vừa nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho gia đình, vừa dùng để biếu Tết cho người thân, bạn bè.

Tục lệ trên nghe có vẻ lạ với nhiều người, nhiều vùng trong cả nước song lại khá phổ biến tại TP.Tam Điệp (Ninh Bình) vào những ngày cận Tết này. Điển hình trong số đó là gia đình bà Nguyễn Thị Vui ở xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp, thay vì mang cành đào, con gà, bà Vui đã cắt các cây rau cải bắp, quả đậu sạch đi Tết người thân ăn Tết.

 Do vườn rau của gia đình bà Vui được trồng theo phương pháp sạch không sử dụng thuốc trừ sâu nên các cây rau bị sâu ăn khá nhiều. “Dù bị sâu ăn, phá nhiều, mẫu mã xấu nhưng sạch nên mọi người được biếu đều rất vui” – bà Vui cho hay.

“Trước thực trạng tràn lan thực phẩm bẩn, việc biếu Tết người thân rau sạch là việc nên làm, giúp mọi người đảm bảo sức khỏe” – bà Vui chia sẻ.

Bà Vui cho biết thêm, hàng năm cứ vào ngày 30 Tết, gia đình bà thường cắt các cây rau, củ, quả sạch mang đi biếu Tết bố, mẹ và các anh, chị trong họ để thể hiện lòng kính trọng, biết ơn công sinh thành. “Năm nay, gia đình trồng được nhiều rau nên tôi biếu Tết mỗi người 3 -5 cây cải bắp kèm theo vài cân quả đậu…” – bà Vui cho hay.

Khu trồng quả đậu của gia đình bà Vui sai trĩu quả. 

Bà Tâm, ở TP.Tam Điệp, một người thân của bà Vui cho biết: “Nhận được rau xanh do em biếu tôi rất vui, món quà dù nhỏ nhưng rất ý nghĩa và tình cảm”.

Bà Tâm cho biết thêm, hiện nay tại các chợ ở tỉnh tình trạng thực phẩm bẩn, rau mất an toàn khá nhiều khiến người tiêu dùng  trên địa bàn cũng hoang mang khi lựa mua hàng. “Ngày Tết thường ăn lắm thịt, cá, giò, chả… rất ngấy nên việc ăn thêm các loại rau xanh sạch do người thân mình làm ra thấy rất yên tâm” – bà Tâm bộc bạch.

Bà Vui (áo đỏ) biếu Tết rau xanh sạch cho bà Tâm (người thân của bà Vui) ở TP.Tam Điệp ăn Tết.

Ông Minh - một người dân ở TP.Tam Điệp cho biết: “Tôi cũng thường xuyên nhận được rau biếu Tết từ người thân của mình. Với gia đình tôi đây là món quà giá trị trong bối cảnh tràn lan thực phẩm không rõ nguồn gốc như hiện nay”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem