Chủ đề nóng

Đối tượng đánh thượng uý công an tử vong ở Hà Nam có thể đối diện án phạt tù?

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 11/11/2020 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, đối tượng đánh thượng uý công an ở Hà Nam tử vong có thể phải đối mặt tội danh "cố ý gây thương tích" hoặc tội "giết người" và sẽ bị phạt tù theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, trước đó khoảng 13h15 ngày 10/11, tại xưởng may của anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1973, ở thôn Sàng, xã Đạo Lý) xảy ra vụ xô xát giữa anh Hưng và các đối tượng Nguyễn Văn Côn (SN 1979), Trần Quang Đoài (SN 1972) đều trú tại thôn Đồng Phú, xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân và Phan Văn Thế (SN 1978, trú tại thôn Trác Nội, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân).

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an xã Đạo Lý đã báo cáo lãnh đạo Công an huyện Lý Nhân, đồng thời cử thượng úy Nguyễn Tuấn Minh và anh Nguyễn Văn Huynh, công an viên trực tiếp xuống hiện trường nắm tình hình, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Khi đến hiện trường, Thượng úy Minh đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở Công an xã làm việc để giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các đối tượng không chấp hành, đặc biệt Nguyễn Văn Côn đã dùng tay đấm vào vùng bụng, nách Thượng úy Minh khiến anh này bị thương.  Sau khi được quần chúng nhân dân đưa đi cấp cứu, đến khoảng 15h cùng ngày, anh Minh đã tử vong tại Bệnh viện huyện Lý Nhân.

Đối tượng đánh thượng uý công an tử vong có thể bị phạt bao năm tù? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám nghiệm tử thi Thượng úy Nguyễn Tuấn Minh.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân hành vi của sự việc, làm rõ hậu quả để xem xét trách nhiệm đối với từng đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước tiên sẽ làm rõ hành vi cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng của các đối tượng có liên quan trước khi có mặt thượng uý Minh. Trường hợp, cơ quan chức năng có đủ căn cứ sẽ truy tố các đối tượng vi phạm về tội cố ý gây thương tích theo điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015 và tội gây rối trật tự công cộng.

Đối với hành vi chống người thi hành công vụ dẫn đến hậu quả người thi hành công vụ tử vong, cơ quan điều tra sẽ xem xét xử lý các đối tượng vi phạm về tội chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích hoặc tội giết người tùy thuộc vào hành vi cụ thể.

Trong trường hợp hành vi gây rối trật tự công cộng dẫn đến thương tích hoặc dẫn đến người thi hành công vụ tử vong thì đối tượng chống người thi hành công vụ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người theo Bộ Luật hình sự 2015. 

Bởi vậy, trong vụ án này cơ quan điều tra sẽ xem xét xử lý đối tượng đã tấn công thượng uý Minh về tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người tùy thuộc vào hành vi và tương quan lực lượng giữa hai bên trong tình huống cụ thể.

Trong vụ án này, nạn nhân thiệt mạng là do những thương tích do đối tượng chống người thi hành công vụ gây ra, đối tượng không sử dụng không khí nguy hiểm nên cơ quan điều tra sẽ cân nhắc để xác định tội danh là tội cố ý gây thương tích hay tội giết người.

Nếu hành vi của đối tượng không nhằm mục đích giết người, không nhận thức được hành vi có thể dẫn đến chết người thì đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Còn trường hợp đối tượng có mục đích giết người hoặc hành vi có thể dẫn đến chết người, đối tượng nhận thức được sự nguy hiểm của hành vi nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi và bỏ mặc hậu quả xảy ra thì đối tượng này thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015.

Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ trong quá trình điều tra vụ án để xác định tội danh và hình phạt theo quy định pháp luật. Cho dù bị xử lý theo tội giết người hay tội cố ý gây thương tích các đối tượng gây sẽ bị áp dụng tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là đối với người thi hành công vụ, vì lý do công vụ của nạn nhân và có tính chất côn đồ nên mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Trong trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là dẫn đến chết người thì các đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 7 năm đến 14 năm tù theo quy định tại khoản 4, điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Đối tượng đánh thượng uý công an tử vong có thể bị phạt bao năm tù? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Còn trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ Luật hình sự 2015 thì đối tượng sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài tội danh mà đối tượng đã gây ra đối với người thi hành công vụ thì hành vi cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng cũng sẽ được xem xét nên có thể có đối tượng sẽ bị xử lý về nhiều tội danh khác nhau tùy thuộc vào những hành vi cụ thể.

Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ để xử lý trong quá trình điều tra. Vụ án này sẽ là một bài học cho những đối tượng côn đồ, manh động, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, bất chấp pháp luật, chống trả người thi hành công vụ.

Thượng úy cảnh sát nhân dân hy sinh khi đang làm nhiệm vụ sẽ được hưởng các quyền lợi chế độ của người có công theo quy định pháp luật. Đồng thời, đối tượng gây án cũng sẽ phải có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ bộ thiệt hại đã gây ra đối với gia đình của cán bộ này.

Khoản tiền bồi thường bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút của người chăm sóc, tiền tổn thất về tinh thần và nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người mà nạn nhân phải cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

Điều 123 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về tội giết người cụ thể như sau:

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem