Đón "đại bàng", Thái Bình sẽ làm thay và hỗ trợ đối tác Hàn Quốc nhiều thủ tục

Bách Thuận Thứ bảy, ngày 02/12/2023 13:55 PM (GMT+7)
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, ông mong muốn và trân trọng mời gọi các nhà đầu tư, các đối tác Hàn Quốc đến tỉnh Thái Bình nghiên cứu, khảo sát cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh trên nhiều lĩnh vực.
Bình luận 0

Cam kết tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, hấp dẫn

Sáng nay (2/12), Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình – Hàn Quốc với chủ đề "Hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch và văn hóa giữa Thái Bình và Hàn Quốc" đã được UBND tỉnh Thái Bình tổ chức với sự tham gia của hàng trăm đại biểu, doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và Việt Nam.

Đặc biệt, hội nghị có sự tham dự của ông Lee Myung Bak - cựu Tổng thống Đại Hàn dân Quốc; ông Trương Tấn Sang - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng nhiều đại biểu…

Đón "đại bàng", Thái Bình sẽ làm thay và hỗ trợ đối tác Hàn Quốc các thủ tục - Ảnh 1.

Hội nghị có sự tham dự của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng nhiều đại biểu. Ảnh: BTC

Theo UBND tỉnh Thái Bình, đây là một hoạt động trong chuỗi sự kiện nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị, đầu tư, thương mại, giao lưu văn hóa và thúc đẩy các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, giữa tỉnh Thái Bình và các địa phương, đối tác Hàn Quốc nói riêng.

Theo đó, chuỗi sự kiện Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc "Thai Binh Homecoming Day" diễn ra từ ngày 1/12 đến ngày 2/12; "Hội chợ Nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc Nộ 2023" diễn ra từ ngày 30/11 đến 6/12; lễ hội Âm nhạc – Homecoming có sự tham gia của các ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc và Việt Nam diễn ra vào tối 2/12…

Chuỗi các sự kiện được tỉnh Thái Bình đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là dịp để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của Hàn Quốc và Việt Nam, là cơ hội để giao lưu, học hỏi, hợp tác, xúc tiến đầu tư và tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc.

Đón "đại bàng", Thái Bình sẽ làm thay và hỗ trợ đối tác Hàn Quốc các thủ tục - Ảnh 2.

Phía Hàn Quốc có ông Lee Myung Bak - cựu Tổng thống Đại Hàn dân Quốc (ngoài cùng bên trái) cùng các đại biểu, doanh nghiệp của Hàn Quốc. Ảnh: BTC

Vào tối qua, lễ khai mạc "Chương trình Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc" và "Hội chợ Nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc Bộ 2023" đã được tổ chức ấn tượng với những hình ảnh, chương trình đặc sắc.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình – Hàn Quốc sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết, hội nghị hôm nay là một hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, với mong muốn qua Hội nghị sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới, quan hệ mới trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và giữa tỉnh Thái Bình và các đối tác Hàn Quốc nói riêng.

Người đứng đầu UBND tỉnh Thái Bình chia sẻ, tỉnh Thái Bình hiện nay là một trong những địa phương phát triển nhanh và tương đối toàn diện với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại.

Hình ảnh, uy tín của Thái Bình được cải thiện và nâng cao rõ rệt, là một trong những điểm sáng cho sự nỗ lực vươn lên nỗ lực vươn lên: Kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua có sự phát triển khá nhanh, toàn diện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP năm 2023 ước đạt hơn 68.000 tỷ đồng, tăng gấp 1,3 lần so với năm 2020; tốc độ tăng trưởng bình quân 3 năm (2021-2023) ước đạt 8,56%/năm; đặc biệt là thu hút vốn đầu tư FDI, năm 2023 tổng vốn đăng ký của các dự án FDI đầu tư vào tỉnh đạt trên 3 tỷ USD; trên địa bàn tỉnh hiện có 30 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 256 triệu USD.

Đón "đại bàng", Thái Bình sẽ làm thay và hỗ trợ đối tác Hàn Quốc các thủ tục - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết, Thái Bình cam kết tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, bình đẳng, hấp dẫn. Ảnh: BTC

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, con số này hiện còn khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên nhưng tỉnh Thái Bình cũng vui mừng nhận thấy những rằng thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi, hợp tác, xúc tiến, ngày càng có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội và quyết định đầu tư tại Thái Bình.

Ông Nguyễn Khắc Thận bày tỏ, văn hóa và người dân Thái Bình nói riêng và nước Việt Nam nói chung có nhiều nét tương đồng với nền văn hóa và người dân của Hàn Quốc: Đều là dân tộc hòa ái, thân thiện, cần cù, sáng tạo, ham học hỏi và yêu chuộng hòa bình.

Tỉnh Thái Bình là tỉnh đang phát triển có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, với 10 Khu công nghiệp (trong đó có 4 Khu công nghiệp trong Khu kinh tế) và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn 7 huyện, thành phố với tổng diện tích khoảng gần 3.000 ha đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng luôn sẵn sàng chào đón nhà đầu tư.

Đặc biệt nổi bật và hấp dẫn là Khu kinh tế ven biển Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập với diện tích là 30.583 ha với 22 Khu công nghiệp với diện tích là 8.020 ha đất công nghiệp cùng với các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ và của tỉnh; có vị trí địa lý thuận lợi, cách sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) khoảng 35km, cách cảng biển quốc tế Lạch Huyện khoảng 50km, là địa chỉ lý tưởng của Nhà đầu tư tìm hiểu và quyết định đầu tư.

"Tỉnh Thái Bình luôn mong muốn được hợp tác toàn diện, trên nhiều lĩnh vực với tất cả các đối tác Hàn Quốc, trong đó có việc trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa; mong muốn mở rộng cơ hội hợp tác giáo dục, đào tạo, y tế và trao đổi văn hóa, lao động với các địa phương, đối tác của Hàn Quốc" – ông Nguyễn Khắc Thận nói.

Đón "đại bàng", Thái Bình sẽ làm thay và hỗ trợ đối tác Hàn Quốc các thủ tục - Ảnh 4.

Cựu Tổng thống Đại Hàn dân Quốc tin tưởng rằng sự hợp tác của Thái Bình với các đối tác Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển, sẽ có nhiều hơn nữa các Nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội và quyết định đầu tư tại Thái Bình. Ảnh: BTC

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng cho biết, tỉnh Thái Bình cam kết tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, bình đẳng, hấp dẫn. Tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư (như: thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực,…), đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc, UBND tỉnh này sẽ chỉ đạo Tổ công tác xúc tiến đầu tư từ Hàn Quốc ( Korea Desk Thái Bình) và Trung tâm Hỗ trợ xúc tiến đầu tư và phát triển tỉnh sẽ làm thay các thủ tục đầu tư, hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thủ tục đầu tư.

Việt Nam – Hàn Quốc đã thành "thông gia tốt" của nhau

Phát biểu tại hội nghị sáng cùng ngày, ông Lee Myung Bak - cựu Tổng thống Đại Hàn dân Quốc bày tỏ, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến động nhanh chóng, phức tạp, trong đó có tác động của đại dịch Covid-19, quan hệ hai nước tiếp tục được duy trì đà phát triển ổn định; lòng tin chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố.

Đón "đại bàng", Thái Bình sẽ làm thay và hỗ trợ đối tác Hàn Quốc các thủ tục - Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải chia sẻ, Thái Bình quyết tâm hành động để trở thành điểm đến hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp quốc tế và coi các nhà đầu tư Hàn Quốc như người nhà trong một gia đình. Ảnh: BCT

Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí số một về đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam với tổng số vốn đạt 80,5 tỷ USD; kim ngạch thương mại đạt 88 tỷ đô la mỹ vào năm 2022. Hai nước đã trở thành "người bạn tốt, đối tác tốt và thông gia tốt" của nhau.

Cựu Tổng thống Lee Myung Bak thấy rằng hai nước vẫn còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để hợp tác, còn rất nhiều lĩnh vực có thể hợp tác, tương trợ và cũng nhau phát triển.

Ông Lee Myung Bak cũng ghi nhận và đánh giá cao mô hình Korea Desk Thái Bình. Đây là mô hình thúc đẩy và hỗ trợ đẩu tư từ Hàn Quốc rất hiệu quả và mang lại nhiều kết quả tích cực trong việc thu hút đầu tư từ các Doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông Lee Myung Bak tin rằng, thông qua sự kiện lần này, sẽ có nhiều hơn nữa các Nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội và quyết định đầu tư tại Thái Bình.

Đồng thời, vị Tổng thống thứ 17 Đại Hàn Dân Quốc cũng mong muốn lãnh đạo Đảng, nhà nước, lãnh đạo các Bộ ngành của Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thái Bình tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất, có những cơ chế tốt nhất và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Hàn Quốc vào đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng.

Với các tiềm năng, dư địa phát triển của Thái Bình cùng những cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, ông Lee Myung Bak tin tưởng rằng sự hợp tác của Thái Bình với các đối tác Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển.

Ở một diễn biến khác, cũng tại hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình – Hàn Quốc, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Việt Nam và Hàn Quốc, tỉnh Thái Bình đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Tối nay (2/12), trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, lễ hội Âm nhạc – Homecoming sẽ diễn ra tại quảng trường Thái Bình, quy tụ các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc và Việt Nam như Kwon Eun Bi, DJ 38sun, DJ Sura, DJ Suvin…, Noo Phước Thịnh, Mono…
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem