Chủ đề nóng

Đóng băng tín dụng và nợ xấu: SOS!

Thứ sáu, ngày 28/09/2012 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lo lắng: Nền kinh tế trong ngắn hạn có mâu thuẫn lớn, chưa có đường nét cụ thể. Ổn định vĩ mô để hạn chế lạm phát bắt đầu có những dấu hiệu không bình thường.
Bình luận 0

Hôm qua (27.9) các chuyên gia Hội đồng tư vấn kinh tế thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có cuộc họp, góp ý và đề xuất với Chính phủ những giải pháp để điều hành nền kinh tế nhằm đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan bày tỏ lo lắng: Nền kinh tế trong ngắn hạn có mâu thuẫn lớn, chưa có đường nét cụ thể. Ổn định vĩ mô để hạn chế lạm phát bắt đầu có những dấu hiệu không bình thường. “Phải làm sao để việc thắt chặt quá không ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển” - ông Vũ Khoan nói. Ông cũng bày tỏ lo lắng việc giải quyết những khó khăn của nền kinh tế chưa có phương án tổng thể.

Liên quan đến những quyết định, chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân trong thời gian gần đây, ông Vũ Khoan cho rằng: Người dân cần được biết từ những chuyện nhỏ đến chuyện hệ trọng của đất nước. Nhiều vấn đề chúng ta quyết định không có sự cân nhắc như quy định thịt lợn chỉ được bán 8 tiếng, “đánh thuế bà đẻ”, rồi chuyện phí giao thông… Thu là đúng nhưng phải chọn thời điểm phù hợp.

TS Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia bức xúc về tình trạng ngân hàng thừa tiền mà doanh nghiệp thiếu vốn, tín dụng không lưu thông. Theo ông, vấn đề cần phải cấp bách giải quyết hiện nay là giải quyết tình trạng “đóng băng tín dụng” và nợ xấu, bởi căn bệnh này từng bóp nghẹt nhiều nền kinh tế.

“Cần phải đưa ra lộ trình giải quyết thật nhanh. Đừng chần chừ, để đến khi chờ được đồng thuận cách thức xử lý thì doanh nghiệp đã không thể phục hồi, không thể cạnh tranh với đối thủ khi thị phần đã mất” - ông Nghĩa cảnh báo.

GS Nguyễn Lang lập luận vấn đề liên quan đến đất đai, khiếu kiện đất đai, cho rằng: Bức xúc về khiếu kiện đất đai không phải là do người dân không có quyền sở hữu đất đai, mà chính là do người dân bức xúc với cán bộ quản lý đất đai khi họ có những sai phạm nhất định. Về đền bù thu hồi đất, theo GS Lang nên xác định tiêu chí giá:

“Chúng ta đưa ra nguyên tắc giá đất phù hợp với giá thị trường. Nhưng giá nào là giá thị trường? Giá thị trường thường qua đầu cơ, tích trữ, đã bị đội lên rất nhiều. Do vậy chúng ta không thể chạy theo giá thị trường rất mơ hồ này được”. Ông Lang cũng đề nghị bổ sung thêm nguyên tắc Nhà nước điều tiết quyền lợi của chủ đầu tư. “Làm như vậy Nhà nước, người dân, chủ đầu tư cùng hợp lý” - ông Lang nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem