Chủ đề nóng

Đồng Nai: 7 ca F1 của hai bệnh nhân Covid-19 đã âm tính lần 1, vẫn tiếp tục thực hiện 5K

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 04/12/2020 07:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng Nai tiếp tục thực hiện 5K, dù kết quả xét nghiệm xác định 7 trường hợp là F1 của hai ca nhiễm dịch Covid-19 số 1342 và 1347 đã âm tính lần 1 với Covid-19.
Bình luận 0

Đồng Nai tiếp tục thực hiện nghiêm "thông điệp 5K" trong phòng chống Covid-19. Cụ thể: Đeo khẩu trang; khử khuẩn bắt buộc tại các khu cách ly, khu dân cư tập trung, chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, ga tàu...; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tụ tập đông người khi không cần thiết và khai báo y tế đầy đủ theo quy định.

Ngày 4/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến thời điểm này, 7 trường hợp là F1 của 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 1342 và số 1347 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Nóng: Đồng Nai 7 ca F1 của hai bệnh nhân Covid-19 đã âm tính lần 1, vẫn tiếp tục thực hiện 5K - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Đồng Nai làm nhiệm vụ xét nghiệm Covid-19.

Cụ thể, 5 trường hợp ngồi cùng phòng thi ngoại ngữ với bệnh nhân Covid-19 số 1342 (nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, 28 tuổi) và 2 trường hợp (nhân viên quán cà phê Highland tại quận 10, TP.HCM) là F1 của ca nhiễm Covid-19 số 1347 (32 tuổi, là giáo viên tại 2 Trung tâm Anh ngữ ở quận Tân Bình và quận 10).

Tất cả 7 trường hợp này đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với Covid-19 nhưng vẫn đang được cách ly tại Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai. Đến ngày 6/12, cả 7 trường hợp F1 này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2.

Ngoài các F1 này ra thì trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng có khoảng 200 ca F2 liên quan đến ca bệnh 1342 và ca bệnh 1347. Nhiều ngày qua, các F2 này cũng được yêu cầu cách ly tại nhà để theo dõi sức khoẻ, nhưng đến nay kết quả xét nghiệm của các ca F1 cho thấy không có khả năng lây mầm bệnh cho các F2 nên F2 được xem là an toàn. Vì vậy, các F2 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai liên tục phát đi công văn để yêu cầu các ngành chức năng phối hợp đồng bộ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tỉnh Đồng Nai đã giao Công an tỉnh phối hợp với Cảng vụ Đồng Nai, Sở Ngoại vụ, Sở Y tế tổ chức giám sát chặt chẽ người nhập cảnh tại các cửa khẩu cảng trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo công an phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ngành liên quan trong việc rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép đến lưu trú tại địa bàn…

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết. Trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Theo ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với công an, UBND các huyện, thành phố, ban điều hành khu cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú. Yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với những người xung quanh để tránh lây lan. Không để lây nhiễm chéo xảy ra trong các khu cách ly và lây ra ngoài cộng đồng.

Đại diện Bệnh viện Phổi Đồng Nai cho biết, tính đến ngày 4/12, bệnh viện đang quản lý 52 trường hợp, trong đó bao gồm 3 ca dương tính với Covid-19 (là những người nhập cảnh từ Pháp đã được cách ly ngay từ đầu; các đối tượng hiện không có triệu chứng của bệnh Covid-19); 42 đối tượng F1 của 3 ca dương tính (không có triệu chứng bệnh) và 7 đối tượng thuộc diện F1 của các ca Covid-19 ở TP.HCM (cả 7 trường hợp đều có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem