Chủ đề nóng

Đồng Nai bàn giao hơn 1.800ha đất xây dựng sân bay Long Thành

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 20/10/2020 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng Nai đã tiến hành bàn giao hơn 1.800ha đất để phục vụ đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1.
Bình luận 0

Đồng Nai bàn giao hơn 1.800 ha đất xây dựng sân bay Long Thành vượt kế hoạch - Ảnh 1.

Chính thức ký bàn giao mặt bằng

Sáng 20/10, tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ GTVT đã tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1.

Dự án Cảng HKQT Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/06/2015, với mục tiêu xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc địa.

Cảng HKQT Long Thành với khát vọng trở thành một trong những đơn vị trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Quy mô đầu tư xây dựng các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Đồng Nai bàn giao hơn 1.800 ha đất xây dựng sân bay Long Thành vượt kế hoạch - Ảnh 2.

Bản đồ quy hoạch khu đất sân bay Long Thành

Phát biểu tại buổi bàn giao mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, toàn bộ diện tích 1.800ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã được bàn giao. Ông Dũng cũng cảm ơn người dân địa phương đã chia sẻ những khó khăn và đồng lòng với nhà nước trong công tác bàn giao mặt bằng, để Đồng Nai thực hiện bàn giao mặt bằng vượt kế hoạch đề ra.


Đồng Nai bàn giao hơn 1.800 ha đất xây dựng sân bay Long Thành vượt kế hoạch - Ảnh 3.

Chính thức bàn giao mặt bằng


Về công tác bồi thường, chi trả giải phóng mặt bằng, theo ông Cao Tiến Dũng, đến nay UBND huyện Long Thành đã chi trả cho 611 hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực 1.800ha với tổng số tiền gần 1.300 tỷ đồng. Đối với khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (diện tích hơn 280 ha) sau gần sáu tháng thi công, đến nay các hạng mục đã cơ bản hoàn thành để tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí đất. Ngay sau khi bốc thăm, người dân sẽ được xây dựng nhà ở.

Ngoài diện tích khu vực 1.800ha bàn giao ngày hôm nay, Đồng Nai cũng sẽ thực hiện bàn giao thêm khoảng 500ha diện tích vườn cây cao su đã thanh lý (thuộc khu vực 3.200ha còn lại) cho Cảng vụ hàng không miền Nam. "Sau khi bàn giao mặt bằng giai đoạn 1, những tháng còn lại của năm nay tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung kiểm đếm đất đai, áp giá bồi thường đối với phần diện tích còn lại (3.200ha). Mục tiêu đến quý II/2021 sẽ bàn giao đầy đủ phần diện tích đất còn lại này", ông Dũng nói.

Đồng Nai bàn giao hơn 1.800 ha đất xây dựng sân bay Long Thành vượt kế hoạch - Ảnh 4.

Công tác bàn giao mặt bằng vượt kế hoạch

Trong khi đó tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn nói rằng, dự án Cảng HKQT Long Thành là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển chung của cả nước. Theo ước tính của tư vấn, đóng góp của cảng hàng không này giai đoạn 1 vào quy mô GDP Việt Nam năm 2030 là khoảng 0,98% và tạo ra khoảng 200.000 việc làm. Thúc đẩy sự phát triển chung, tác động to lớn đến phát triển du lịch, đem tới nguồn thu đáng kể của các dịch vụ đi kèm,... Về lâu dài, Cảng HKQT Long Thành sẽ từng bước trở thành một cảng hàng không trung chuyển quốc tế của khu vực theo xu hướng chung của thế giới. 

Đến nay Tổng công ty hàng không Việt Nam cũng đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của dự án. Hồ sơ dự án đã được Hội đồng thẩm định nhà nước đánh giá đạt chất lượng cao theo yêu cầu và đang được trình Chính phủ và sẽ được Thủ tướng phê duyệt trong thời gian sớm nhất. Do vậy Bộ GTVT đề nghị Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ hàng không Miền Nam triển khai công tác bàn giao đất theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem