Chủ đề nóng

Đồng Nai thiếu 2.408 giáo viên, Bí thư tỉnh chỉ đạo "phải đến tận trường sư phạm tìm nguồn tuyển"

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 02/06/2023 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Đồng Nai, tình trạng thiếu giáo viên nhiều nhất ở cấp tiểu học là 929 người, chủ yếu giáo viên Thể dục, Tin học... Bí thư tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã có chỉ đạo về vấn đề này.
Bình luận 0

Ngày 2/6, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi làm việc với các sở ngành liên quan về tình hình thiếu giáo viên trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay, tổng số giáo viên đang công tác trong các cơ sở giáo dục công lập từ mầm non đến THPT trên địa bàn toàn tỉnh là 25.586 người, cần 27.994 giáo viên nhưng hiện tất cả các trường vẫn thiếu 2.408 người. 

Trong đó, thiếu giáo viên nhiều nhất ở cấp tiểu học: 929 người, chủ yếu giáo viên Thể dục, Tin học; ở cấp THCS: 657 người, chủ yếu thiếu giáo viên các môn như Văn, Lịch sử, Địa lý, Khoa học tự nhiên, Thể chất, Nghệ thuật, Tin học; Mầm non thiếu 595 người; ở cấp THPT thiếu 227 người. Trong khi đó, theo báo cáo từ các địa phương, nguyên nhân thiếu giáo viên đến nay vẫn chủ yếu do thu nhập chưa cao, dẫn đến khó tuyển dụng.

Vì vậy, nhiều địa phương kiến nghị tỉnh Đồng Nai sớm có thêm chính sách dành cho giáo viên để thuận lợi trong tuyển dụng, thu hút giáo viên. 

Đồng Nai thiếu 2.408 giáo viên: "Đến trường sư phạm tìm nguồn và phải trân trọng giáo viên" - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh đưa ra nhiều cách thu hút giáo viên. Ảnh: Nha Mẫn

Phát biểu tại buổi họp, Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh nói rằng vấn đề đủ giáo viên là mục tiêu quan trọng để phát triển giáo dục địa phương. Vì vậy, các địa phương phải xác định trường nào thiếu đủ giáo viên ra sao để sớm tuyển đủ. 

"Biên chế đã được giao cho các địa phương, địa bàn nào không tuyển đủ thì Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực phải chịu trách nhiệm. Lãnh đạo các địa phương phải đến trường sư phạm tìm nguồn tuyển, đồng thời phải thường xuyên thăm hỏi, động viên bám trường, bám lớp. Hơn nữa, các trường phải coi trọng giáo viên, có cơ chế chính sách để họ cống hiến, làm tốt công tác chăm sóc và giáo dục. Đặc biệt phải xem xét đối tượng nào cần hỗ trợ trước thì phải hỗ trợ sớm vì với thu nhập hiện nay rất khó thu hút người", ông Lĩnh nhấn mạnh. 

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai còn lưu ý các địa phương phải tạo môi trường làm việc tốt cho giáo viên mầm non. Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Lĩnh giao Sở GDĐT, UBND tỉnh Đồng Nai sớm xây dựng chính sách hỗ trợ giáo viên. Dự thảo cần sớm trình HĐND tỉnh xem xét thông qua trước khi khai giảng năm học mới 2023-2024 để công bố cho giáo viên an tâm bám trường, bám lớp. 

Đồng Nai thiếu 2.408 giáo viên: "Đến trường sư phạm tìm nguồn và phải trân trọng giáo viên" - Ảnh 4.

Ông Lĩnh nói rằng trường nào để thiếu giáo viên là địa phương phải chịu trách nhiệm. Ảnh: Nha Mẫn

"Trước tình hình này, các địa phương không được đưa giáo viên sang công tác ở các lĩnh vực khác trong hệ thống chính trị cho đến khi có đủ giáo viên. Trường hợp nếu thiếu thì cử con em là người địa phương đi đào tạo để phục vụ địa phương. Xem xét những giáo viên đến tuổi về hưu nhưng còn sức khỏe vận động họ dạy thêm và có cơ chế tự chủ tài chính cho các cơ sở giáo dục để tăng thu nhập cho giáo viên. UBND tỉnh cần sớm có báo cáo cho Tỉnh ủy về nhân lực ngành giáo dục, đồng thời kiến nghị với Bộ Nội vụ nêu rõ tình hình của tỉnh để xem xét thêm biên chế cho tỉnh", ông Lĩnh nói thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem