Chủ đề nóng

Đồng Nai: Tìm nhà đầu tư 2 cụm công nghiệp chế biến nông sản

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 19/11/2022 12:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm tạo dựng thương hiệu, đa dạng sản phẩm và kênh phân phối sản phẩm nông nghiệp, Đồng Nai đang mong muốn tìm nhà đầu tư 2 cụm công nghiệp chế biến nông sản.
Bình luận 0

Khó khăn trong chế biến và tiêu thụ nông sản

Ngày 18/11, Sở NNPTNT Đồng Nai tổ chức hội thảo Tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. 

Đồng Nai: Tìm nhà đầu tư 2 cụm công nghiệp chế biến nông sản - Ảnh 1.

Đại diện Hiệp Hội chăn nuôi Đồng Nai nói về khó khăn của ngành chăn nuôi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Mục đích của hội thảo để giúp nông dân kết nối, liên kết với các kênh tiêu thụ giúp đầu ra sản phẩm nông nghiệp ngày càng thuận lợi, dễ dàng hơn. Hạn chế tối đa được mùa mất giá, mất mùa được giá. 

Tại hội thảo, lãnh đạo Sở NNPTNT Đồng Nai cho biết, hiện nay toàn tỉnh Đồng Nai có 185 HTX nông nghiệp, 155 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan nông nghiệp. 

Ngoài ra, còn có khoảng 260 doanh nghiệp hoạt động chế biến thực phẩm với các sản phẩm chủ yếu là thức ăn chăn nuôi, sản phẩm có nguồn gốc từ thịt heo (xúc xích, giò lụa…), sản phẩm trái cây sấy, chế biến cà phê, hạt điều. 

Đồng Nai: Tìm nhà đầu tư 2 cụm công nghiệp chế biến nông sản - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Tuệ Mẫn

Mặc dù doanh nghiệp hoạt động các lĩnh vực khá đa dạng nhưng đa số các sản phẩm thực phẩm chế biến từ nông sản được xuất khẩu còn ở dạng sơ chế, giá trị chưa cao. Vì vậy, địa phương đang cố gắng tìm hướng đi phù hợp để nâng tầm nông sản giúp bà con nông dân có thu nhập ổn định. 

Trong khi đó, nông dân, doanh nghiệp, hiệp hội chủ yếu phản ánh về những khó khăn của ngành kinh doanh, sản xuất, chế biến nông sản hiện nay. Doanh nghiệp mong được hỗ trợ về tiếp cận nguồn vốn vay để duy trì sản xuất; tìm quỹ đất đầu tư các dự án nông nghiệp; hỗ trợ và đơn giản hóa hơn về thủ tục hành chính trong hoạt động doanh nghiệp, có phương án hỗ trợ cho nông sản địa phương,... 

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, lĩnh vực chăn nuôi đã thu hút được nhiều thành phần tham gia đầu tư chăn nuôi. 

Đồng Nai: Tìm nhà đầu tư 2 cụm công nghiệp chế biến nông sản - Ảnh 3.

Chăn nuôi gặp khó khăn về giá. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong tổng đàn vật nuôi của tỉnh. Tuy nhiên, thời gian qua dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng đến người chăn nuôi. 

Giá liên tục thấp khiến cho nhiều nông dân đến nay chưa dám tái đàn vì thua lỗ. Do đó cần có giải pháp để ổn định chăn nuôi,...

Tìm nhà đầu tư cụm công nghiệp chế biến nông sản

Trước đề nghị, mong muốn của các doanh nghiệp, ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở NNPTNT Đồng Nai tiếp tục triển khai kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp và đẩy mạnh sản xuất, chế biến. Bên cạnh đó, phải phát triển thị trường tiêu thụ nông sản, tăng cường thương mại điện tử và chuyển đổi số. 

Đồng Nai: Tìm nhà đầu tư 2 cụm công nghiệp chế biến nông sản - Ảnh 4.

Nhiều người thay đổi mô hình chăn nuôi liên tục. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Đặc biệt phải tăng cường xây dựng các chuỗi liên kết đảm bảo hiệu quả, thúc đẩy việc tích tụ đất đai bằng các hình thức phù hợp. Các địa phương quan tâm đầu tư xây dựng các vùng chuyên canh gắn liền với chế biến; sản xuất nông sản đảm bảo số lượng, chất lượng cung cấp cho các nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh. Nhanh chóng hoàn thiện đưa vào hoạt động và kêu gọi các nhà đầu tư vào 2 cụm công nghiệp chế biến nông sản tại huyện Định Quán và huyện Cẩm Mỹ để đa dạng sản phẩm nông nghiệp", ông Phi nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem