Chủ đề nóng

TP.HCM: Dự án, công trình không được xây dựng nếu gây ảnh hưởng giao thông

Linh San Thứ năm, ngày 05/05/2022 12:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, dự án công trình xây dựng như chung cư, khu nhà ở thấp tầng, trung tâm thương mại... phải thiết kế phương án kết nối giao thông, nếu gây ảnh hưởng sẽ không được thực hiện.
Bình luận 0
TP.HCM: Dự án, công trình không được xây dựng nếu gây ảnh hưởng giao thông
TP.HCM: Dự án, công trình xây dựng phải thực hiện đánh giá tác động giao thông trước khi triển khai

Mới đây, lãnh đạo UBND TP.HCM đã giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) hướng dẫn thực hiện việc đánh giá tác động giao thông đối với các dự án đầu tư công trình xây dựng kết nối vào hệ thống giao thông đường bộ ở địa bàn.

Theo đề xuất của Sở GTVT TP.HCM, tất cả dự án đầu tư công trình xây dựng như chung cư, khu nhà ở thấp tầng, trung tâm thương mại, trường học, nhà hàng tiệc cưới... phải thiết kế phương án kết nối giao thông. Công trình phải tính toán đánh giá nhu cầu giao thông phát sinh nhằm đảm bảo an toàn giao thông, không gây ùn tắc giao thông.

Theo đó, trường hợp việc đánh giá tác động giao thông không đạt ngay khi dự án đưa vào hoạt động và trong tương lai thì dự án không đủ yêu cầu chấp thuận chủ trương đầu tư. 

Bên cạnh đó, trường hợp không đạt khi dự án đi vào hoạt động và đạt trong giai đoạn tương lai thì có thể xem xét giảm quy mô đầu tư hoặc phân kỳ đầu tư dự án theo từng giai đoạn. Còn trường hợp đạt trong thời điểm đưa vào hoạt động nhưng không đạt trong giai đoạn tương lai thì phân kỳ đầu tư dự án theo từng giai đoạn.

TP.HCM: Dự án, công trình xây dựng phải thực hiện đánh giá tác động giao thông trước khi triển khai - Ảnh 1.

Dự án chung cư, văn phòng... nếu ảnh hưởng giao thông sẽ không được thực hiện. Ảnh: L.S

Theo Sở GTVT, nội dung đánh giá tác động giao thông gồm: đánh giá hiện trạng giao thông tại các tuyến đường trong phạm vi đánh giá. Trong đó thể hiện đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội bị ảnh hưởng, tổ chức giao thông hiện hữu, bề rộng mặt đường theo hiện trạng và theo quy hoạch.

Tính toán xác định lưu lượng đi đến phát sinh và tính thu hút của dự án khi đưa vào hoạt động. Mô phỏng dự báo giao thông theo các kịch bản: kịch bản hiện tại khi chưa có dự án, kịch bản tương lai ngay tại thời điểm dự án hoàn tất đưa vào hoạt động, kịch bản tương lai sau khi có dự án giai đoạn 5 đến 10 năm. Trên cơ sở đánh giá, dự báo tác động giao thông, đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của dự án đến hạ tầng giao thông xung quanh.

Được biết, các dự án như khu công nghiệp, cảng, logistics, dự án khu đô thị sẽ phải bắt buộc đánh giá tác động giao thông. Các công trình khác như chung cư, khu nhà ở thấp tầng, trường học, trung tâm thương mại, siêu thị… thì sẽ thực hiện đánh giá tác động giao thông dựa vào diện tích sàn xây dựng.

Bên cạnh đó, Sở GTVT TP cũng đưa ra phạm vi đánh giá tác động giao thông từ các công trình xây dựng như: Đối với các dự án ở các quận nội thành là bán kính 0,5km từ vị trí dự án trở ra (bao gồm TP.Thủ Đức, quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú).

Đối với các dự án ở ngoại thành thì tính bán kính 0,3km từ vị trí dự án trở ra (bao gồm huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ). Trong trường hợp mô hình mô phỏng thì tăng phạm vi ảnh hưởng và số lượng phương tiện lên 5%.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem