Làm rõ dự án đô thị lấn biển vùng đệm vịnh Hạ Long, 3 Bộ cùng vào cuộc

Thái Nguyễn Thứ sáu, ngày 08/12/2023 11:27 AM (GMT+7)
Sau khi kiểm tra "dự án đô thị lấn biển vùng đệm vịnh Hạ Long", Bộ Xây dựng có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường để xác định rõ ranh giới vùng đệm vịnh Hạ Long nhằm có cơ sở báo cáo Thủ tướng.
Bình luận 0

Bộ Xây dựng vừa có 2 văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH, TT&DL), Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) về việc cho ý kiến đối với những nội dung liên quan đến "dự án đô thị lấn biển vùng đệm vịnh Hạ Long" tại số 10B phường Quan Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi kiểm tra "dự án lấn biển vùng đệm vịnh Hạ Long", trong văn bản số 5427 gửi Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ bản đồ vịnh Hạ Long tỉ lệ 1/50.000, số đăng ký KHXB:6-472/CXB-QLXB ngày 18/6/1998 được đăng tải trên trang điện tử của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) có đủ cơ sở pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam không. Nếu có đủ cơ sở pháp lý thì thông tin thể hiện trên bản đồ có đủ cơ sở để xác định phạm vi, diện tích khu bảo vệ 1 và 2 của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long?

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ TN&MT làm rõ việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền của cấp nào và nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phù hợp với quy định pháp luật chưa. Bên cạnh đó, đề nghị cho ý kiến về thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án 10B thuộc cấp nào. Nội dung báo cáo ĐTM của dự án tại quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 15.6/2023 của UBND tỉnh Quảng Ninh đã phù hợp theo quy định của pháp luật về môi trường hay chưa?

Làm rõ dự án đô thị lấn biển vùng đệm vịnh Hạ Long, 3 Bộ cùng vào cuộc - Ảnh 1.

Ba Bộ vào cuộc làm rõ dự án "quây núi' lấp vùng đệm vịnh Hạ Long xây biệt thự

Còn trong văn bản số 5428 gửi Bộ VH, TT&DL, Bộ Xây dựng đề nghị cho ý kiến về đường ranh giới vùng đệm I và II của di sản vịnh Hạ Long, đường ranh giới này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và UNESCO chấp thuận thời gian nào? Nếu được xác nhận, chấp thuận thì theo hồ sơ, tài liệu và quy định nào của pháp luật.

Theo văn bản 5428, ngày 20.2.2023, Bộ VH, TT&DL có văn bản số 507 về góp ý thỏa thuận dự án khu đô thị tại khu 10B, song nội dung nêu trong văn bản không thể hiện rõ ràng việc bộ này có đồng ý hay không đồng ý xây dựng công trình tại dự án, làm cơ sở để UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án nêu trên theo quy định của luật Di sản văn hóa.

Trước đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo về quá trình thực hiện "dự án đô thị lấn biển vùng đệm vịnh Hạ Long" tại 10B tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả và gửi về Bộ Xây dựng (qua Thanh tra Bộ Xây dựng) trước ngày 14/11/2023. Đồng thời, chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan và UBND thành phố Cẩm Phả phối hợp làm việc với Đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nằm ở mặt biển vịnh Bái Tử Long, gần đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả. Dự án này có tổng mức đầu tư là 1.232 tỷ đồng và hiện đang được thi công cấp tập. Dự án có quy mô 31,8ha được dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào quý III/2026. Quy mô các hạng mục công trình gồm: 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự.

Theo bản đồ vịnh Hạ Long, khu vực lõi di sản vịnh Hạ Long rộng 434km2 trải dài từ thành phố Hạ Long đến huyện Vân Đồn, còn vùng đệm di sản rộng 306,5km2 nên phân định ranh giới vùng đệm đang khiến các bộ, ngành đau đầu. Sau khi có thông tin phản ánh trên báo chí về việc khu đô thị 10B, ngày 6-11 UBND thành phố Cẩm Phả đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital tạm dừng thi công dự án.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem