Chủ đề nóng

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua Bình Chánh: Tránh tình trạng một hộ bị giải tỏa hai, ba lần

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 17/03/2023 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi giám sát tiến độ triển khai dự án thành phần 2 - bồi thường, hỗ trợ tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM tại huyện Bình Chánh, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh đến việc ổn định đời sống người dân.
Bình luận 0
Dự án đường vành đai 3 TP.HCM đi qua Bình Chánh: Tránh tình trạng một hộ bị giải toả hai, ba lần - Ảnh 1.

Dự án đường Vành đai 3 đi qua 3 xã của huyện Bình Chánh. Ảnh: GG

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài cho biết, đường vành đai 3 đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh dài khoảng 15km qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi với diện tích thu hồi khoảng 145,9 ha, dự kiến có 393 trường hợp bị ảnh hưởng.

Về phương án tái định cư, có 128 trường hợp đủ điều kiện tái định cư; 47 trường hợp không đủ điều kiện. Dự kiến bố trí tái định cư bằng nền đất tại khu tái định cư An Hạ và căn hộ tại khu tái định cư 30ha xã Vĩnh Lộc B; kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ tái định cư được bố trí tại Khu dân cư Khu công nghiệp An Hạ...

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng đã tổ chức kê khai kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản gắn liền với đất và tình trạng pháp lý nhà đất, tài sản gắn liền với đất 393/393 trường hợp.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, đây là dự án cấp quốc gia nên cần tuyên truyền sâu cho người dân hiểu và đồng thuận. Quan trọng hơn cả là công tác tuyên truyền phương án thu hồi đất, áp giá bồi thường như thế nào trong thời gian tới cho người dân hiểu.

Huyện phải giải thích cụ thể hộ nào đủ điều kiện, hộ nào không đủ điều kiện tái định cư, nắm rõ nguyện vọng của người dân để có phương án hỗ trợ cụ thể, giúp người dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống. Đặc biệt, huyện phải phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan quản lý tốt sau khi cắm mốc bàn giao mặt bằng, không để tái lấn chiếm.

Để dự án triển khai đúng tiến độ, Chủ tịch HĐND TP.HCM yêu cầu huyện chủ động phối hợp với các sở ngành để tháo gỡ thủ tục pháp lý thu hồi đất, tái định cư… đối với các sở ngành cùng phối hợp với huyện hỗ trợ xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các địa phương có dự án đi qua, không riêng gì huyện Bình Chánh.

Song song đó, huyện quan tâm cơ sở hạ tầng thiết yếu các khu tái định cư để đảm bảo người dân sinh sống ổn định.

Chủ tịch HĐND TP lưu ý, Bình Chánh là một trong những địa bàn có diện tích thu hồi đất nhiều nhất của dự án, vì vậy cần tính toán kỹ để tránh tình trạng một hộ bị giải tỏa hai ba lần (như mở rộng vòng xuyến, cầu vượt). Do vậy, huyện phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành nhằm hỗ trợ, cập nhật thủ tục pháp lý liên quan dự án.

Trước đó, trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài kiến nghị TP.HCM sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ dân được bố trí tái định cư trong các dự án nhưng các chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất. Cụ thể, người dân được bố trí tái định cư trong dự án Khu Công nghiệp An Hạ, dự án Khu dân cư Trung tâm thương mại tại xã Tân Nhựt nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận.

Dự án đường vành đai 3 TP.HCM đi qua Bình Chánh: Tránh tình trạng một hộ bị giải toả hai, ba lần - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đi kiểm tra tiến độ triển khai tại huyện Bình Chánh. Ảnh: P.V

Đồng thời kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, thu hồi dự án và giao sở ngành liên quan thực hiện quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư khác có đủ năng lực để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp chậm triển khai, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đó là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Phong Phú (67ha), Vĩnh Lộc mở rộng (56,06ha), Vĩnh Lộc 3 (200ha), Lê Minh Xuân 2 (319,77ha).

Ngoài ra, huyện Bình Chánh kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, trình HĐND TP.HCM thông qua kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 và bố trí vốn chuẩn bị đầu tư cho 4 dự án gồm: Xây dựng cầu Láng Le - Bàu Cò, cầu Kênh Xáng dọc, 2 trụ sở UBND xã.

Đặc biệt, trụ sở UBND xã Đa Phước đã bị giải tỏa trắng để thực hiện đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, phải sử dụng tạm Văn phòng ấp để hoạt động suốt 2 năm nay chưa có kinh phí để xây mới.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường lưu ý huyện cần tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm, nhất là dự án đường Vành đai 3 đi qua huyện, dự án mở rộng Quốc lộ 50. Ngoài ra, tập trung tháo gỡ hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, đảm bảo bàn giao mặt bằng thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của TP.HCM và huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem