Chủ đề nóng

Dự đoán tương lai của hệ sinh thái tiền điện tử

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 05/12/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng sáng lập Palantir, Joe Lonsdale dự đoán tương lai của hệ sinh thái tiền điện tử.
Bình luận 0

Nhiều công ty tiền điện tử sẽ rơi vào tình trạng phá sản theo kiểu mô hình Ponzi, nhưng tiền điện tử sẽ vẫn là một công cụ quan trọng để trao đổi tiền trên toàn cầu, một nhà đầu tư mạo hiểm nói với Fox News.

Vốn dĩ, mô hình Ponzi là một hình thức đầu tư bất ổn hứa hẹn tỷ lệ lợi nhuận cao với ít rủi ro cho nhà đầu tư. Nhưng thực chất họ trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước bằng tiền thu được từ các nhà đầu tư đến sau. Hay nói rõ hơn, một kế hoạch Ponzi sử dụng tiền thu được từ nhà đầu tư mới để chia sẻ cho những thành viên tuyến trên mà không thực sự thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. 

Joe Lonsdale, đồng sáng lập của Palantir, tin rằng tiền điện tử vẫn có một tương lai vững chắc mặc dù ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với hàng loạt sự sụp đổ của các công ty. Ảnh: @Fox News Digital/Jon Michael Raasch.

Joe Lonsdale, đồng sáng lập của Palantir, tin rằng tiền điện tử vẫn có một tương lai vững chắc mặc dù ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với hàng loạt sự sụp đổ của các công ty. Ảnh: @Fox News Digital/Jon Michael Raasch.

Chính vì vậy các công ty theo mô hình Ponzi luôn tập trung nguồn lực để thu hút khách hàng mới tham gia. Và các công ty này sẽ luôn cần có dòng tiền liên tục để có thể tiếp tục duy trì, ngay khi dòng tiền cạn kiệt thì mô hình này sẽ sụp đổ. Hay nói cách khác, quá trình này sẽ liên tục diễn ra cho đến khi hành vi gian lận kiểu này không còn duy trì được nữa.

Joe Lonsdale, một nhà đầu tư và là người đồng sáng lập công ty phần mềm Palantir, cho biết: "Nhìn chung, tôi nghĩ rằng hầu hết mọi thứ sẽ sụp đổ. Nhiều người cho vay tiền điện tử, mã thông báo tiền điện tử và các phần khác của hệ sinh thai này là "kế hoạch Ponzi và nó chẳng có ý nghĩa gì cả. Đây là những gì bạn có thể có nguy cơ phải đối mặt trong bất kỳ tình huống nào bởi có những thứ trong ngành không được quy định rõ ràng", ông nói thêm.

Trong vài năm qua, các dự án tiền điện tử đã "được định giá không dựa trên dòng tiền, không dựa trên việc tạo ra giá trị trong nền kinh tế, mà dựa trên những gì mọi người sẽ trả cho nó", Lonsdale nói.

FTX, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Bahamas, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 vào đầu tháng 11 sau khi rơi vào khủng hoảng thanh khoản cho các nhà đầu tư, khách hàng. Tiếp sau đó là một công ty tiền điện tử lớn khác, BlockFi, cũng đã tuyên bố phá sản vào tuần trước, theo sau các công ty tiền điện tử khác như Celsius Network và Voyager Digital trong thủ tục tố tụng Chương 11.

Hầu hết các công ty tiền điện tử sẽ 'sụp đổ' sau nhiều năm áp dụng kế hoạch Ponzi. Ảnh: @AFP.

Hầu hết các công ty tiền điện tử sẽ 'sụp đổ' sau nhiều năm áp dụng kế hoạch Ponzi. Ảnh: @AFP.

Lonsdale cho biết một số công ty đã tuyên bố xin bảo hộ phá sản "đã có rất nhiều tham nhũng", mặc dù ông chỉ nêu tên FTX. "Về lâu dài, có một phần tốt của tiền điện tử, nhưng hầu hết những gì chúng ta thấy về tiền điện tử trong ba, bốn, năm năm đã qua là một bong bóng đầu cơ được thúc đẩy bởi giá trị ảo và được thúc đẩy bởi rất nhiều kế hoạch Ponzi này".

Theo Lonsdale, bất chấp những bất ổn gần đây trên thị trường tiền điện tử, các công nghệ dựa trên tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển nhiều khả năng hơn. Lonsdale cho biết, công nghệ chuỗi khối (Block Chain) được sử dụng trong tiền điện tử cho phép chuyển tiền trực tuyến mà không cần sử dụng cơ sở hạ tầng ngân hàng hoặc chính phủ truyền thống, tạo điều kiện cho một cách mới và quan trọng để chuyển tiền trên toàn cầu.

Ông nói: "Thật hợp lý khi có nhiều quyền lực phi tập trung hơn và để một thứ như Bitcoin tồn tại. Nó đã giúp mọi người rút tiền ra khỏi Nga, ra khỏi Venezuela, ra khỏi Trung Quốc một cách dễ dàng; Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) vẫn sẽ là một phần quan trọng của tương lai", nhà đầu tư mạo hiểm cho biết.

"Hệ sinh thái này, về lâu dài, tôi nghĩ bạn sẽ thấy một số thứ này trở nên hữu ích cho thế giới", ông nói. "Nhưng đó không phải là tất cả những gì chúng ta đang thấy ở hiện tại, tiêu cực là ở các sàn giao dịch, đầu tư tiền ảo dẫn nhau sụp đổ".

Còn Hany Rashwan, Giám đốc điều hành của 21.co, một công ty đầu tư tiền điện tử cho biết: "Rõ ràng là chúng ta với tư cách là một ngành công nghiệp cần xây dựng những sản phẩm tốt hơn. Nhưng đã có rất nhiều điều ngớ ngẩn trong thị trường này nhiều tháng vừa qua".

Ông cũng chỉ ra rằng công nghệ chuỗi khối cơ bản đằng sau bitcoin và tiền điện tử vẫn vững chắc. "Chúng ta sẽ thấy một số thách thức trong tương lai gần. Nhưng chúng tôi mong đợi những cải tiến cuối cùng. Đây sẽ là một chất xúc tác". Hany Rashwan cho biết ông cũng hy vọng sẽ thấy rõ ràng hơn về quy định đối với tiền điện tử vào năm 2023. Điều đó cuối cùng sẽ là một điều tốt.

Hany Rashwan nói: "Luôn luôn có nhu cầu cân bằng giữa đổi mới và bảo vệ nhà đầu tư. Quy định không phải lúc nào cũng giải quyết được tất cả những điều này. Nhưng nó rất quan trọng". Những người khác chỉ ra rằng sự sụp đổ nhanh chóng của FTX cũng sẽ giúp củng cố các công ty sống sót sau cuộc khủng hoảng tiền điện tử này. Coinbase nói riêng có thể sẽ được hưởng lợi trong thời gian dài, mặc dù cổ phiếu hiện tại của họ đang giảm giá.

Công nghệ chuỗi khối cơ bản đằng sau bitcoin và tiền điện tử vẫn vững chắc. Ảnh: @AFP.

Công nghệ chuỗi khối cơ bản đằng sau bitcoin và tiền điện tử vẫn vững chắc. Ảnh: @AFP.

"Sự thất bại nhanh chóng của FTX sẽ mời gọi sự giám sát chặt chẽ hơn nữa của cơ quan quản lý đối với lĩnh vực này, điều mà chúng tôi mong đợi cuối cùng sẽ chuyển thành các hướng dẫn rõ ràng hơn cho những người tham gia thị trường tiền điện tử," Fadi Massih, phó chủ tịch nhóm tổ chức tài chính của Dịch vụ Nhà đầu tư của Moody cho biết. "Điều này có thể sẽ mang lại lợi ích cho Coinbase, với quy mô và vị thế lâu đời hơn của nó trong lĩnh vực này".

Bitcoin đang trên đường 'không còn phù hợp' trong bối cảnh tiền điện tử sụp đổ

Ngân hàng Trung ương Châu Âu vừa cho biết, bitcoin đang ở giai đoạn "thở hổn hển cuối cùng được tạo ra một cách giả tạo trước khi con đường trở nên không còn phù hợp", trong một can thiệp gay gắt lập luận chống lại việc đưa ra tính hợp pháp từ quy định đối với tiền điện tử.

Trong một bài đăng trên blog với ngôn từ mạnh mẽ, các nhân viên cấp cao của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Ulrich Bindseil và Jürgen Schaaf đã chỉ trích bitcoin là điểm nóng của các giao dịch bất hợp pháp mang lại rủi ro danh tiếng cho bất kỳ ngân hàng nào tham gia vào lĩnh vực này.

Giá trị của tiền kỹ thuật số Bitcoin đã giảm mạnh từ mức cao nhất gần 70.000 đô la, ổn định ở mức khoảng 20.000 đô la, nhưng đã giảm xuống mức thấp nhất là 16.000 đô la kể từ sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Nhưng các nhân viên cấp cao của ECB cho biết sự ổn định này cũng có thể là ảo, bởi nó là một sản phẩm của thao túng thị trường hơn là nhu cầu thực sự. Nhà đầu tư Eric Voorhees cũng nói rằng, dòng tiền tệ bị "thổi giá một cách giả tạo".

Sau thất bại ngoạn mục của FTX, các nhà chức trách trên khắp thế giới đã đặt câu hỏi liệu quy định nhẹ nhàng đối với lĩnh vực tiền điện tử có thể gây ra tác hại thực sự cho người tiêu dùng hay không. Bên trong EU, có một quy định về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA)- đó cũng là một nỗ lực nhằm áp đặt các yêu cầu chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực này. Các quy tắc có khả năng được bỏ phiếu thành luật vào tháng 2 năm tới, sẽ áp đặt các yêu cầu bảo vệ người tiêu dùng mới đối với các công ty tiền điện tử có trụ sở tại EU.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem