Chủ đề nóng

Du khách bị cấm vào chụp ảnh ở phố cà phê đường tàu đến bao giờ?

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 11/10/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các biển báo cấm đi lại, quay phim, chụp ảnh trên đường sắt bằng tiếng Việt và tiếng Anh đã được treo lên ngay đầu lối vào phố cà phê đường tàu.
Bình luận 0

Bắt đầu từ 8h30 sáng 10/10, cảnh sát đứng chốt ở đường Trần Phú, Điện Biên Phủ, Phùng Hưng (Hà Nội) yêu cầu du khách không đi vào khu vực xóm cà phê đường tàu. Đồng thời, lực lượng chức năng đề nghị các chủ quán cà phê không kê bàn ghế ra cạnh đường ray, dán cam kết không lấn chiếm vỉa hè, hành lang đường sắt.

Các biển báo cấm đi lại, quay phim, chụp ảnh bằng tiếng Việt và tiếng Anh đã được treo lên ngay đầu lối vào phố cà phê đường tàu.

Ghi nhận của phóng viên sáng 11/10, các biển báo cấm đi lại, quay phim, chụp ảnh bằng tiếng Việt và tiếng Anh đã được treo lên ngay đầu lối vào phố cà phê đường tàu. Tại các con phố đường tàu Trần Phú, Phùng Hưng, Điện Biên Phủ đều có barie bằng sắt chắn ngang đường.

Cảnh sát, cảnh sát giao thông, lực lượng bảo vệ tổ dân phố có mặt nhắc nhở, không cho du khách đi vào phố đường tàu chụp ảnh. Khoảng 10h sáng, nhiều tốp du khách nước ngoài đến bị cảnh sát ngăn lại đã tỏ ra nuối tiếc, thất vọng. Sau đó, một số người đứng từ xa chụp hình, hoặc đứng trước barie chụp vào trong đường tàu.

Một số du khách khác thắc mắc, sau khi được lực lượng chức năng giải thích về việc cấm vào khu vực này để đảm bảo an toàn đã vui vẻ rời đi. Bên trong khu phố đường tàu, một số quán cà phê mở cửa nhưng không có khách ngồi, một số quán khác thì đóng cửa. Con phố đường tàu vốn nhộn nhịp nay vắng lặng, chỉ có người dân qua lại.

Con phố đường tàu vốn nhộn nhịp nay vắng lặng, chỉ có người dân qua lại.

Ông Đỗ Minh Tuấn, chủ quán cà phê đường tàu cho biết, quán nhà ông mới mở được gần 1 năm nay và bắt nguồn từ “nhu cầu của du khách". Tuy nhiên, hiện tại, du khách bị cấm vào khu vực đường tàu nên quán cũng không có khách.

“Cảnh sát chỉ cấm du khách vào đường tàu chụp ảnh, còn người dân sinh sống ở con phố này thì không cấm, vẫn đi qua lại, sinh hoạt bình thường. Với người thân, họ có thể di chuyển vào nhà chúng tôi chơi bình thường mà không bị cấm”, ông Tuấn nói.

Theo cán bộ phường Hàng Bông, lực lượng đứng chốt thường có 3-4 người tại đầu các điểm vào phố cà phê đường tàu và sẽ tự phân biệt xem ai là khách nước ngoài ai là người dân ở trong khu vực đường tàu.

“Chúng tôi nhìn khách nước ngoài và khách trong nước là biết ngay, họ thường mang theo ba lô, máy ảnh và muốn được chụp ảnh tại khu vực đường ray. Lúc này chúng tôi sẽ ra hỏi và giải thích về việc cấm vào tuyến phố này. Còn những người cố tình vào, chúng tôi sẽ yêu cầu đi ngoài để đảm bảo an toàn”, vị cán bộ phường Hàng Bông đứng chốt phố Trần Phú nói.

10h sáng, nhiều tốp du khách nước ngoài đến bị cảnh sát ngăn lại đã tỏ ra nuối tiếc, thất vọng.

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, từ ngày 10/10, lực lượng chức năng sẽ đứng chốt yêu cầu du khách không được vào phố đường tàu chụp ảnh, tụ tập đông người, không đi, đứng, ngồi trên đường sắt; đối với các hộ kinh doanh không kê bàn ghế, bày bán hàng trong lòng và hai bên đường sắt… nhằm đảm bảo an toàn.

Việc làm này lực lượng chức năng sẽ thực hiện thường xuyên và không có thời hạn. Trước mắt, lực lượng chức năng sẽ tập trung tuyên truyền, nhắc nhở cho người dân, du khách hiểu. Đối với những du khách cố tình vi phạm quy định sẽ bị lực lượng chức năng sẽ căn cứ vào quy định xử lý.

Ngoài ra, công an quận cũng sẽ đề nghị các công ty du lịch nhắc nhở du khách, không tổ chức lịch trình đến khu vực đường tàu; lắp thêm các biển cảnh báo nguy hiểm bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tổ chức nhóm tuần tra thường xuyên.

Thiếu tá Nguyễn Văn Khương, Đội phó CSGT đường sắt (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý 3.990 trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt, trong đó có các hộ kinh doanh ở khu vực đường tàu đường Phùng Hưng, Trần Phú, Điện Biên Phủ.

Một số du khách cố tình vào trong chụp ảnh đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở và yêu cầu đi ra ngoài

Một số du khách khác thì đứng trước barie ghi lại hình ảnh phố cà phê đường tàu

  Biển báo cấm cả bằng tiếng Việt và Tiếng Anh.

 Barie bằng sắt cao hơn 1m được dựng ở đầu phố cà phê đường tàu (lối vào phố Điện Biên Phủ)

  Các quán cà phê mở cửa nhưng không có khách, vắng lặng

Lực lượng chức năng đã đề nghị các chủ quán cà phê không kê bàn ghế ra cạnh đường ray, dán cam kết không lấn chiếm vỉa hè, hành lang đường sắt

Những người dân ở trong con phố vẫn đi lại sinh hoạt bình thường, không bị cấm ra vào phố đường tàu.

Xóm cà phê ven đường tàu từ đoạn giao với đường Phùng Hưng đến đường Trần Phú, hình thành cách đây một năm với hơn 20 cơ sở kinh doanh giải khát. Mỗi ngày khu vực thu hút khoảng 300 khách trong và ngoài nước đến chụp ảnh, uống cà phê. Hầu hết cư dân ở đây đều từng là cán bộ, công nhân của ngành đường sắt.
Cắm biển khu vực nguy hiểm không chụp ảnh, phố ”cà phê đường tàu” vắng hoe

Các cửa hàng cà phê ven đường tàu đóng cửa, không còn các quang gánh hàng rong, người uống cà phê, chụp ảnh trên đoạn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem