Chủ đề nóng

Du khách Tây thích thú khám phá văn hóa đồng bào Cơtu Hòa Vang

Kim Oanh Thứ tư, ngày 30/01/2019 19:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã miền núi Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang trên đà phát triển kinh tế, xã hội, các bản sắc văn hóa của đồng bào Cơtu ở 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí nơi đây cũng dần được phục hồi.
Bình luận 0

Đây là kết quả của dự án bảo vệ đa dạng sinh học kết hợp bảo tồn văn hóa cơ tu gắn phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại xã Hòa Bắc, do Chương trình các dự án nhỏ Quỹ môi trường toàn cầu hỗ trợ (GFF), Hội ND huyện Hòa Vang triển khai.

Điệu múa cồng chiêng được phục dựng, khôi phục. Ảnh: K.O

Anh Đinh Văn Như - Bí thư kiêm trưởng thôn Tà Lang, tổ trưởng tổ hợp tác du lịch cộng đồng cho biết, từ khi có dự án về với đồng bào đã có tác động rất lớn đến cuộc sống người dân, tạo sinh kế và nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về bảo tồn văn hóa truyền thống nơi đây; khôi phục một số hoạt động văn hóa truyền thống như đan lát, thổ cẩm, múa cồng chiêng…

“Chúng tôi còn được hỗ trợ về giống vật nuôi, hỗ trợ các trang phục truyền thống, các dụng cụ múa cồng chiêng và tập huấn cách quản lý làm du lịch… Năm 2018, chúng tôi đã thành lập tổ hợp tác du lịch và đón được 5 đoàn khách, mỗi đoàn từ 20-40 người, đem lại thu nhập cho người dân. Tuy mới bước đầu nhưng đã đem lại niềm phấn khởi cho đồng bào nơi đây” - anh Như chia sẻ.

Bà Lê Thị Thu Hà - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết, người dân được đào tạo những kiến thức về phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, được tập huấn và đi tham quan các mô hình du lịch sinh thái tại các đại phương như Đông Giang, Tây Giang (Quảng Nam) và các tỉnh Tây Bắc...

"Với những kỹ năng ban đầu như vậy, người dân nơi đây đã đón 14 đoàn khách với hơn 700 lượt khách tham quan trong năm 2018, đem về tổng doanh thu khoản hơn 70 triệu đồng. Qua đó, góp phần tăng thu nhập cho các hộ từ 150.000 đồng/ người/ngày lao động” - bà Hà cho hay.

Ông Đặng Phú Hành - Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cũng cho rằng, qua 2 năm triển khai dự án bảo tồn đa dạng sinh học gắn phát triển du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Hòa Bắc đã đạt nhiều hiệu quả tích cực, nâng cao năng lực nhận thức, tăng cường sự tham gia đồng bào Cơtu trong tham gia bảo vệ rừng; góp phần bảo tồn văn hóa của đồng bào cơ tu, khôi phục cảnh quan gắn với phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Bên cạnh đó, dự án đã góp phần cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc.

Đánh giá về dự án, bà Đinh Thị Diệu Châu- đại diện Sở Du lịch thành phố cho rằng thành công nhất là dự án bước đầu giúp hình thành, kết nối với doanh nghiệp và phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem