Chủ đề nóng

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, nông dân Lâm Đồng quan tâm vấn đề dự án treo, tái định cư khi thu hồi đất

Văn Long Thứ tư, ngày 01/03/2023 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều đại biểu, người dân tại Lâm Đồng rất quan tâm việc các dự án kéo dài quá lâu mà không triển khai được hay việc bố trí tái định cư cho người dân khi thu hồi đất để thực hiện các dự án cần phải sửa đổi trong Luật Đất đai.
Bình luận 0

Sáng ngày 1/3, thực hiện Kế hoạch của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tại hội nghị, các đại biểu và người dân tham dự đã tập trung ý kiến về 9 nội dung trọng tâm tại phụ lục II trong dự thảo Luật Đất Đai sửa đổi.

Người dân Lâm Đồng quan tâm vấn đề dự án treo, tái định cư trong Dự thảo Luật Đất đai - Ảnh 1.

Các đại biểu là cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh Lâm Đồng tham dự Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Tại hội nghị, ông Đa Cát Vinh – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, theo đánh giá của Trung ương, sau 10 năm thực hiện Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã có nhiều tiến bộ, việc thực thi các quy định pháp luật về đất đai đã được các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả hơn, ý thức chấp hành pháp luật trong toàn thể Nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng đã nảy sinh rất nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai cần sớm khắc phục để đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

Người dân Lâm Đồng quan tâm vấn đề dự án treo, tái định cư trong Dự thảo Luật Đất đai - Ảnh 2.

Ông Đa Cát Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng phát biểu khai mạc hội nghị.

Chính vì vậy, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị để xin ý kiến của nhân dân về một số nội dung trọng tâm trong Dự thảo như: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình sử dụng đất...

"Hội nghị hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng trong phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, huy động trí tuệ, tâm huyết của cán bộ, hội viên nông dân tham gia đóng góp các ý kiến, góp phần hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai. Đồng thời, tạo sự thống nhất và đồng thuận của Nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đất đai. 

Tại hội nghị này, chúng tôi sẽ tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan các ý kiến đóng góp hợp lý của các đại biểu. Sau hội nghị, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh sẽ nghiên cứu, phản ánh với Trung ương Hội, UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh theo quy định", ông Đa Cát Vinh phát biểu.

Người dân Lâm Đồng quan tâm vấn đề dự án treo, tái định cư trong Dự thảo Luật Đất đai - Ảnh 3.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu tham dự nêu ý kiến về việc các dự án treo ảnh hưởng đến đời sống người dân do kéo dài quá lâu.

Tại hội nghị, nhiều người dân, hội viên nông dân tại TP.Đà Lạt, TP.Bảo Lộc, Đạ Huoai, Đơn Dương đã có nhiều ý kiến đóng góp về một số nội dung trọng tâm trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Nhiều ý kiến góp ý chất lượng về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cát Tiên cho biết, đến nay, Hội đã hướng dẫn Hội Nông dân các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lấy ý kiến của cán bộ, hội viên, nông dân. Theo đó, hầu hết người dân, đại biểu huyện Đạ Tẻh cho rằng: "Tại Khoản 1, Điều 122, Chương IX, có ý kiến cho rằng việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất phải được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được quy định tại các điều 70, 71, Chương V. 

Do vậy, ông đề xuất điều chỉnh: "Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất phải tuân thủ theo tiêu chí, điều kiện do Chính phủ quy định".

Người dân Lâm Đồng quan tâm vấn đề dự án treo, tái định cư trong Dự thảo Luật Đất đai - Ảnh 4.

Ông Trần Hòa - nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại TP.Đà Lạt cho rằng, các dự án treo khéo người dân không vay được vốn phát triển kinh tế, không cho tặng con cái được đất.

Trong khi đó, đại biểu tại TP.Bảo Lộc cho rằng, tại Điều 89, Khoản 2, nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi.Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Vì vậy, cần làm rõ, xác định cụ thể mức giá ở thời điểm thu hồi đất và thời điểm đền bù. Làm rõ thêm đảm bảo thu nhập và điều kiện sống tốt hơn cụ thể như thế nào là bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ?

Tại TP.Đà Lạt, nhiều nông dân sản xuất giỏi như ông Trần Hòa, ông Vũ Nhuần cũng đưa ra nhiều ý kiến về việc thực hiện các dự án nhưng gia hạn từ năm này qua năm khác mà không thực hiện được.

"Trong dự thảo Luật Đất đai cần xác định thời gian cụ thể về việc dự án nếu đã thu hồi đất của người dân mà không hoàn thành được thì phải trả lại đất cho người dân. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có nhiều dự án nhiều năm không thực hiện được, cần phải trả lại đất cho người dân canh tác. Dự án treo nhiều năm sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân, không thể cho tặng con cháu, không vay vốn, đầu tư sản xuất được", ông Trần Hòa nêu ý kiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem