Chủ đề nóng

Dự thảo tài liệu luận tội Tổng thống được trình lên Quốc hội Ukraine

Thứ bảy, ngày 22/02/2014 21:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào tối thứ 21.2 (giờ địa phương), Quốc hội đã đăng ký xem xét một dự luật luận tội Tổng thống Viktor Yanukovych.
Bình luận 0
Tổng thống Viktor Yanukovych.
Tổng thống Viktor Yanukovych.


Ukraine đã lùi khỏi bờ vực vào hôm thứ Sáu, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych và các lãnh đạo đối lập ký kết thỏa hiệp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị.

Một số thành viên lực lượng đối lập chưa chấp nhận thỏa thuận - văn bản ngoài việc đề xuất thông qua Hiến pháp năm 2004 và thành lập một chính phủ liên minh, còn dự kiến tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12 năm 2014.

Một câu hỏi lớn là liệu ông Yanukovych có thể giữ ghế tổng thống cho tới khi có cuộc bầu cử, bởi lực lượng đối lập cấp tiến đòi nhà lãnh đạo này phải từ chức ngay lập tức.

Vào tối thứ Sáu, Quốc hội đã đăng ký xem xét một dự luật luận tội tổng thống. Đã có nguồn tin cho hay, Tổng thống Viktor Yanukovych đã rời khỏi Kiev.

Ở Kiev, Quốc hội Ukraine cũng thông qua quyết định trả tự do cho cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko, một trong những nhà lãnh đạo của "Cách mạng Cam" năm 2004.

Viên thanh tra Nga Vladimir Lukin đã cùng với đại diện của EU tham gia các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraine và phe đối lập. Trở về Matxcova, ông Lukin nói rằng "Ukraine có cơ hội đạt hòa bình".

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh là "tình hình rất căng thẳng, bất ổn định" và cho biết cuộc đàm phán giữa các bên sẽ được tiếp tục với sự tham dự của đại diện Liên minh châu Âu.

Tiếng nói nước Nga (Theo Tiếng nói nước Nga)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem