Chủ đề nóng

Đứng số 1 Đông Nam Á về sản lượng thức ăn chăn nuôi, Việt Nam vẫn nhập khẩu một thứ quan trọng từ Mỹ

Khánh Nguyên Chủ nhật, ngày 26/09/2021 17:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đứng số 1 Đông Nam Á về sản lượng thức ăn chăn nuôi nhưng Việt Nam vẫn phải phụ thuộc phần lớn vào nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.
Bình luận 0

Số 1 Đông Nam Á về sản lượng thức ăn chăn nuôi

Việt Nam hiện trở thành quốc gia số 1 Đông Nam Á về sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp. 

Dự báo, nhu cầu thức ăn chăn nuôi công nghiệp của nước ta cần khoảng 28 - 30 triệu tấn/năm trong 5 năm tới, đạt giá trị khoảng 12 - 13 tỷ USD, với tỷ lệ tăng trưởng trung bình 11 - 12%/năm. 

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA) nhận định, trong 10 năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng rất ấn tượng, bình quân 5-6%/năm. 

Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp ở Việt Nam cũng đã tăng trưởng ngoạn mục, đạt bình quân 13- 15%/năm. Tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp từ 10,8 triệu tấn năm 2010 đã tăng lên gần gấp đôi vào năm 2020, đạt 20,3 triệu tấn. 

Nếu tính cả thức ăn cho thủy sản thì tổng sản lượng thức ăn công nghiệp năm 2020 là khoảng 25 triệu tấn.

Mặc dù là nước sản xuất và xuất khẩu lương thực nằm ở top đầu thế giới, song ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp nước ta vẫn phải nhập khẩu 70-85% nguyên liệu.

Kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi năm 2020 lên tới 7,162 tỷ USD với lượng trên 20 triệu tấn. 

Trong 8 tháng năm 2021, kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã là 3 tỷ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân lượng nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn như vậy và không ngừng gia tăng là do mỗi năm, ngành nông nghiệp trong nước chỉ có thể cung cấp tối đa 4,5 -5 triệu tấn ngô hạt, 4 triệu tấn cám, 4 triệu tấn sắn làm thức ăn chăn nuôi, trong khi nhu cầu hàng năm cần tới 26-27 triệu tấn các loại, chủ yếu là ngô, đậu tương, lúa mỳ, dầu động thực vật…

Đứng số 1 Đông Nam Á về sản lượng thức ăn chăn nuôi, Việt Nam vẫn nhập khẩu một nguyên liệu quan trọng từ Mỹ - Ảnh 1.

Ngành nông nghiệp trong nước chỉ có thể cung cấp tối đa 4,5 -5 triệu tấn ngô hạt/năm cho sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ảnh: CLA.

Tại sao Việt Nam nhập khẩu nhiều ngô nhất từ Mỹ, Argentina?

Trong số các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, ngô là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Trong đó, Mỹ là một trong những quốc gia cung cấp sản lượng lớn ngô cho Việt Nam để chế biến thức ăn chăn nuôi, chính vì vậy, giá nguyên liệu thế giới tăng cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thức ăn chăn nuôi trong nước.

Trong một hội thảo mới đây, bà Đinh Thị Thu Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho hay, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, giá thức ăn chăn nuôi tăng 36,6%  so với cùng kỳ năm 2020.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thị trường quốc tế biến động tăng rất mạnh trong thời gian qua. 

Tại thị trường Chicago (Mỹ), 6 tháng đầu năm 2021, giá đậu tương tăng 65,64%; giá ngô tăng 71,6%; giá lúa mỳ tăng 24,41%...đã đẩy giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng theo.

Trong khi số lượng ngô nhập khẩu ngày càng lớn thì diện tích trồng ngô của Việt Nam lại giảm dần qua từng năm.

Ông Trần Xuân Định, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Thương mai Giống Cây trồng Việt Nam chia sẻ, diện tích sản xuất ngô nước ta liên tục giảm kể từ năm 2015 đến nay.

Năm 2014 diện tích trồng ngô đạt 1,179 triệu ha, nhưng đến năm 2020 chỉ còn 943.000 ha. Năm 2020, sản lượng ngô thu hoạch trong nước chỉ đạt 4,76 triệu tấn, trong khi khối lượng ngô nhập khẩu lên tới 12 triệu tấn, với kim ngạch 2,39 tỷ USD.

Trước tình trạng giá nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi tăng quá cao gây khó khăn cho ngành chăn nuôi, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh các giải pháp về chính sách thuế, thương mại, đã đến lúc Việt Nam cần có một chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước một cách căn cơ, bài bản.

Theo đó, cần có nhiều giải pháp đồng bộ, mà một trong các giải pháp đó là phát triển các loại cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học, trong đó có trồng ngô để tăng cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem