Chủ đề nóng

Được đào, lo mận

Thứ năm, ngày 31/05/2012 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Giống đào lai Mỹ, Pháp đầu mùa được giá 15.000 - 16.000 đồng/kg đến giờ chỉ còn 5.000 đồng/kg. Hiện tại, mận trái vụ chín thưa, hái khó nên rất được giá, khoảng trên dưới 30.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Giữa trưa, vợ chồng anh Nguyễn Đức Long và chị Nguyễn Thị Thảo vẫn đội nắng trèo hái gạn trên ngọn cây đào. Vụ đào ở xã Tân Lập (Mộc Châu, Sơn La) đã vào cuối vụ. Với 1ha trồng đào và 1,5ha trồng mận, vợ chồng anh Long hy vọng vào mùa mận chỉ còn hơn tháng nữa. Cũng là loại cây kinh tế lâu năm, nhưng với đa số người dân Mộc Châu, cây đào được coi như gối vụ cho mận.

Giống đào lai Mỹ, Pháp đầu mùa được giá 15.000 - 16.000 đồng/kg đến giờ chỉ còn 5.000 đồng/kg. Hiện tại, mận trái vụ chín thưa, hái khó nên rất được giá, khoảng trên dưới 30.000 đồng/kg. Nhưng vào vụ rồi thì quy luật "được mùa mất giá" lại treo lơ lửng trên đầu người dân.

Mùa mận năm ngoái, người ta đã phải đổ đi hàng tạ mận khi giá chính vụ rớt xuống còn 1.000 đồng/kg, không bõ công thu hoạch...

Dụng cụ mùa thu hoạch đào gồm chiếc thang hàn bằng ống nước và chiếc sào buộc một ống nhựa cắt răng cưa.
Những trái đào tơ còn nguyên lớp bụi phấn.
Giống đào lai Mỹ đều quả, nhưng không giòn, ngọt bằng đào lai Pháp.
Tiểu thương tới tận vườn thu mua.
“Được mùa mất giá”, nỗi ưu tư của anh Long trước mùa mận chính vụ sắp đến gần.
 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem