Chủ đề nóng

Đuối nước - mối hoạ khi hè về

Thứ ba, ngày 08/06/2010 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Nhiều vụ trẻ em đuối nước thương tâm do sự bất cẩn của người lớn.
Bình luận 0
Những hồ nước thế này là nguy cơ ẩn hoạ với trẻ em.

Một phút lơ là…

Nhiều ông bố bà mẹ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại trường hợp đau lòng ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) xảy ra gần đây. Khi đang tắm cho đứa cháu tầm 9 tháng tuổi, thấy điện thoại reo, ông T nghĩ cháu đã ngồi vững, hai tay bám chắc vào chậu nên để cháu ngồi trong chậu quay vào nghe điện thoại. Khoảng 2 phút sau quay ra, ông T thấy cháu đã úp mặt xuống nước, tắt thở.

Lại một câu chuyện khác, đó là trường hợp của bé Trương Thuý Vy bị “chết đuối trong ca nước”. Theo tường trình của ông Bùi Văn Đoàn, Trường mầm non tư thục Tuổi Ngọc (thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, Bình Dương): “Sau khi trẻ ăn xong thì cho các cháu đi vệ sinh. Vài phút sau, cô vào kiểm tra thì thấy vòi nước đang chảy và phát hiện một cháu bé gục mặt vào ca nhựa múc nước. Trường đã đưa cháu đi cấp cứu nhưng khi đến viện cháu bé đã chết.

Nhận định về việc trẻ bị đuối nước, ông Nguyễn Trọng An - phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em - Bộ LĐTB&XH nói: Theo các nghiên cứu của Bộ Y tế về tình trạng tai nạn thương tích ở trẻ em và vị thành niên hiện nay thì đuối nước là nguyên nhân bao trùm gây tử vong từ lứa tuổi sơ sinh cho đến vị thành niên, vượt xa những nguyên nhân tử vong khác.

Cụ thể, trong hai năm 2005-2006 trên toàn quốc có 7.249 trẻ em và vị thành niên (0-19 tuổi) được báo cáo là tử vong do đuối nước. Năm 2008, tỷ lệ trẻ em bị đuối nước tăng 5,6% so với năm 2007. Tổng hợp báo cáo của các Sở LĐ-TB&XH năm 2009, trên toàn quốc tình hình trẻ em bị đuối nước vẫn có xu hướng gia tăng, cả nước có hơn 45.000 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó đuối nước vẫn là nguyên nhân chính, chỉ đứng sau tai nạn giao thông.

Cẩn tắc vô áy náy

Trung bình, mỗi ngày có trên 30 trẻ em bị chết do tai nạn thương tích, trong đó phần lớn là do đuối nước và tai nạn giao thông.

Trong số những vụ đuối nước ở trẻ, nhiều cái chết thương tâm mà nguyên nhân là do người lớn lơ là đã dẫn đến sự ân hận suốt đời. Nhiều vụ trẻ em chết khi đi tắm ao, hồ, sông suối, chết ở hố nước của công trình đang xây dựng, chết ở hố ga, chết trong bể bơi và thậm chí là chết ngay trong chậu tắm, ca nước…

Theo đánh giá của Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, nguyên nhân của nhưng vụ đuối nước là do: Nhận thức chung của người dân về tai nạn đuối nước trẻ em còn thấp; thiếu sự giám sát đầy đủ của người lớn; do trẻ không biết bơi; môi trường sống không an toàn; nghèo đói cũng được coi là một yếu tố nguy cơ cao gây đuối nước…

Hiện nay, Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em đang chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành thực hiện các hoạt động cụ thể phòng chống đuối nước cho trẻ em ở Việt Nam giai đoạn 2009-2010 như: Tăng cường giáo dục và truyền thông; phát triển các kỹ năng bơi và cứu đuối cho trẻ em; nghiên cứu để đưa môn bơi vào dạy trong trường tiểu học; xây dựng môi trường an toàn; triển khai các hoạt động Xây dựng ngôi nhà an toàn, loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em...

Qua đó cho thấy, tình trạng trẻ em bị đuối nước hiện nay là một vấn đề xã hội rất nghiêm trọng, cần thiết phải có sự vào cuộc của toàn xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem