Chủ đề nóng

Nông thôn mới huyện Tam Bình của Vĩnh Long, tạo thói quen "gặp" thùng rác, tuyến đường hoa sạch đẹp tinh tươm

KAn (Cổng TTĐT Tam Bình) Thứ hai, ngày 07/11/2022 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đội ngũ cán bộ các cấp trên địa bàn huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã và đang nỗ lực đề ra những giải pháp sáng tạo, phù hợp nhất để giải quyết tiêu chí môi trường. Tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới.
Bình luận 0

Tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới luôn được xem là một nhiệm vụ khó, dễ biến động do phụ thuộc nhiều vào nếp nghĩ, thói quen trong sinh hoạt, sản xuất của người dân tại mỗi địa phương. Do đó, đội ngũ cán bộ các cấp trên địa bàn huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) đã và đang nỗ lực đề ra những giải pháp sáng tạo, phù hợp nhất để giải quyết tiêu chí khó này.

Nông thôn mới huyện Tam Bình của Vĩnh Long, tạo thói quen "gặp" thùng rác, tuyến đường hoa sạch đẹp tinh tươm - Ảnh 1.

Trên các tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) nơi đâu cũng được đặt thùng rác nhằm bảo vệ môi trường.

Tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm trong xây dựng nông thông mới  trên địa bàn huyện Tam Bình thời gian qua được các ban, ngành và địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ thông qua việc chủ động lồng ghép các nội dung của chương trình với công tác chuyên môn của từng ngành, lĩnh vực có liên quan. 

Theo đó, các ban, ngành đoàn thể liên quan trên địa bàn huyện Tam Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường; hướng dẫn, kiểm tra, thẩm định các chỉ tiêu như: Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch; tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; …

Nông thôn mới huyện Tam Bình của Vĩnh Long, tạo thói quen "gặp" thùng rác, tuyến đường hoa sạch đẹp tinh tươm - Ảnh 2.

Huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) đang tiếp tục cải tạo, nâng cấp, mở rộng, duy tu, sửa chữa các công trình giao thông để nâng tuổi thọ công trình. Các tuyến đường hoa nông thôn mới đang được nhân rộng trên các địa bàn. Ảnh: Xuân Tươi (Báo Vĩnh Long).

Đến nay, trên toàn huyện huyện có 37.700/40.807 hộ nông thôn sử dụng nước máy, đạt 92,39% so tổng số hộ nông thôn. Đến nay, Tam Bình có 14 xã đạt tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm, trong đó có 3 xã nông thôn mới đạt chỉ tiêu 17 chuẩn nông thôn mới nâng cao. 

Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường quản lý, thu gom và xử lý chất thải, nước thải ở các xã đã có sự chuyển biến tích cực. 

Phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng đời sống văn hoá được triển khai và duy trì ở nhiều khu dân cư. Các xã đã triển khai đến từng hộ gia đình thực hiện cải tạo, chỉnh trang cảnh quan môi trường khu dân cư. Công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát hoang bụôi rậm đã góp phần tạo cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn ở nông thôn.

Đơn cử như tại xã Hòa Hiệp, trong gần 2 năm qua, Đảng ủy xã luôn xác định tập trung hoàn thiện tiêu chí môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống trong xây dựng nông thôn mới nâng cao là nội dung trọng tâm của công tác dân vận. 

Mỗi cán bộ, đảng viên phải tích cực nêu gương, không chỉ thực hiện công tác tuyên truyền mà phải gắn liền với các hoạt động, sản phẩm cụ thể. Nổi bật như cùng nhân dân trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa trong các ấp, xóm dân cư và các tuyến đường trong xã; duy trì hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”; vận động các gia đình thực hiện phân loại, tái chế rác thải sinh hoạt, đào hố rác hợp vệ sinh, xây dựng hố rác tự hoại do Hội Liên hiệp phụ nữ xã hỗ trợ thực hiện...

Nông thôn mới huyện Tam Bình của Vĩnh Long, tạo thói quen "gặp" thùng rác, tuyến đường hoa sạch đẹp tinh tươm - Ảnh 3.

Nông thôn huyện Tam Bình đang khởi sắc từng ngày (Ảnh Tư liệu).

Hoạt động Ngày Chủ nhật xanh qua mỗi lần tổ chức lại có thêm nhiều người, nhiều hộ tham gia. Nhiều hộ trước đây khó vận động để thay đổi nếp sinh hoạt, thì dần dần cũng đã có chuyển biến tích cực như  ăn ở vệ sinh, gọn gàng hơn. 

Trong  đó đã có những hộ nêu gương thực hiện rất tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ, thực hiện tốt mô hình “sáng, xanh, sạch, đẹp”,...

Nông thôn mới huyện Tam Bình của Vĩnh Long, tạo thói quen "gặp" thùng rác, tuyến đường hoa sạch đẹp tinh tươm - Ảnh 4.

Cùng với tiêu chí môi trường, xây dựng nông thôn mới ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đang hướng tới nâng cao các tiêu chí khác, trong đó có tiêu chí thu nhập bình quân đầu người. Những năm qua, ngành nông nghiệp Tam Bình phát triển theo hướng bền vững, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa...

Chất lượng cuộc sống mỗi gia đình ngày càng tốt hơn, khu  dân cư, các tuyến đường ấp- khóm như khoác lên một diện mạo mới. Từ đó, đem lại môi trường sống an toàn cho nhân dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem