Chủ đề nóng

Căn nhà ở Vĩnh Long la liệt đồ cổ, có cái nồi đồng "già" hơn 200 tuổi, ông chủ có thói quen nhặt sành vỡ

Chủ nhật, ngày 06/11/2022 05:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đam mê chơi đồ cổ, hơn 40 năm qua, một lão nông ở miền Tây xuôi ngược khắp cả nước để “săn” và sưu tầm. Đến nay, ông Chẳng (ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) có bộ sưu tập lên đến hàng ngàn đồ vật quý hiếm, trong đó nhiều cổ vật hàng trăm năm tuổi.
Bình luận 0

Đến chợ Mỹ Hòa (TX Bình Minh), hỏi đường đến nhà ông Tám Chẳng chơi đồ cổ thì hầu như ai cũng biết.

Căn nhà ở Vĩnh Long la liệt đồ cổ, có cái nồi đồng "già" hơn 200 tuổi, ông chủ có thói quen nhặt sành vỡ - Ảnh 1.

Ông Chẳng, ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, chiếc nồi đồng của gia đình được gìn giữ đã hơn 200 năm tuổi.

Từ QL54, chúng tôi phải băng qua một đoạn đường đan chừng 3km với hai bên toàn trồng bưởi Năm Roi, một loại trái cây đặc sản của vùng đất Bình Minh mới đến được nhà ông Tám Chẳng.

Căn nhà ở Vĩnh Long la liệt đồ cổ, có cái nồi đồng "già" hơn 200 tuổi, ông chủ có thói quen nhặt sành vỡ - Ảnh 2.

Chiếc bình cổ mà ông Tám Chẳng “săn” được từ tỉnh Tây Ninh.

Ông Tám Chẳng (Nguyễn Văn Chẳng, 63 tuổi, ngụ ấp Mỹ Phước) cho biết, gia đình đã dành trọn cho ông gian nhà trước hơn 40m2 để trưng bày cổ vật, nhiều người đến đây chiêm ngưỡng đều trầm trồ thán phục.

Ông Chẳng cho biết, đã hơn 40 năm ông ngược xuôi khắp nơi, hễ nghe ở đâu có đồ cổ là ông liền đến ngay để xem tận mắt và hỏi mua, có nhiều đồ vật ông mua về từ miền ngoài như Huế và một số tỉnh lân cận.

Ông Chẳng kể, ông đam mê đồ cổ từ năm 21 tuổi, khi đó ông vừa lập gia đình. Cuộc sống lúc ấy còn nhiều khó khăn, ông không có tiền mua đồ cổ nên chỉ biết nhặt từng con sò hay mảnh sành vỡ lúc đào mương rồi mang về để trong hộp tìm tòi, nghiên cứu.

Căn nhà ở Vĩnh Long la liệt đồ cổ, có cái nồi đồng "già" hơn 200 tuổi, ông chủ có thói quen nhặt sành vỡ - Ảnh 3.

Bình trà cổ và chiếc la bàn cổ là những cổ vật trong bộ sưu tập của ông Tám Chẳng.

Ông Chẳng luôn miệt mài lao động. Bởi theo ông, muốn thực hiện được đam mê thì trước tiên là phải ổn định về kinh tế. Ngoài việc chăm lo cuộc sống gia đình, ông dành riêng một khoản tiền để dùng mua đồ cổ, đồ xưa.

Sau hơn 40 năm sưu tập, đến nay, ông Chẳng có hàng ngàn đồ cổ, đồ xưa các loại, như: tiền, đồ sành, đồ đồng, tủ, bàn, ghế, giường cẩn xà cừ… từ vài chục năm đến trên 100 năm tuổi.

Căn nhà ở Vĩnh Long la liệt đồ cổ, có cái nồi đồng "già" hơn 200 tuổi, ông chủ có thói quen nhặt sành vỡ - Ảnh 4.

Chiếc giường cổ cẩn xà cừ.

Đáng chú ý, là chiếc nồi đồng hơn 200 năm tuổi, muỗng cổ hơn 100 năm tuổi và nhiều đồng xu cổ. Những đồ vật này đã có người hỏi mua với giá cao nhưng ông Chẳng cũng nhất quyết không bán.

Với ông, mỗi đồ vật mà ông sở hữu đều là cái duyên và gắn liền nhiều kỷ niệm khó quên, là vô giá, nên ông muốn gìn giữ, lưu lại.

Trung Tính (Báo Vĩnh Long)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem